Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cuộc sống thay đổi của ngư dân trên thế giới

Nỗ lực bảo vệ biển khỏi rác thải

Thứ Tư 07/08/2019 , 08:50 (GMT+7)

Các ngư dân Italy đang tham gia vào một chiến dịch nhằm dọn dẹp rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa khỏi đại dương.

14-45-13_nh1
Rác thải lẫn trong cá mà ngư dân Italy thu được trong một lần kéo lưới. Ảnh: AFP.

Vào một đêm trăng thanh ngoài khơi bờ biển Italy hồi tháng 6, các ngư dân đang đánh bắt trong khu vực quen thuộc của mình. Sản phẩm họ thu được gồm mực nang, cá đối đỏ và rác thải nhựa. Nhưng lần này, khác với thường lệ, họ không vứt rác trở lại biển. Thay vào đó, rác thải được thu thập, phân tích và nếu có thể còn được tái chế. Đây là sáng kiến đang được thử nghiệm của dự án Clean Sea Life.

“Rất nhiều ngư dân trước đây vẫn vứt rác trả lại xuống biển bởi luật không cho phép họ mang chúng vào bờ”, Eleonora de Sabata, điều phối viên dự án Clean Sea Life với mục tiêu tìm ra các giải pháp bảo vệ môi trường biển, nói. “Họ không được phép mang chất thải về bờ. Tại cảng cũng không có nơi lưu trữ rác thải kiểu này và không ai rõ nên xử lý chúng ra sao”.

Bài toán nan giải trên được kỳ vọng sẽ không phải là vấn đề với khoảng 40 tàu đánh cá hoạt động trên biển Adriatic, ngoài khơi thành phố San Benedetto del Tronto, bởi họ đang tham gia sáng kiến của Clean Sea Life.

Từ khi bắt đầu, cá ngư dân đã thu thập khoảng một tấn rác thải mỗi tuần trong vòng một tháng với 60% là rác thải nhữa. Mỗi ngày, các tình nguyện viên lại lập danh mục và phân loại rác thải tại cảng. Một số được tái chế, số khác được phân hủy cùng chất thải sinh hoạt hoặc công nghiệp, nhưng không có bất kỳ mẩu rác nào trở lại biển.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ khép lại vào ngày 7/6 nhưng nó đã được mở rộng kéo dài qua các tháng hè. Nhà tổ chức hy vọng dự án sẽ mang đến giải pháp quản lý chất thải có thể được áp dụng ở quy mô lớn hơn, thậm chí trên toàn Italy.

Hầu hết rác thải mà ngư dân gom được chủ yếu là đồ dùng một lần như chai lọ, bát đĩa, dao dĩa nhựa, nhưng đôi khi cũng có lưới cũ dùng để đánh bắt cá hoặc nuôi trai hay các đồ vật bằng nhựa ngẫu nhiên khác, từ sản phẩm y tế hay những bộ phận của máy fax.

Ngư dân Claudio Uriani, 62 tuổi, phân loại những thứ vớt được vào những chiếc sọt khác nhau để bán ở chợ. Sọt luôn quá tải là chiếc chứa đồ nhựa.

“Nếu chúng tôi không gom, chẳng có ai trên đất liền sẽ gom chúng”, ông nói. “Nếu cá ăn phải nhưa, chúng sẽ bị ốm và chúng ta cũng có thể bị ốm”.

Một nghiên cứu do Thư viện Khoa học Công cộng (PLOS) công bố năm 2015 ước tính Địa Trung Hải chứa từ 1.000 đến 3.000 tấn nhựa trôi nổi còn lượng rác thải nhựa dưới đáy biển thì chưa thể xác định. Hàng năm, sông Nile đổ ra Địa Trung Hải ít nhất 1.500 tấn nhựa. Xác cá nhà táng thường xuyên trôi dạt lên bờ biển Italy và trong bụng chúng chứa đầy nhựa.

Hồi tháng ba, các nhà lập pháp châu Âu thông qua luật mới cấm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong EU bắt đầu từ năm 2021. Một dự thảo luật về việc xử lý các chất thải hiện nay cũng đã được trình lên quốc hội Italy.

Theo luật hiện hành, nếu ngư dân thu hồi và xử lý rác mà họ vướng vào trong lúc đánh bắt, họ có thể bị truy tố với cáo buộc vận chuyển rác thải trái phép.

“Nhưng nếu ngư dân phục vụ cộng đồng thông qua việc đưa rác thải lên bờ, họ không nên bị xử phạt”, quan chức bến cảng Mauro Colarossi đánh giá.

Đến nay, 1/4 lượng rác thải thu được đều có khả năng tái chế, tùy thuộc vào việc polymer trong nhựa có còn trong tình trạng đủ tốt hay không sau khi bị ngâm nước muối, De Sabata cho hay.

Vấn đề môi trường không chỉ nằm ở việc ngăn chặn nhựa thâm nhập chuỗi thức ăn. Nếu một hộp sơn mắc vào lưới đánh cá của ngư dân, toàn bộ sản phẩm khai thác được sẽ bị nhiễm độc và phải loại bỏ.

Tương tự như vậy, việc ngư dân bị mắc quá nhiều nhựa trong lưới của họ sẽ khiến năng suất đánh bắt giảm đáng kể. “Vấn đề là ở biển nhưng giải pháp lại từ trên đất liền. Phải có một giải pháp chính trị, chúng ta cần đi từ báo động đến hành động”, De Sabata nhấn mạnh.

Khi con thuyền của thuyền trưởng Stefano Voltattorni trở về cảng sau đêm đánh cá, cả cá lẫn rác thải đều được chất lên bến cảng. “Nếu chúng ta làm việc này trong một năm, thay vì một tháng, biển sẽ sạch ngay”, Voltattorni nói.

Ước tính 80% rác thải trên biển đến từ đất liền và 20% đến từ tàu thuyền và ngành đánh bắt thủy hải sản. “Giá trị của thí nghiệm này là nhằm tìm ra những thứ gì đang ở dưới đáy biển, tìm hiểu xem chúng có thể được tái chế ở mức độ nào và làm thế nào để quản lý lượng chất thải này”, De Sabata nói. “Tất cả thông tin sẽ giúp cho những người có thẩm quyền đưa ra quyết định chính trị và hơn thế nữa”.

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Chiếc khẩu trang 1,5 triệu đô la có gì đặc biệt?

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 22:19

Các thợ kim hoàn Israel đang chế tạo một khẩu trang trị giá 1,5 triệu đô la cho một khách hàng giấu tên ở Mỹ.

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Thông tin sữa mẹ chứa virus Corona gây phản ứng trái chiều

Cuộc sống muôn màu 12/08/2020 - 14:26

Một số bà mẹ lo lắng về việc truyền nCoV cho con trong quá trình cho bú, sau khi có thông tin ở Nhật Bản rằng sữa của một phụ nữ có chứa virus.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi công nhân về quê trồng rau

Cuộc sống muôn màu 10/08/2020 - 14:44

Thủ tướng Hun Sen viết trên Facebook cá nhân, khuyến khích công nhân các nhà máy hãy trồng nhiều rau để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Cuộc sống muôn màu 07/08/2020 - 06:10

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Người châu Á thay đổi thói quen ăn uống

Cuộc sống muôn màu 06/08/2020 - 06:10

Đại dịch virus Corona thay đổi thói quen ăn uống của người dân châu Á cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn, theo một khảo sát mới công bố.

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Covid-19 thay đổi thói quen của người Mỹ

Cuộc sống muôn màu 05/08/2020 - 06:35

Có đến 85% người Mỹ thay đổi thực phẩm họ ăn hoặc cách chế biến thực phẩm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Australia: Huy động quân đội, phạt nặng để thực thi cách ly

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 15:34

Victoria - bang đông dân thứ hai Australia bắt đầu triển khai quân đội từ 4/8 để kiểm soát lệnh cách ly xã hội cưỡng bức nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

CP Group đứng thứ 21 danh sách ‘gia tộc giàu nhất thế giới’

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 12:01

Theo bảng xếp hạng “Những gia tộc giàu nhất thế giới” của Bloomberg, Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) của nhà tài phiệt Thái Lan Chearavanonts đã sém chút nữa lọt vào top 20.

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Thói quen khó tin ở châu Âu thời Trung cổ

Cuộc sống muôn màu 04/08/2020 - 06:10

Khi dịch hạch tấn công châu Âu vào thế kỷ 14, có khá nhiều lý thuyết kỳ lạ liên quan tới thực phẩm và sức khỏe được đưa ra.

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Đề nghị đổi tên sân bay mang tên cố lãnh đạo Lý Đăng Huy

Cuộc sống muôn màu 02/08/2020 - 10:06

Ý tưởng này đưa ra nhằm thay thế tên gọi hiện tại của sân bay quốc tế Đào Viên ở Đài Bắc để vinh danh nhà cố lãnh đạo Lý Đăng Huy vừa qua đời.

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cựu lãnh đạo Đài Loan & giấc mơ ‘Wagyu hóa đàn bò’

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 16:13

Cựu lãnh đạo Đài Loan Lý Đăng Huy đã qua đời ở tuổi 97 khi giấc mơ “thay máu” ngành công nghiệp chăn nuôi bò vẫn chưa thành hiện thực.

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Xu thế xóa bỏ đập nước ở Hoa Kỳ

Cuộc sống muôn màu 31/07/2020 - 06:10

Trong khi đập có thể mang lại lợi ích cho xã hội, chúng cũng gây ra tác hại đáng kể cho các dòng sông.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.