| Hotline: 0983.970.780

Lâm Đồng: Lúa ngộ độc phèn

Thứ Sáu 03/04/2015 , 09:32 (GMT+7)

Trong tổng diện tích 35 ha lúa của toàn xã Đạ Knàng, hiện đã thống kê được có khoảng 5 ha bị “xì phèn” - ngộ độc phèn, vàng lá, cây chậm phát triển.

Chi cục BVTV Lâm Đồng cho biết, sau khi tiến hành kiểm tra tình hình lúa bị vàng lá và chậm phát triển tại xã Đạ Knàng (huyện Đam Rông), Chi cục bước đầu đưa ra kết luận về nguyên nhân: Ruộng bị khô hạn, không đủ lượng nước cung cấp cho cây, thời tiết lạnh... nên lúa chậm phát triển.

Ngoài ra, một phần diện tích tại đây do thiếu nước nên bị tầng sinh phèn trong đất phát tán phèn, dẫn đến cây lúa bị ngộ độc phèn (nông dân gọi là “xì phèn”). Trong tổng diện tích 35 ha lúa của toàn xã Đạ Knàng, hiện đã thống kê được có khoảng 5 ha bị “xì phèn” - ngộ độc phèn, vàng lá, cây chậm phát triển.

Chi cục đã khuyến cáo người dân nhanh chóng đưa nước vào ruộng, bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời và đồng thời bón vôi dolomite (hoặc phân calcium nitrate) để nâng cao độ pH của đất.

Xem thêm
Hòa Bình có trên 6.000 cơ sở chăn nuôi nằm trong khu vực không được phép

Chăn nuôi là một trong những thế mạnh của tỉnh miền núi Hòa Bình với giá trị sản xuất cả năm 2023 ước đạt 4.130 tỷ đồng.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cây mía quay quắt trong nắng nóng như thiêu đốt

GIA LAI Trong cái nắng nóng như thiêu đốt, vùng mía nguyên liệu trồng mới lẫn mía tái sinh của Nhà máy đường An Khê (Gia Lai) đang quay quắt trong ‘chảo lửa’…

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.