Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lào Cai: Trồng cà chua trái vụ trong nhà màng

Thứ Sáu 14/08/2020 , 10:34 (GMT+7)

Mô hình trồng cà chua trái vụ trong nhà màng ở Sa Pa (Lào Cai) của gia đình chị Trần Thị Kim Phượng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cà chua trồng trong nhà mạng cho quả tròn đều, đẹp. Ảnh: H.Đ

Cà chua trồng trong nhà mạng cho quả tròn đều, đẹp. Ảnh: H.Đ

Tìm hướng đi mới

Tại Sa Pa, Lào Cai phần lớn người nông dân vẫn sản xuất theo lối canh tác truyền thống, nhỏ lẻ, thu nhập phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, thị trường. Quá trình trồng trọt, sản xuất thường cho ra các loại rau quả có chất lượng không ổn định, giá trị hàng hóa thấp. Chưa kể đến là khâu kiểm soát quy trình sản xuất bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm... thì gần như là con số không.

Sa Pa được thiên nhiên ưu đãi, sở hữu khí hậu cận ôn đới, quanh năm mát mẻ, thuận lợi cho việc trồng rau quả trái vụ ưa lạnh, có thể đem lại thu nhập cao cho người dân. Sinh sống và làm việc tại Sa Pa nhiều năm, chị Phượng luôn trăn trở làm sao có thể biến những mét vuông đất nông nghiệp thành vàng và có một mô hình để bà con có thể làm theo.

Nhận thấy, quả cà chua thường xuyên được sử dụng làm nguyên liệu trong bữa ăn hằng ngày của nhiều hộ gia đình, chị Phượng đã tìm hiểu về thị trường về loại quả này. Hiện thị trường cà chua trái vụở các tỉnh phía Bắc khá lớn trong khi nguồn cung chủ yếu nhập từ Trung Quốc hoặc Đà Lạt (Lâm Đồng)...

Chị Phượng cho biết, vì lợi nhuận nên thương lái trà trộn hàng Trung Quốc với hàng nhập từ Đà Lạt nên người tiêu dùng rất khó phân biệt, chưa kể nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, làm nguy hại cho sức khỏe. Mua về không ai dám ăn sống. Tuy nhiên, mặt hàng của họ có giá rất rẻ nên khi người dân trồng ra quả cà chua không thể cạnh tranh nổi, rất khó bán. Từ đó chị Phượng đã tìm được hướng đi mới đó là trồng cà chua trái vụ trong nhà màng.

“Trồng cây cà chua trong nhà màng khắc phục được các hạn chế của việc canh tác truyền thống, phụ thuộc vào thời tiết, theo mùa vụ, sản lượng, chất lượng thấp và đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phun diệt trừ sâu bệnh…”, chị Phượng cho biết.

Một góc vườn cà chua trong nhà màng. Ảnh: H.Đ

Một góc vườn cà chua trong nhà màng. Ảnh: H.Đ

"Trồng trái vụ thu hoạch đúng thời điểm theo ý muốn, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, cà chua thu đúng TGST, đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng và giá cả ổn định", chị Phượng chia sẻ.

Thu nhập cao từ cà chua sạch

Cũng theo chị Phượng, công nghệ trồng cà chua trong nhà màng không mới, nhưng gần như là đầu tiên triển khai ở Sa Pa. Vì vậy, từ bước triển khai ban đầu như dựng khung thép, phủ lưới chắn côn trùng… cũng đều phải tìm hiểu, học hỏi kỹ ở nhiều nơi rồi mới đem về áp dụng.

Có thể thấy ngay ưu điểm của nhà màng là ngăn được sâu hại cây trồng, ngăn các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa bão, rét, nắng nóng... gây hại cho cây trồng.

Với mỗi nhà màng có kích thước 10mx100m, gia đình chị được làm luống dọc theo chiều dài nhà, chia làm 5 luống có kích thước 1,2mx100m và trồng cây… Sau đó, đặt dây nhỏ giọt chạy dọc theo luống, song song và cách hàng cây khoảng 5cm-7cm. Cây khi phát triển tốt được treo lên dây của hệ thống cáp treo cây trồng trong nhà màng nhằm mục đích tiết kiệm diện tích, giúp cây có đủ không gian, ánh sáng phát triển. Ngoài ra, việc này cũng thuận lợi cho việc chăm sóc cắt tỉa cành nhánh, chọn quả, thụ phấn và phòng trừ bệnh cho cây dễ dàng và hiệu quả.

“Trồng trong nhà màng chủ động được thời gian thụ phấn cho cây, giúp quả đồng đều theo loạt, dễ chăm sóc và thu hoạch. Trong quá trình cây phát triển, chất dinh dưỡng và nước được hệ thống tưới nhỏ giọt vận chuyển đến từng gốc cây, hệ thống này được lập trình sẵn để cung cấp đầy đủ và chính xác chất dinh dưỡng, nước tưới cho cây theo từng giai đoạn phát triển”, chị Phượng cho biết.

Hiện nay, khu vực trồng cà chua của gia đình chị Phượng đã triển khai được khoảng 2ha, doanh thu khoảng 2 tỷ đồng/năm và giải quyết cho một số lao động làm việc thời vụ tại đây.

Đánh giá về mô hình nhà màng trồng ca chua trái vụ này, bà Trần Thị Lan Hương – Phó trưởng phòng NN-PTNT Sa Pa cho biết, đây là mô hình mang lại hiệu quả cao nhưng đầu tư tương đối lớn, và làm được phải có kỹ thuật. Một số nơi ở Sa Pa có thể triển khai mô hình này hiệu quả nhất như Tả Phìn, Bản Khoang… Tuy nhiên khi trồng cần tránh khu vực có nhiều gió, sương muối để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Trồng trọt 22/09/2020 - 07:30

Trước đây ở miền Bắc chỉ lác đác một số gia đình có giàn nho nhỏ kiểu như giàn mướp trồng để ăn chơi chứ không hề có vùng sản xuất hàng hóa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.