Thứ hai, 23/07/2018 01:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

LEESCO mập mờ tuyển lao động XK

29/11/2010, 09:55 (GMT+7)

LEESCO là viết tắt của Công ty CP Dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Thanh Hóa, chi nhánh Hà Tĩnh.

Danh sách lao động được Công ty LEESCO tuyển đi xuất khẩu lao động

Ngày 1/6/2010, Công ty CP Dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia Thanh Hóa, chi nhánh Hà Tĩnh (viết tắt Công ty LEESCO) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Kon Tum về tuyển lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (Malaysia, Liên bang Nga, Sip, Ảrập Xê út…) theo tinh thần quyết định 71/QĐ-TTg, ngày 29/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thí điểm tuyển chọn lao động tại hai huyện nghèo Kon Plông và Tu Mơ rông (tỉnh Kon Tum).

Theo đó, UBND huyện Kon Plông đã yêu cầu Công ty LEESCO phải cung cấp đầy đủ các văn bản mang tính pháp lý, cam kết trách nhiệm về quản lý người lao động khi làm việc ở nước ngoài, đảm bảo thông tin về người lao động như tình trạng sức khỏe, điều kiện sống, làm việc, mức lương… đối với địa phương sẽ tạo điều kiện để hoàn chỉnh hồ sơ vay vốn và giải ngân cho người lao động.

Ngày 30/9/2010, Công ty LEESCO đã rốt ráo tuyển chọn được 50 lao động tại hai xã Ngọc Tem và Pờ-Ê, sau đó 41 lao động trong số này được đưa về Trung tâm dạy nghề Măng Đen để học ngoại ngữ. Ngày 6/10, Phòng LĐ-TB&XH huyện Kon Plông tiến hành kiểm tra nơi ăn ở, học tập của học viên thì mới tá hỏa, trong số 23 lao động được bố trí ở tại nhà ông Nguyễn Nhân Quyền (Măng Đen, huyện Kon Plông) do Công ty LEESCO thuê, với điều kiện cho “ngủ tập thể” dưới… nền sàn nhà! Không có mùng tránh muỗi, không chăn đắp, phòng ở dành cho học viên nữ lại không có điện.

Sau đó Trung tâm Y tế huyện Kon Plông kiểm tra và kết luận: điều kiện ăn, ở cho các học viên “không đảm bảo về môi trường”. Theo quy định trong thời gian học, chế độ tiền ăn được cấp 40.000đồng/ngày, thì học viên chỉ nhận được 15.000đồng/ngày, bên cạnh đó Công ty LEESCO đã không cấp áo quần đồng phục, tiền ở… theo quy định.

Theo báo cáo của Công ty LEESCO thì đã tiến hành xét nghiệm, thử máu cho 33 lao động, tuy nhiên Trung tâm Y tế huyện này lại xác định là chỉ 16 người. Điều lạ lùng nữa là Công ty LEESCO đã nhanh chóng “ký hợp đồng” với người lao động, khi người lao động chưa qua đào tạo, chưa qua khám sức khỏe! Được biết, Công ty LEESCO còn hướng dẫn người lao động lập hồ sơ, ký kết hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện Kon Plông và đã có 8 lao động của xã Pờ-Ê đã được Ngân hàng này giải ngân (!?).

Điều bất ngờ nữa là trong số danh sách 41 lao động này, có tới 11 thanh niên dưới 18 tuổi, 22 người chưa có giấy chứng minh nhân dân và một người bị “lố” tuổi tác (hơn 40 tuổi). Công ty LEESCO cũng “quên” thông báo cho chính quyền địa phương và người lao động về quy mô đào tạo, cơ sở đào tạo để hợp đồng đào tạo, ngành nghề sẽ đào tạo, ngoại ngữ gì, thời gian đào tạo, hay địa điểm đào tạo, ai cấp chứng chỉ…

Từ những sai phạm nêu trên của Công ty LEESCO, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông Nguyễn Ngọc Ánh chỉ đạo: tạm dừng việc tuyển lao động ở các xã còn lại trên địa bàn huyện để khắc phục những sai sót và Công ty LEESCO phải chịu trách nhiệm đưa số lao động đã tuyển tại hai xã Ngọc Tem và Pờ-Ê trở về lại với gia đình và địa phương.

H.HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận