Thứ ba, 19/06/2018 11:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm gì khi bị đau thắt ngực

14/09/2017, 08:01 (GMT+7)

Đau thắt ngực là những cơn đau gây khó thở hay nghẹt thở ở phần trên của ngực. Nguyên nhân có thể do sự giảm sút lượng máu đi qua các động mạch vành dẫn đến cơ tim.

14-01-26_0xvdm1

Đột nhiên thấy những cơn đau co thắt, thường phát sinh sau một vận động gắng sức và có thể hết sau khi nghỉ ngơi. Nguyên nhân có thể do động mạch vành bị xơ vữa làm hẹp đường vận chuyển máu. Một số bệnh như thiếu máu cũng có thể gây ra các cơn đau như thế.

Chúng ta biết rằng cơ tim được nuôi dưỡng bằng hai động mạch vành. Động mạch vành trái lại chia thành hai nhánh lớn cho nên người ta thường coi như có ba thân động mạch vành nuôi dưỡng cơ tim.

Nếu có cơn đau thắt ngực nặng nề, có thể đau lan lên vai trái và mặt trong tay trái. Cơn đau thường kéo dài hơn 20 phút và nếu được dùng thuốc Nitroglycerin mà không thấy đỡ thì cần nghĩ đến bệnh nhồi máu cơ tim và cần đưa ngay bệnh nhân đến các bệnh viện có chuyên khoa Tim mạch.

Trường hợp không đủ triệu chứng nhồi máu cơ tim cấp thì có thể là do đi bộ ráng sức, leo thang gác nhanh, đi ngược gió, đạp xe lên dốc, bị cảm lạnh, quá xúc động về một việc thương tâm nào đó, sau một bữa ăn quá nặng dẫn đến khó tiêu…

Nếu không phải trường hợp nghi nhồi máu cơ tim cần đưa đi cấp cứu thì chỉ cần nghỉ ngơi ngay. Đang đi đường cần dừng lại ngay để cơn đau sẽ qua đi trong vài phút. Tìm cách trấn tĩnh nếu đau thắt ngực do quá xúc động. Có thể uống một ít thuốc an thần nhẹ.

Để phòng ngừa đau thắt ngực nên tránh lao động quá sức, nhất là lao động sau khi ăn no hoặc lao động trong thời tiết giá lạnh. Về lâu dài nên bỏ hẳn thuốc lá. Giữ trọng lượng cân đối, tránh béo phì. Tập thói quen thể dục thường xuyên và vừa sức.

Với các bệnh nhân đã được đặt stent trong động mạch vành thì cần uống thuốc thường xuyên theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt là thuốc Plavix chống ngưng kết tiểu cầu tránh việc có các cục máu đông trong động mạch vành, và thuốc Aspirin với tác dụng tương tự. Đây là việc rất khó với các bệnh nhân nghèo vì hầu như phải uống thuốc hàng ngày gần như suốt đời. Ngoài ra trong túi nên có sẵn ống thuốc Nitromint (mua tại các hiệu thuốc) để xịt vào dưới lưỡi khi đau thắt ngực cấp.

Để phòng bệnh tim mạch luôn luôn phải nghĩ đến việc tránh xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là sự thu hẹp của động mạch do các mảng bám tạo thành trong lòng mạch máu làm cản trở lưu lượng máu. Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm cả động mạch ở tim, não, cánh tay, chân, xương chậu và thận. Nguyên nhân chính của bệnh là chế độ ăn uống không đúng cách, có thói quen xấu như hút thuốc lá, béo phì, sốt rét, bệnh thấp khớp, tiểu đường và huyết áp cao.

GS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận