Thứ hai, 17/12/2018 09:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lạm dụng thuốc ngủ, thuốc giảm sốt làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ

03/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Cuối tháng 1/2015, nhóm chuyên gia ở ĐH Y khoa Washington, Mỹ (UOW) thực hiện một nghiên cứu và phát hiện thấy việc lạm dụng thuốc ngủ, thuốc giảm sốt có thể gây suy giảm trí nhớ tới 50%. 

Lạm dụng thuốc ngủ, thuốc giảm sốt làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ
Ảnh minh họa

Cảnh báo này dựa trên nghiên cứu dài 7 năm ở 3.434 người, độ tuổi trên 65, bằng cách theo dõi sức khỏe và thói quen sử dụng các loại thuốc thông dụng như thuốc trị sốt cỏ khô (hayfever), thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm (gọi chung là nhóm thuốc chống tác động kiểu colin), kể cả loại kê đơn lẫn không kê đơn (OTC) như doxepin, diphenhydramine (Nytol, Benadryl) hoặc oxybutynin (Ditropan), piriton, benadryl hay nytol.

Đây là một trong những tác dụng phụ của nhóm thuốc nói trên. Rất đa dạng như suy giảm trí nhớ, tâm thần cho đến vô sinh, gây hại cho thai nhi hoặc bàng quang...

Theo giáo sư Shelly Gray, trưởng nhóm nghiên cứu, một số loại thuốc an thần, trị mất ngủ hoặc các loại thuốc chữa dị ứng đều thuộc nhóm dược phẩm có đặc tính ức chế tới hệ thần kinh.

Vì vậy, khi lạm dụng dài kỳ sẽ làm suy giảm trí nhớ, gây mất trí, đặc biệt là bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ), ở nhóm người trung cao tuổi hoặc nhóm người đang gặp các vấn đề về trí nhớ.

Nhóm thuốc này thường tác động tới não bằng cách phong bế một hóa chất có tên acetylcholine, đây là chất truyền dẫn thần kinh đảm nhận rất nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, liên quan trực tiếp đến sự khỏe của não và khả năng thích ứng với áp lực công việc, tăng tính sáng tạo, xử lý thông tin, nhưng nó lại gây ra hàng loạt tác dụng phụ không mong muốn như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi và giảm sút trí nhớ, điều này dễ lý giải, người bệnh Alzheimer thường xuyên thiếu hụt hóa chất nói trên.

Trong thời gian nghiên cứu, có 637 người mắc Alzheimer và 160 người khác phải chịu các dạng bệnh liên quan đến suy giảm trí nhớ. Những người lạm dụng thuốc chống tác động kiểu colin có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ tăng tới 54% so với nhóm không sử dụng.

Riêng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng vọt tới 63%. Ngoài ra, những người uống ít nhất 10 mg thuốc chống trầm cảm doxepin, 4 mg thuốc an thần diphenhydramine hoặc 5 mg thuốc trị bàng quang hoạt động quá mức oxybutynin hàng ngày liên tục hơn 3 năm cũng gặp phải nguy cơ mắc các chứng suy giảm trí nhớ rất cao.

Với phát hiện trên, nhóm đề tài khuyến cáo mọi người, nhất là nhóm có tuổi nên lưu ý khi dùng thuốc an thần, thuốc trị mất ngủ thì nên tư vấn kỹ bác sĩ, chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết, không nên lạm dụng, tự ý mua về dùng. Đối với các nhà cung cấp dịch vụ, kể cả bác sĩ cũng cần thường xuyên kiểm tra phác đồ điều trị để quyết định cái được và mất. Nếu cần có thể hạn chế tới mức thấp nhất hoặc chuyển sang dùng các loại thuốc khác để giảm tác dụng phụ phát sinh vào giai đoạn cuối đời.

KHẮC HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận