Chủ nhật, 19/08/2018 02:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm thế nào để có bữa cơm ngon mà nhanh?

09/06/2018, 10:05 (GMT+7)

Khi được hỏi điều gì chiếm tâm trí chị em mỗi ngày nhiều nhất? Phần lớn câu trả lời là luôn phải tự hỏi "sáng nay ăn gì, trưa nay ăn gì, tối nay ăn gì?". 

Đặc biệt, khi các con nghỉ hè. Càng vất vả hơn nếu lứa tuổi của 2 con cách biệt nhau khiến trong 1 bữa ăn mẹ phải lo 2 chế độ.

Chuẩn bị bữa ăn ngon bổ mà nhanh là một bí quyết không phải ai cũng biết sắp xếp. Có rất nhiều bà mẹ "giỏi việc nước đảm việc nhà” đã chia sẻ cách thức "tề gia" của mình được nhiều chị em vô cùng thích thú.

Chị Nguyễn Phạm Khánh Vân, vừa là giám đốc chịu trách nhiện quảng cáo tiếp thị cho một tập đoàn, vừa phải chăm 3 con trai, đứa nhỏ nhất chỉ vừa 5 tuổi, chia sẻ: Để có bữa sáng trong vòng 15-30 phút, bữa tối cũng chỉ 30 phút khi về đến nhà, mà công việc công ty không bị ảnh hưởng, bạn phải sắp xếp thật khoa học. Thời gian chuẩn bị không nhanh nhưng tranh thủ từng chút là điều không thể thiếu.

10-28-30_3-6_khh_vn_di_cho
Chị Nguyễn Phạm Khánh Vân đi chợ

Chị Vân thường mua hàng uy tín trên mạng, như thịt bò sẽ gọi đặt Vua Bò mang đến tận nhà, đặt một lần các loại thịt, xương… đủ ăn cả tuần. Các món khác như thịt gà, cá mú cũng vậy. Riêng rau củ quả, cần tươi ngon thì giờ tan làm tranh thủ ghé chợ. Tối sau khi cả nhà ăn cơm xong, chồng lo chơi với con, kiểm tra bài vở con thì mình phải tranh thủ bắc nồi xương hầm lên bếp, sôi thì nêm nếm xong cho qua chế độ ủ, ngủ dậy đã có sẵn nước dùng cho bữa sáng. Trong nhà lúc nào cũng có bún khô, phở khô, mì… để ai thích gì có nấy.

Chị Trần Tú, chủ cửa hàng tạp hóa khá lớn, có cùng cách tổ chức bữa cơm gia đình như Khánh Vân, chia sẻ: Thịt, cá… khi mua nhờ họ làm sạch, về chỉ rửa và phân loại, cái nào cần ướp thì ướp, tất cả đều làm vào ngày nghỉ cuối tuần. Trong tủ nhà Tú lúc nào cũng có vài hộp chả giò tự cuốn, với nhiều vị, tôm, chay, trái cây… Ngày nào bận hoặc có khách đột xuất thì lấy ra chiên, chấm tương ớt hoặc sốt mayonnaise, bọn trẻ rất thích mà cũng chưa thấy vị khách nào xa lánh món này.

Trần Tú cho biết, để có thể lo bữa sáng giản dị, chỉ mất 15 phút, thì tối trước khi đi ngủ, bạn phải cắt thịt và ướp sẵn rồi bỏ vào tủ lạnh. Sáng dậy bỏ thịt bọc vào giấy bạc, cho vào lò nướng. Chỉ 15 phút là xong.

Khi thịt đang trong lò nướng, việc bạn cần làm tiếp theo là ngâm bánh hỏi khô trong nước ấm, mất tầm 10 phút cho nở ra, sau đấy tráng qua nước lạnh, để ráo và bày ra dĩa. Bạn cắt thêm trái dưa leo, ít rau húng ăn kèm.

Bữa sáng ngon hơn nếu bạn luôn chuẩn bị thức uống hấp dẫn. Nước ép trai cây bạn cũng ép từ tối hôm trước, bỏ vào chai, sáng hôm sau mang ra dùng, vẫn tươi ngon nhé! Ngoài ra, trà đào đang là thức uống tung hoành ở tất cả các quán giải khát, thu hút các nam thanh nữ tú ở độ tuổi teen. Mùa đào đến rồi, đây là lúc chị em ta có thể tự làm cho mình và các một ly trà đào như ý, ngon bổ rẻ và đảm bảo xịn hơn bất cứ quán! Các bé ngủ trưa dậy sẽ thật vui khi có ly trà đào. Cuối tuần, cả nhà quây quần với ly trào đào thì cũng không gì thú bằng.

Nào. Chúng ta cùng làm rồi bày tất cả lên bàn, cùng nhau thưởng thức!

SÚP BÍ ĐỎ 

Bữa trưa cho em nhỏ 1 chén súp, em lớn thì ăn bánh mì chấm súp. Món này dễ làm, dễ ăn và bổ dưỡng cho các con lắm!

10-28-30_sup_bi_do

NGUYÊN LIỆU

Tôm (tùy con lớn nhỏ mà chọn 1-2 hay 3 con/chén súp)

Bí đỏ (100 gr/chén)

Phô mai đầu bò (mỗi chén 1 viên)

Yến mạch (40-50 gr/chen

CÁCH LÀM:

Tôm lột vỏ, bí đỏ gọt vỏ, xắt hạt lựu, phô mai, yến mạch… tất cả cho vào nồi, thêm nước ngập 1 đốt ngón tay, nấu liu riu cho đến khi còn sắp nước gần cạn thì dừng. Cho tất cả hỗn hợp vào xay mịn. Đồ ra chén dùng lúc còn nóng. Đơn giản vậy thôi! Lưu ý: Một số bé không thích vị bí đỏ nên nấu món này, mẹ nên dùng bí đỏ Nhật, trái xanh nhỏ xíu xíu đó, nấu sẽ béo và dịu, không nồng vị bí như bí già to vàng nha!  

TRÀ ĐÀO

Để làm trà đào chúng ta cần có: trái đào (xanh, ương, chín gì cũng được nhưng ngon nhất là đào ửng vàng), đường phèn vàng, trà túi lọc (trà lipton hoặc xịn thì dùng trà túi lọc vị đào luôn), sả cây và vài quả quất (tắc).

TỈ LỆ NẤU:

1 đào, 1/3 đường, 1/2 nước.

Đào mua về rửa sạch với nước muối, gọt vỏ, xẻ tách múi và ngâm sơ qua trong nước có pha chút muối. Đường cho lên bếp nấu theo tỉ lệ như trên. Nấu đường sôi tầm 3 phút, cho đào vào nấu cùng, nấu đến khi nào miếng đào trong veo thì vớt đào cho vào thố nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn. Ngâm đào trong tô tầm 1 phút thì vớt ra để ráo. Khi nước đường nguội rồi thì cho cả đào và đường vào hũ. Ta đã có hũ đào ngâm đường xịn rồi nha! Lấy 1 gói trà túi lọc pha với 100ml nước sôi. Pha trà xong rồi thì ta để nước trà nguội. Cứ 100ml trà thì pha được 2 ly trà đào! Lấy 50ml nước trà pha cùng 30ml nước đào vừa nấu, cho vào ly, sau đó cắt sả lát cho vào cho thơm, vắt thêm 1/2 trái tắc, bỏ đá vào và trang trí miếng đào và sả cây vào cho đẹp như hình.

PHƯƠNG KHANH (Kiến thức gia đình số 23)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận