Thứ bảy, 25/05/2019 07:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Lãnh cảm' với ông bà

22/07/2015, 06:00 (GMT+7)

Hiện nay, có rất nhiều đứa trẻ ở thành phố không có tình cảm với ông bà. Thậm chí nhiều em chưa một lần được gặp ông bà – vì họ ở quê. 

Nghe bố mẹ nói mình có ông bà, nhưng bọn trẻ không hiểu được ý nghĩa của hai từ thân thương, ấm áp đó...

Cụ Hồng mới ở quê lên chơi với con trai nhưng chỉ được 3- 4 hôm đã đòi về. Chuyện tưởng như không có gì lớn, nhưng trong thâm tâm, "cụ buồn lắm vì thằng cháu chẳng có cảm xúc gì với ông cả, thậm chí nó còn sợ hãi, tránh xa ông của nó".

Từ khi sinh ra, bé Minh Thanh chưa một lần được gặp ông bà. Vì bận rộn công việc nên bố mẹ không đưa cháu về thăm quê. Đợt này, ông nội nghe tin cháu ốm, tất tưởi từ quê ra mong được nhìn mặt thằng cháu, một phần để giúp bố mẹ trông nom nó một thời gian.

Nhưng khi nhìn thấy ông nội, Minh Thanh đã nép sau lưng mẹ, mắt lấm la lấm lét. Hôm sau, bố mẹ đi làm, để hai ông cháu ở nhà với nhau, ông những tưởng sẽ gần gũi hơn với cháu, ông cũng đã cố gắng pha sữa thật đúng công thức, nấu cơm theo thực đơn con dâu dặn.

Nhưng Minh Thanh không hề tỏ ra thích gần ông, thằng bé chúi vào chơi với đám siêu nhân, rô-bốt, ông lại gần vuốt ve âu yếm thì nó nhăn mặt, lủi đi chỗ khác, đến bữa cũng chỉ nhâm nhi từng hạt cơm một rồi chống cằm nhìn ông ăn với đôi mắt tròn xoe vô cảm.

Đến chiều khi bố mẹ về thì thằng bé khóc thút thít: "Con không chơi với ông đâu, mặt ông nhăn nhăn trông sợ lắm, người ông có mùi gì hôi hôi nữa ấy".

Người già vốn giàu yêu thương và nhạy cảm, có gì xót xa hơn khi những đứa cháu mình ngày ngày mong nhớ, háo hức muốn gặp, âu yếm, chuyện trò lại nhìn mình với ánh mắt lạnh lùng, sợ hãi.

Thậm chí, có nhiều đứa trẻ còn tỏ ra ghê sợ ông bà của chúng ở quê lên, chỉ vì ông bà có mùi lạ, áo quần nhếch nhác, miệng nhai trầu đỏ đỏ...

Khái niệm về người ông, người bà ngày càng nhạt mờ dần trong bọn trẻ - những đứa trẻ có ông bà ở quê.

Theo nhiều chuyên gia tâm lý, tình trạng này xảy ra là do thiếu sót của bố mẹ chúng. Bởi vậy bù đắp sự thiếu hụt này không ai khác chính là các bậc làm bố, làm mẹ.

Người già rất dễ bị tổn thương, vì vậy cha mẹ các em cần làm chiếc cầu nối liên hệ giữa ông bà và cháu, để trẻ nhận ra tình yêu thương của ông bà.

Cha mẹ có thể thường xuyên kể chuyện về ông bà cho các con, liên lạc qua điện thoại hoặc cho các con viết thư về thăm hỏi để chúng làm quen và gắn bó dần với ông bà, để biết ông bà là người như thế nào, đang sống cuộc sống ra sao.

Vào các dịp tết, nghỉ hè, bố mẹ cần biết cách thu xếp đưa con về quê thăm ông bà. Đừng để các em thiếu hụt và cảm thấy không có nhu cầu một phần tình cảm thiêng liêng và không thể thiếu trong mỗi con người như thế.

Hồi sinh viên, tôi có lúc đi làm gia sư cho một em học sinh lớp 5. Thi thoảng tôi kể cho nó nghe về làng quê của mình và những kỷ niệm với ông bà.

Nghe chuyện, con bé ngơ ngác hỏi: "Ông bà như thế nào hả cô? Ông bà có giống ông già Noel và bà tiên không? Cháu chưa được gặp ông bà bao giờ?".

Tôi chạnh lòng, thấy cuộc đời này thật đáng buồn khi tuổi thơ không có một chút ký ức nào với bậc sinh thành ra bố mẹ mình.

Đem chuyện này nói với mẹ cháu, chị bảo: "Tại anh chị đi làm nhiều, thời gian chăm sóc con còn không có chứ nói gì đến việc kể về ông bà cho nó nghe. Ông bà thì già yếu rồi không lên thăm cháu được, có lẽ tết này đưa nó về quê để nó còn biết mặt ông bà".

Ông bà chính là những nguồn động viên tinh thần, là tình yêu thương vô giá đối với trẻ nhỏ. Biết cách giúp bé gần gũi và yêu thương ông bà hơn thì gia đình không chỉ hạnh phúc mà con trẻ còn được lớn lên với một tâm hồn đẹp.

Trẻ thiếu hụt tình cảm của ông bà là một thiệt thòi, mất mát lớn. Không hướng trẻ về với ông bà, cũng có nghĩa là bố mẹ đã khiếm khuyết trong việc giáo dục đạo làm người cho trẻ.

Vì vậy, hãy cho trẻ biết bố mẹ chúng kính trọng, yêu thương bậc sinh thành như thế nào, đó sẽ là tấm gương để sau này chúng noi theo, đồng thời cũng là bài học đối với chúng trong việc giáo dục con cái sau này.

Giáo dục trẻ về tình yêu gia đình nên bắt đầu từ hôm nay ngay trong chính gia đình mỗi người.

HOÀNG THU MÂY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận