Chủ nhật, 25/08/2019 10:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân từ cơ sở

02/09/2018, 14:10 (GMT+7)

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cá nhân đến từng người dân để đảm bảo kịp thời phát hiện, chẩn đoán, khám chữa bệnh phục vụ sức khỏe từ tuyến cơ sở cho bà con nhân dân ngày càng được tốt hơn.

13-18-41_so_y_te_qung_tri
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thăm khám cho bệnh nhân

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho biết việc xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử mang lại những lợi ích cụ thể cho người dân. Mỗi người dân có thể tự biết tình trạng sức khỏe của mình thông qua hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân, qua mã định danh (ID) và các thông tin bảo mật khác như điện thoại, số CMND, số thẻ BHYT. Các cơ sở khám chữa bệnh có thể lấy thông tin hành chính, lịch sử bệnh, yếu tố nguy cơ, vùng dịch để tham khảo cho công tác khám chữa bệnh, giúp tiết kiệm thời gian, thống nhất, khoa học và chính xác.

Ngoài ra còn giúp cảnh báo về thông tin y tế quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân; đặc biệt quản lý, theo dõi thường xuyên, kịp thời các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với cộng đồng. Hầu hết các bệnh thông thường sẽ được phát hiện sớm và giải quyết sớm ngay tại tuyến khám chữa bệnh ban đầu, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh tật nặng, giúp giảm quá tải bệnh viện, giảm áp lực đối với ngành Y tế. Mặt khác, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh thông suốt các tuyến, giúp việc chẩn đoán chính xác, phối hợp điều trị thống nhất, hiệu quả điều trị sẽ cao hơn và chất lượng sống của người dân cũng tăng lên.

Viettel Quảng Trị là đơn vị đồng hành, hỗ trợ Sở Y tế triển khai xây dựng, đào tạo, chuyển giao hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử. Sở Y tế Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành trực tiếp tham gia xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, gửi công văn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với các đơn vị trong ngành Y tế thực hiện kế hoạch.

Theo ông Trần Văn Thành, trong năm 2018, Sở Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai tại 3 huyện bao gồm Gio Linh, Cam Lộ và thị xã Quảng Trị. Theo kế hoạch, năm 2019, sẽ tiến hành thực hiện 3 đơn vị bao gồm thành phố Đông Hà, huyện Triệu Phong, huyện Đakrông. Đến năm 2020, triển khai các đơn vị còn lại gồm huyện Hải Lăng, huyện Vĩnh Linh và huyện Hướng Hóa. Tuy nhiên, nếu đảm bảo đủ kinh phí triển khai, Sở Y tế sẽ cố gắng rút ngắn thời gian thực hiện.

Việc số hóa dữ liệu y tế cá nhân căn cứ vào Quyết định 831/QĐ-BYT ngày 11/3/2017. Nội dung cụ thể bao gồm những nhóm dữ liệu như nhóm thông tin về hành chính; nhóm thông tin về tiền sử và các yếu tố liên quan tình trạng lúc sinh; các yếu tố nguy có đối với sức khỏe cá nhân; tiền sử bệnh tật, dị ứng; khuyết tật; tiền sử phẫu thuật; tiền sử gia đình… Nhóm thông tin liên quan đến tiêm chủng mở rộng, khám lâm sàng và cận lâm sàng. Đối với các dữ liệu sức khỏe mang tính ổn định như nhóm máu, thông tin dị ứng... dữ liệu sẽ chỉ thực hiện khởi tạo một lần, đối với các dữ liệu sức khỏe thường xuyên thay đổi, dữ liệu sẽ được lưu trữ dưới dạng lịch sử cập nhật.

Việc thực hiện lập, quản lý hồ sơ sức khỏe trên môi trường điện tử được đảm bảo tính bảo mật, an toàn, an ninh thông tin theo quy định của Luật An ninh mạng và các quy định của nhà nước.

LÂM QUANG (Kiến thức gia đình số 35)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận