| Hotline: 0983.970.780

Lạm dụng đồ lạnh, dễ mắc bệnh đường tiêu hóa

Thứ Tư 13/07/2011 , 11:51 (GMT+7)

Nước giải khát và hoa quả lạnh, sau khi vào đến đường ruột sẽ gây kích thích, khiến cho mạch máu của đường ruột và dạ dày bị co thắt, dễ dẫn đến đau bụng...

Hàng năm, vào mùa hè là thời kỳ nhiều người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, mà nguyên nhân chính là do ăn uống quá nhiều đồ lạnh. Mở máy điều hòa nhiệt độ thấp, uống nhiều nước giải khát và bia để trong tủ lạnh, thích ăn hoa quả vừa lấy trong tủ lạnh ra đều dễ dẫn đến bệnh đường ruột.

Bác sĩ Chủ nhiệm Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Trung y Nam Kinh, Trung Quốc, Chu Kiến Trung cho biết: Nước giải khát và hoa quả lạnh, sau khi vào đến đường ruột sẽ gây kích thích, khiến cho mạch máu của đường ruột và dạ dày bị co thắt, dễ dẫn đến đau bụng. Đồng thời, bị lạnh kích thích còn có thể dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa, ảnh hưởng việc bài tiết dịch tiêu hóa, làm giảm sức đề kháng.

Uống bia lạnh càng không có lợi cho sức khỏe, uống nhiều khiến nhiệt độ của đường ruột hạ xuống nhanh chóng, lượng máu lưu thông giảm đi nhiều, làm rối loạn chức năng sinh lý của đường tiêu hóa, đồng thời ảnh hưởng đến tiêu hóa, lúc nghiêm trọng còn bị đau bụng, đi ngoài…Mùa hè uống quá nhiều bia lạnh còn ảnh hưởng đến tim, gan và thận, thậm chí còn có nguy cơ mắc bệnh gút.

Ngoài ra, chuyên gia còn cho biết, không nên mua quá nhiều thức ăn tích trữ, mua lúc nào ăn lúc ấy, hoa quả rửa sạch để vào tủ lạnh, khi lấy ra ăn nên rửa lại, những thức ăn thừa để tủ lạnh, khi ăn phải hâm nóng lại. Mùa hè nên ăn uống những thức ăn có vị đắng là biện pháp lưu truyền từ lâu trong dân gian, trong nhiều loại thức ăn có vị đắng, thì trà và mướp đắng là những thứ giải nhiệt thường dùng.

Phó giáo sư Trình Khải của Trường Đại học Trung y Dược Bắc Kinh cho biết, những thức ăn có vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, thúc đẩy sự tuần hoàn của máu, tăng thêm sức đàn hồi của mạch máu. Mùa hè ăn uống một số thức ăn có vị đắng có thể giúp cho tinh thần khoan khoái, không bứt rứt, ăn ngon miệng…Thế nhưng ăn uống quá nhiều thức ăn có vị đắng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, xuất hiện buồn nôn hoặc đi ngoài. Có rất nhiều người không biết rằng, bệnh dạ dày cũng có thể truyền nhiễm.

Mùa hè, mọi người ăn không ngon, ngủ không yên, sức đề kháng giảm, nên bệnh dạ dày dễ tái phát. Chuyên gia nêu rõ, bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính dẫn đến viêm loét đường tiêu hóa … cũng là nguyên nhân quan trọng khiến cho bệnh dạ dày kéo dài dai dẳng. Để tránh bệnh dạ dày truyền nhiễm cho người khác, tốt nhất là mọi người trong gia đình nên ăn riêng, người lớn không nên mớm thức ăn cho trẻ, phải nhấn mạnh việc giữ vệ sinh, phải rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đặc biệt là trước khi ăn nhất định phải rửa tay, phải thường xuyên đánh răng.

Chuyên gia nhấn mạnh, khi đã mắc bệnh dạ dày thì 3 phần nhờ vào chữa trị, còn 7 phần là phải chú ý giữ gìn. Ăn uống cho thanh đạm hợp vệ sinh, có giờ giấc, có định lượng, ăn ít, ăn làm nhiều bữa và phải nhai cho kỹ. Dùng máy điều hoà nhiệt độ, nên khống chế ở khoảng 27 độ C là thích hợp nhất. Khi ngủ trên bụng nên đắp chiếc chăn mỏng. Giữ cho tinh thần được thoải mái, chú ý kết hợp giữa lao động và nghỉ ngơi, để tránh quá mệt mỏi.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm