Một nghi lễ đầy linh thiêng và mang đậm bản sắc độc đáo của cộng đồng người dao Thanh Y thuộc huyện vùng cao Sơn Động, tỉnh Bắc Giang vẫn được đồng bào duy trì bao đời nay.
Người Dao bản địa thường tổ chức cấp sắc vào cuối năm và dịp mùa xuân. Tuy nhiên do vừa qua dịch tả lợn Châu Phi đã khiến hầu hết các đàn lợn tại địa phương bị chết, nhiều gia đình không chuẩn bị được lợn cho lễ cấp sắc nên phải hoãn lại đến giờ.
Nghi lễ cấp sắc thường phải chuẩn bị 3 con lợn (1 con cúng Bàn Vương - vị tổ của người Dao, 1 con cúng gia tiên và 1 con làm lễ chung). Ngoài ra còn phải chuẩn bị khoảng 20 con gà và một số thực phẩm khác. Do đó làm một nghi lễ cấp sắc trọn vẹn các gia đình phải chuẩn bị trước đó cả năm trời.
Theo phong tục, quy mô tổ chức cấp sắc có sự khác nhau, có thể là cấp sắc 12 đèn, 7 đèn hoặc 3 đèn. Tuy nhiên lễ cấp sắc 12 đèn hiếm khi được tổ chức, thường nó chỉ diễn ra ở quy mô lớn (3 dòng họ trở lên). Thời gian cấp sắc 3 đèn kéo dài từ 1 - 3 ngày và có 3 thầy cúng, cấp sắc 7 đèn kéo dài 3 - 5 ngày và có 7 thầy cúng tham gia. Trung bình một lễ như vậy tốn khoảng 50 đến 60 triệu đồng.
Lễ cấp sắc thể hiện khát vọng của người Dao về một cuộc sống sung sướng, ấm no và hạnh phúc, mang tính hướng thiện và có ý nghĩa giáo dục vô cùng sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thắt chặt tình đoàn kết.