Thứ năm, 27/06/2019 03:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kyiv lo ngại Nga đơn phương triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình

05/08/2014, 15:43 (GMT+7)

Ukraine có bằng chứng Nga triển khai 34 xe bọc thép "gắn biểu tượng lực lượng gìn giữ hòa bình" ở một ngôi làng giáp biên giới hai nước./ Người Việt đã sơ tán hết khỏi Donetsk

Kyiv lo ngại Nga đơn phương triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình
Người dân Ukraine tại một trại tỵ nạn trong lãnh thổ Nga

>> Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia 
bị bắn rơi ở Ukraine khiến 298 người thiệt mạng

Ngày 5/8, phát ngôn viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Andriy Lysenko cho biết nước này đang theo dõi rất sát cuộc tập trận phòng không quy mô lớn của Nga diễn ra sát biên giới hai nước.

Theo thông báo của Moscow, cuộc tập trận kéo dài 5 ngày, huy động hơn 100 máy bay chiến đấu các loại.

Kiev và một số đồng minh ở châu Âu cùng Mỹ đang cho rằng cuộc tập trận sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trong khi đó, Ukraine đang lo ngại khả năng Nga sẽ đơn phương thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình và triển khai trong lãnh thổ Ukraine.

Kiev ám chỉ đến việc Nga có thể thổi bùng làn sóng người dân xin tỵ nạn tránh chiến sự và việc nhiều quân nhân Ukraine bỏ chạy qua biên giới để tạo cớ cho một hành động can thiệp dưới danh nghĩa "nhân đạo".

"Đến nay không hề có nghị quyết của Liên hợp quốc và cũng chưa có bên liên quan đề nghị", ông Lysenko nhấn mạnh.

Theo ông Lysenko, Ukraine có bằng chứng việc Nga triển khai 34 xe bọc thép "gắn biểu tượng lực lượng gìn giữ hòa bình" ở một ngôi làng thuộc vùng Bryansk của Nga giáp biên giới Ukraine.

Hôm thứ Hai, 4/8, Itar-Tass dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết Nga đã chính thức đề nghị Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, Ủy ban châu Âu, tổ chức Chữ thập Đỏ quốc tế, Liên hợp quốc "thành lập một phái đoàn nhân đạo quốc tế" để chuyển hàng cứu trợ tới Lugansk và Donetsk của Ukraine.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận