Thứ tư, 19/09/2018 07:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lạm dụng thuốc kháng sinh gia tăng béo phì

28/08/2012, 13:24 (GMT+7)

Đó là khuyến cáo mới nhất công bố trên Tạp chí Béo phì của Mỹ (Tạp chí International Journal of Obesity) số ra trung tuần tháng 8/2012 dựa trên nghiên cứu của ĐH Y khoa New York (NUS).

Đó là khuyến cáo mới nhất công bố trên Tạp chí Béo phì của Mỹ (Tạp chí International Journal of Obesity) số ra trung tuần tháng 8/2012 dựa trên nghiên cứu của ĐH Y khoa New York (NUS). Theo nghiên cứu, những năm gần đây, việc dùng thuốc kháng sinh ở trẻ em đang gia tăng tới mức báo động, thậm chí còn lạm dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích dẫn đến mất nhiều hơn được, gây kháng thuốc, không khỏi bệnh mà còn làm cho trẻ phát phì.

Cũng phải nói thêm, việc dùng thuốc kháng sinh đúng người đúng bệnh và đủ liều có tác dụng tích cực, ngăn ngừa được nhiều bệnh viêm nhiễm nan y, kể cả những căn bệnh lan truyền từ mẹ sang con. Theo tiến sĩ Leonardo Trasande, trưởng nhóm nghiên cứu ở NUS, trẻ trước 6 tháng tuổi nếu lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ béo phì tới 30% khi trẻ lên 3 tuổi so với nhóm không dùng thuốc kháng sinh. Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc kháng sinh ở nhóm trẻ này còn gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống tiêu hoá của trẻ vì đây là giai đoạn các bộ phận của cơ thể đang phát triển.

Cũng theo tiến sĩ Leonardo, từ trước tới nay người ta mới chỉ nghiên cứu về nguyên nhân gây béo phì do ăn uống hoặc ít vận động ở nhóm tuổi lớn hơn, chứ chưa chú ý đến thuốc kháng sinh. Bằng nghiên cứu ở trên 10.000 trẻ tại khu vực Bristol, New York (Mỹ), nhóm đề tài phát hiện thấy các vi sinh trong hệ thống tiêu hoá của trẻ đóng vai trò quan trọng, nó giúp cơ thể hấp thụ calo, nhưng phơi ra môi trường thuốc kháng sinh, nhất là những năm đầu đời sẽ làm tiêu diệt các loại khuẩn hữu ích này và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể, gây rối loạn tiêu hoá, háu ăn dẫn đến thừa cân, béo phì.

Theo Viện Y học quốc gia Mỹ (NIH), thuốc kháng sinh là "con dao hai lưỡi", vũ khí vô cùng lợi hại, có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh viêm nhiễm nan y. Tuy nhiên, do kiến thức y học còn thấp nên việc dùng kháng sinh còn bừa bãi, không cần thiết nên gây phản tác dụng. Vì lý do trên, NUS khuyến cáo các bậc phụ huynh nên thận trọng khi dùng thuốc kháng sinh ở trẻ, đặc biệt là nhóm dưới 6 tháng tuổi. Khi cần dùng thuốc, nhất thiết phải tư vấn và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ.

DUY HÙNG (Theo Telegraph - 8/2012)

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận