Thứ ba, 19/06/2018 10:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lạm dụng đồ lạnh, dễ mắc bệnh đường tiêu hóa

13/07/2011, 11:51 (GMT+7)

Nước giải khát và hoa quả lạnh, sau khi vào đến đường ruột sẽ gây kích thích, khiến cho mạch máu của đường ruột và dạ dày bị co thắt, dễ dẫn đến đau bụng...

Hàng năm, vào mùa hè là thời kỳ nhiều người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, mà nguyên nhân chính là do ăn uống quá nhiều đồ lạnh. Mở máy điều hòa nhiệt độ thấp, uống nhiều nước giải khát và bia để trong tủ lạnh, thích ăn hoa quả vừa lấy trong tủ lạnh ra đều dễ dẫn đến bệnh đường ruột.

Bác sĩ Chủ nhiệm Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Trung y Nam Kinh, Trung Quốc, Chu Kiến Trung cho biết: Nước giải khát và hoa quả lạnh, sau khi vào đến đường ruột sẽ gây kích thích, khiến cho mạch máu của đường ruột và dạ dày bị co thắt, dễ dẫn đến đau bụng. Đồng thời, bị lạnh kích thích còn có thể dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa, ảnh hưởng việc bài tiết dịch tiêu hóa, làm giảm sức đề kháng.

Uống bia lạnh càng không có lợi cho sức khỏe, uống nhiều khiến nhiệt độ của đường ruột hạ xuống nhanh chóng, lượng máu lưu thông giảm đi nhiều, làm rối loạn chức năng sinh lý của đường tiêu hóa, đồng thời ảnh hưởng đến tiêu hóa, lúc nghiêm trọng còn bị đau bụng, đi ngoài…Mùa hè uống quá nhiều bia lạnh còn ảnh hưởng đến tim, gan và thận, thậm chí còn có nguy cơ mắc bệnh gút.

Ngoài ra, chuyên gia còn cho biết, không nên mua quá nhiều thức ăn tích trữ, mua lúc nào ăn lúc ấy, hoa quả rửa sạch để vào tủ lạnh, khi lấy ra ăn nên rửa lại, những thức ăn thừa để tủ lạnh, khi ăn phải hâm nóng lại. Mùa hè nên ăn uống những thức ăn có vị đắng là biện pháp lưu truyền từ lâu trong dân gian, trong nhiều loại thức ăn có vị đắng, thì trà và mướp đắng là những thứ giải nhiệt thường dùng.

Phó giáo sư Trình Khải của Trường Đại học Trung y Dược Bắc Kinh cho biết, những thức ăn có vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, thúc đẩy sự tuần hoàn của máu, tăng thêm sức đàn hồi của mạch máu. Mùa hè ăn uống một số thức ăn có vị đắng có thể giúp cho tinh thần khoan khoái, không bứt rứt, ăn ngon miệng…Thế nhưng ăn uống quá nhiều thức ăn có vị đắng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, xuất hiện buồn nôn hoặc đi ngoài. Có rất nhiều người không biết rằng, bệnh dạ dày cũng có thể truyền nhiễm.

Mùa hè, mọi người ăn không ngon, ngủ không yên, sức đề kháng giảm, nên bệnh dạ dày dễ tái phát. Chuyên gia nêu rõ, bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính dẫn đến viêm loét đường tiêu hóa … cũng là nguyên nhân quan trọng khiến cho bệnh dạ dày kéo dài dai dẳng. Để tránh bệnh dạ dày truyền nhiễm cho người khác, tốt nhất là mọi người trong gia đình nên ăn riêng, người lớn không nên mớm thức ăn cho trẻ, phải nhấn mạnh việc giữ vệ sinh, phải rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đặc biệt là trước khi ăn nhất định phải rửa tay, phải thường xuyên đánh răng.

Chuyên gia nhấn mạnh, khi đã mắc bệnh dạ dày thì 3 phần nhờ vào chữa trị, còn 7 phần là phải chú ý giữ gìn. Ăn uống cho thanh đạm hợp vệ sinh, có giờ giấc, có định lượng, ăn ít, ăn làm nhiều bữa và phải nhai cho kỹ. Dùng máy điều hoà nhiệt độ, nên khống chế ở khoảng 27 độ C là thích hợp nhất. Khi ngủ trên bụng nên đắp chiếc chăn mỏng. Giữ cho tinh thần được thoải mái, chú ý kết hợp giữa lao động và nghỉ ngơi, để tránh quá mệt mỏi.

HÒA THU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận