Thứ năm, 21/02/2019 09:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lây nhiễm virút HPV ở đàn ông

11/10/2011, 11:40 (GMT+7)

Qua nghiên cứu và điều trị cho thấy, virút HPV không chỉ gặp ở phụ nữ mà còn cả ở đàn ông, bệnh lây lan qua đường tình dục, phát sinh bệnh mụn cóc, bệnh mào gà.

Gần đây, giới y học khuyến cáo nên tiêm phòng vắcxin phòng ngừa siêu virút HPV cho các bé gái từ 13 tuổi trở lên, nhất là nhóm người có cuộc sống tình dục sôi động để ngừa bệnh ung thư cổ tử cung.

Qua nghiên cứu và điều trị cho thấy, virút HPV không chỉ gặp ở phụ nữ mà còn cả ở đàn ông, bệnh lây lan qua đường tình dục, phát sinh bệnh mụn cóc, bệnh mào gà.

 Riêng đàn ông tuy nhẹ hơn phụ nữ nhưng tỷ lệ mắc virút HPV ngày càng tăng, đặc biệt là bệnh mụn cóc sinh dục, xuất hiện trên háng, dương vật, tinh hoàn và hậu môn. Dưới đây là một số điều cần biết về bệnh HPV ở đàn ông.

 1. Dấu hiệu mắc bệnh mụn cóc sinh dục có thể nhận biết bằng việc phát triển mạnh các mụn nhỏ trên háng, dương vật, tinh hoàn hoặc hậu môn. Những mụn cóc này không gây đau và có hình dạng khác nhau, kể cả phẳng, nổi rõ, dạng vẩy sần hoặc có hình như hoa súp lơ.

 2. Mụn cóc cũng có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể cả trên mặt, tay, mắt..., ngay sau vài tuần cho đến hàng tháng sau khi quan hệ tình dục với người đã nhiễm, kể cả quan hệ đồng tính và khác giới.

 3. Lan truyền virút HPV gây ra mụn cóc, mào gà nhưng có thể điều trị khỏi bằng thuốc, bằng kỹ thuật lạnh đông hoặc qua phẫu thuật.

 4. Trường hợp mụn cóc ở mắt thường có tỷ lệ cao ở nam giới, làm cho mắt bị biến dạng, nếu không điều trị có thể gây ảnh hưởng lớn đến thị lực.

5. Theo thống kê, virút HPV ở nam giới có thể gây ra trên 100 loại mụn cóc khác nhau, bộ phận sinh dục được xem là phổ biến nhưng cũng không đồng nhất.

 6. Thông kê của Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) thì hiện nay chưa có phương pháp xét nghiệm HPV ở nam giới. Riêng Mỹ có khoảng 50% đàn ông nhiễm phải loại virút này. Năm 2009, khoa học đã nghiên cứu sản xuất thành công loại vắcxin ngừa virút HPV cho đàn ông, chủ yếu là phòng ngừa bệnh mụn cóc tình dục.

7. Virút HPV được lây truyền thế nào? HPV cũng lây qua con đường tiếp xúc trực tiếp da với da, sinh hoạt tình dục là môi trường thuận lợi để truyền virút HPV từ người sang người, kể cả qua âm đạo, hậu môn hoặc bằng đường miệng.

8. Làm gì để ngăn ngừa bệnh lan truyền virút HPV ở đàn ông? Dùng bao cao su để bảo vệ những loại bệnh lây lan qua con đường tình dục (STD), kể cả mụn cóc. Tuy nhiên phương pháp này đôi khi lại không bảo vệ hết vùng da nằm ngoài vùng che phủ của bao cao su. Một khi nghi ngờ mắc bệnh thì nên đi khám sớm để có phương pháp can thiệp, điều trị càng sớm càng tốt.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận