Thứ ba, 19/06/2018 10:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lao động nữ bị phân biệt đối xử

03/11/2010, 10:48 (GMT+7)

Bạn đọc gửi từ hòm thư: nganguyet82@yahoo.com hỏi:

Trong trường hợp lao động nữ làm việc trong DN mà chủ sử dụng lao động phân biệt đối xử (tiền lương, chế độ khác) trong khi lao động nữ không thua kém về bằng cấp cũng như tay nghề đối với lao động nam thì có đúng không? Trong trường hợp lao động nữ có thai thì người chủ có được sa thải không? Nếu xin nghỉ việc ở DN thì có phải bồi thường như cam kết không?

Trả lời:

Căn cứ vào Bộ luật Lao động cũng như các Nghị định hướng dẫn thi hành luật đều quy định: Nghiêm cấm người sử dụng lao động có hành vi phân biệt đối xử với phụ nữ, xúc phạm danh dự và nhân phẩm phụ nữ. Người sử dụng lao động phải thực hiện nguyên tắc bình đẳng nam nữ về tuyển dụng, sử dụng, nâng bậc lương và trả công lao động.

Người sử dụng lao động phải ưu tiên nhận phụ nữ vào làm việc khi người đó đủ tiêu chuẩn tuyển chọn làm công việc phù hợp với cả nam và nữ mà doanh nghiệp đang cần.

Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.

Trong thời gian có thai, nghỉ thai sản, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, người lao động nữ được tạm hoãn việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, kéo dài thời hiệu xem xét xử lý kỷ luật lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.

Người lao động nữ có thai có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải bồi thường theo quy định tại điều 41 của Bộ luật Lao động, nếu có giấy của thầy thuốc chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Trong trường hợp này, thời hạn mà người lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tùy thuộc vào thời hạn do thầy thuốc chỉ định.

Từ quy định nêu trên cho thấy, việc DN phân biệt đối xử với lao động nữ là vi phạm và khi lao động nữ có thai thì người chủ lao động không được sa thải và lao động nữ cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu công việc ảnh hưởng đến sức khỏe theo chỉ định của bác sỹ và không phải bồi thường cho người chủ lao động.

LG: MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận