Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cuộc sống thay đổi của ngư dân trên thế giới

Làm giàu nhờ dịch vụ du lịch ngắm cá voi

Thứ Sáu 09/08/2019 , 13:15 (GMT+7)

Masato Hasegawa đến từ một gia đình với 4 thế hệ là ngư dân đánh bắt cá trên biển ở phía bắc Nhật Bản, nhưng giờ đây, những con tàu của ông tập trung vào việc chiêm ngưỡng các sinh vật biển, thay vì bắt chúng.

16-02-15_1
Masato Hasegawa liên lạc với các tàu khác để tìm kiếm địa điểm cá voi xuất hiện tại vùng biển gần thị trấn Rausu, Hokkaido, Nhật Bản, ngày 1/7. Ảnh: Reuters.

Công ty của Hasegawa cung cấp các chuyến du lịch ngắm cá voi, ngành kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ ở Nhật Bản. Dịch vụ này đã giúp Rasu, một thị trấn xa xôi nằm trên hòn đảo Hokkaido, cực bắc Nhật Bản, xuất hiện trên bản đồ du lịch sinh thái toàn cầu.

Ông là người tiên phong trong nỗ lực chuyển đổi kinh tế của thị trấn Rasu vốn đang gặp khó khăn từ đánh bắt sang du lịch, sự thay đổi phản ánh từ cuộc sống của chính ông.

“Chúng tôi không thể bắt thêm cá nữa. Về mặt kinh tế, nó thực sự rất khó khăn. Số lượng mực giảm mạnh, cá minh thái cũng thế”, người đàn ông 57 tuổi cho hay.

“Chúng tôi đã đánh bắt qua 4 thế hệ. Tôi muốn các con mình nối nghiệp tổ tiên”, Hasegawa nói, đề cập tới các con trai ông, đều đã 25 và 29 tuổi. “Nhưng đây là lý do tôi từ bỏ. Tôi biết chúng không thể đánh cá nữa. Tôi nghĩ, tại sao không mang đến cho chúng thứ gì đó bền vững hơn”.

Vì thế vào năm 2006, ông bắt đầu mở công ty, cung cấp dịch vụ ngắm cá voi vào mùa hè và ngắm chim vào mùa đông. Ban đầu, Hasegawa phải vật lộn để giữ công ty hoạt động. Hasegawa và những người khác hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Rausu phải tự quảng bá mà không có sự trợ giúp từ chính phủ. Theo ông, việc thu hút sự chú ý đối với một thị trấn nhỏ bé như Rausu là điều không dễ dàng.

“Thành thật mà nói, trong một đến hai năm đầu tiên, tôi nghĩ mình đã phạm sai lầm”, ông chia sẻ. “Tôi không kiếm được đồng nào”.

Nhưng qua thời gian, ông nhận thức rõ hơn về số lượng cá voi dồi dào tại vùng biển địa phương và bắt đầu chi mạnh tay cho quảng cáo dịch vụ du lịch độc đáo của mình. Giờ đây, Nhiều khách hàng tìm tới Hasegawa đến nỗi ông thường xuyên có danh sách chờ và phải đầu tư mua thêm tàu

Bất chấp những vấn đề của Rausu, như dân số giảm và ngư dân bên bờ vực phá sản, ngành du lịch sinh thái vẫn đứng vững, thu hút gần 33.500 người tới thị trấn vào năm 2018.

“Các ngư dân cho chúng tôi biết nơi nào có cá voi, chúng tôi thường xuyên trao đổi thông tin”, Hasegawa nói. “Họ ra khơi sớm và sẽ báo cho chúng tôi những thứ như sóng hôm nay ra sao”.

Rausu nằm cách không xa Abashiri và Kushiro, hai bến cảng với lịch sử lâu đời gắn liền với nghề săn bắt cá voi. Hôm 1/7, tại cảng Kushiro, cách Rausu 160 km về phía nam, các đội tàu cá đã lên đường cho chuyến săn cá voi đầu tiên sau khi hoạt động đánh bắt cá voi thương mại được phép nối lại.

Hasegawa cho hay ông lo sợ việc săn bắt cá voi sẽ ảnh hưởng tới công việc kinh doanh. Tuy nhiên, theo ông, những người săn cá voi không hoạt động ở vùng biển lân cận và họ cũng không săn cá nhà táng hay cá voi sát thủ. Vì thế, ông vẫn lạc quan về tương lai.

“Hiện tại, cuộc sống của chúng tôi khá ổn, tốt hơn khi xưa lúc chúng tôi còn đi đánh bắt cá”, ông nói. “Công việc rất ổn định và đều đặn nên tôi nghĩ các con tôi sẽ muốn kế thừa sự nghiệp. Chúng sẽ có cuộc sống tốt”.

16-02-15_2
Một du khách chụp ảnh cá voi sát thủ trên vùng biển gần thị trấn Rausu, ngày 1/7. Ảnh: Reuters.

Ngắm cá voi là ngành kinh doanh đang phát triển tại Nhật, với các địa điểm ngắm nổi tiếng từ quần đảo Okinawa ở phía nam cho tới làng Rausu ở cực bắc. Số lượng người ngắm cá voi tại Nhật đã tăng hơn hai lần trong khoảng thời gian từ năm 1998 đến 2015.

33.451 người năm ngoái tới Rausu để tham gia các chuyến ngắm cá voi và ngắm chim, tăng 2.000 người so với năm 2017 và hơn 9.000 người so với năm 2016. Rất nhiều người lưu trú tại các khách sạn địa phương, ăn tại các nhà hàng địa phương và mua các sản vật địa phương như nhím biển hay rong biển.

“65% số tàu trong ngành kinh doanh tàu biển được dùng để đưa khách ngắm cá voi”, Ikuyo Wakabayashi, giám đốc điều hành Hiệp hội Du lịch Shiretoko Rausu, cho hay. “Ở đây, bạn không chỉ được nhìn ngắm một loại cá voi mà là rất nhiều loài khác nhau. Ngắm cá voi là một nguồn tài nguyên du lịch khổng lồ cho Rausu và tôi hy vọng nó sẽ tiếp tục được phát huy”.

Wakabayashi bị lôi kéo đến Rausu cũng vì đam mê ngắm cá voi. Xuất thân từ thành phố Osaka, phía tây Nhật Bản, bà phải lòng Rausu sau ba chuyến đi ngắm cá voi sát thủ tại đây.

“Tôi nghĩ thị trấn này thật đáng kinh ngạc”, bà nói. “Mùa đông khá khắc nghiệt nhưng vẫn đẹp vô cùng”.

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Covid-19 làm khổ phụ nữ mang thai

Cuộc sống muôn màu 14/07/2020 - 07:10

Mặc dù biện pháp tránh thai và phá thai được xếp vào loại thiết yếu, nhưng cách ly xã hội đã khiến phụ nữ rất khó tiếp cận các dịch vụ sức khỏe sinh sản.

Nam Phi lại cấm rượu, bia để chống Covid-19

Nam Phi lại cấm rượu, bia để chống Covid-19

Cuộc sống muôn màu 13/07/2020 - 17:24

Ngoài ra, Nam Phi ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm, đeo khẩu trang bắt buộc khi ngoài đường trong bối cảnh dịch Covid-19 tăng mạnh trở lại.

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Cuộc sống muôn màu 09/07/2020 - 20:41

Mót ruộng trở thành biện pháp giúp các tình nguyện viên thu gom nông sản sót lại sau thu hoạch để hỗ trợ những gia đình khó khăn trong khủng hoảng Covid-19 tại Mỹ.

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Cuộc sống muôn màu 04/07/2020 - 09:20

Hình ảnh đang lan truyền rộng rãi cho thấy một con chim bay vút qua bãi biển đông người, với một con cá khổng lồ trong móng vuốt của nó đã gây kinh ngạc.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Cuộc sống muôn màu 03/07/2020 - 05:35

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 09:06

Viên kim cương gần 29 cara trở thành viên ngọc đắt giá nhất được bán đấu giá trực tuyến sau khi “chốt” ở mức hơn 2,1 triệu USD.

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 08:29

Đến giữa tháng 6, số voi chết mới chỉ là 169, nhưng con số này giờ đã tăng hơn gấp đôi.

Nữ Thủ tướng Đan Mạch lại hoãn đám cưới

Nữ Thủ tướng Đan Mạch lại hoãn đám cưới

Cuộc sống muôn màu 30/06/2020 - 11:17

Kế hoạch đám cưới của nữ Thủ tướng Mette Frederiksen lại tiếp tục bị hoãn lần thứ ba chỉ trong vòng chưa đầy một năm vì lịch công cán dày đặc.

Facebook bị tẩy chay, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa

Facebook bị tẩy chay, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa

Cuộc sống muôn màu 30/06/2020 - 06:10

Phong trào “Chấm dứt kỳ thị vì lợi nhuận” do tổ chức Common Sense Media phát động đã lan nhanh ra toàn cầu.

Cây guitar của huyền thoại Kurt Cobain được bán với giá 6 triệu USD

Cây guitar của huyền thoại Kurt Cobain được bán với giá 6 triệu USD

Cuộc sống muôn màu 21/06/2020 - 16:04

Cây đàn guitar hiệu Martin D-18E sản xuất năm 1959 được "chốt" giá 6 triệu USD (khoảng 138 tỷ đồng) trong buổi đấu giá.

Canada điều tra vụ 38/500 chú chó Bull Pháp chết trên chuyến bay

Canada điều tra vụ 38/500 chú chó Bull Pháp chết trên chuyến bay

Cuộc sống muôn màu 21/06/2020 - 15:23

Chó Bull Pháp (French Bulldog) là giống chó quý hiếm, có giá từ 3.000 - 4.000 USD/con tại Canada.

Chú gà trống ‘hiếu sự’ của nước Pháp chết ở tuổi 6

Chú gà trống ‘hiếu sự’ của nước Pháp chết ở tuổi 6

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 11:15

Đó là chú gà trống nổi tiếng có tên Maurice với tiếng gáy lớn khác thường, từng trở thành trung tâm của cuộc chiến chia đôi ranh giới thành thị và nông thôn nước Pháp.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ bác gần như tất cả các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Chính quyền Trump bác bỏ gần như hoàn toàn tất cả các yêu sách hàng hải quan trọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.