Thứ năm, 20/09/2018 09:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên kết dạy nghề theo địa chỉ: Cơ hội cho 14.000 lao động nông thôn

10/11/2011, 10:15 (GMT+7)

Ở ĐBSCL, lần đầu tiên mô hình liên kết “tay ba” dạy nghề cho lao động nông thôn mở ra trên phạm vi ba tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng và TP Cần Thơ.

Vào cuối năm các nhà máy CBTS ở ĐBSCL luôn cần công nhân

Ở ĐBSCL, lần đầu tiên mô hình liên kết “tay ba” dạy nghề cho lao động nông thôn mở ra trên phạm vi ba tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng và TP Cần Thơ.

Trước nhu cầu cần tuyển dụng lao động làm việc trong các nhà máy chế biến thủy sản trong vùng và đề xuất cam kết của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Tập đoàn Minh Phú), Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Sở LĐTB&XH 4 tỉnh, thành cùng với các trường dạy nghề phối hợp tổ chức mở lớp đào tạo, tạo việc làm cho 14.000 lao động. Trong đó kế hoạch trong 2 tháng 11 và 12/2011 tuyển 3.500- 3.900 lao động phổ thông và năm 2012 tuyển thêm 8.000 lao động phổ thông.

Ông Vũ Văn Đức, Giám đốc nhân sự Công ty Thủy sản Minh Phú – Hậu Giang (Tập đoàn Minh Phú), trụ sở đặt tại KCN Sông Hậu, huyện Châu Thành cho biết: Từ tháng 7/2011 đến nay sau hơn 3 tháng đưa vào vận hành hoạt động NM chế biến thủy sản Minh Phú - Hậu Giang, chúng tôi thu tuyển đào tạo được 3.200 công nhân và 300 cán bộ, chuyên viên thống kê KCS, tổ trưởng, ca trưởng… 

Với nhu cầu cần lao động có tay nghề, DN này đang tiếp tục thu tuyển thêm số lượng lớn công nhân. Do đó Cty Minh Phú đề xuất kế hoạch liên kết đào tạo nghề và cam kết với người lao động sau khi được tuyển chọn đưa vào các lớp học nghề, người lao động sẽ có lương ngay.

Hiện nay Tập đoàn Minh Phú là một trong những DN chế biến xuất khẩu thủy sản có nhu cầu cần tuyển nhiều công nhân nhất ở khu vực ĐBSCL, chủ yếu là lao động phổ thông độ tuổi từ 18 đến 40, cần 70% lao động nữ. Hình thức tuyển dụng tại trụ sở DN, thông qua các phương tiện truyền thông, cử cán bộ đến các xã, thị trấn lân cận làm việc về công tác tuyển dụng lao động, mở ngày hội việc làm và phối hợp với các Trung tâm giới thiệu việc làm, các trường Cao đẳng, Trung cấp dạy nghề.

Lao động được tuyển sẽ được Minh Phú huấn luyện kỹ năng 10 ngày tại các trường dạy nghề và thực tập 30-45 ngày tại nhà máy. Thời gian này chế độ người lao động được hưởng 85% mức lương tối thiểu của khu vực theo qui định (1.550.000 đồng/người/tháng) là 1.317.500 đồng/người/tháng.

Nhìn nhận đây là mô hình liên kết đào tạo nghề và đem lại việc làm ngay cho lao động nông thôn, ông Huỳnh Minh Đoàn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cho rằng:

Vấn đề giải quyết việc làm lao động nông thôn là nhiệm vụ chính trị của các cấp chính quyền và cơ quan chức năng địa phương. Tập đoàn Thủy sản Minh Phú có nhu cầu cần tuyển lao động lớn ở ĐBSCL nhưng cần chú ý quảng bá chính sách đãi ngộ lao động tốt, công nhân có thu nhập tốt mới thu hút được nhiều lao động các địa phương trong vùng.

Minh Phú cũng đảm bảo công nhân qua đào tạo có việc làm và sau 2 tháng thử việc chế độ tiền lương, thưởng chuyên cần theo qui định công ty sẽ nâng lên 2,5 triệu đồng/người/tháng, cùng với các chính sách bảo hiểm xã hội, y tế, tai nạn, chế độ cơm trưa, hỗ trợ xe đưa rước công nhân đến nhà máy trong bán kính 30km, hỗ trợ tiền phà sang sông. Cty xây nhà tập thể 600 phòng khuyến khích công nhân xa nhà vào ở và làm việc.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Minh Phú nói: Minh Phú tiền thân là DN tư nhân, đến nay sau 6 năm hoạt động phát triển liên tục trở thành Tập đoàn với 11 công ty thành viên. Minh Phú đang hoạt động theo qui trình khép kín đảm bảo chất lượng tốt từ sản xuất nhân giống tôm - vùng nuôi thủy sản 1.200 ha và 3 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu. Trong đó 2 nhà máy tại Cà Mau công suất chế biến 30.000 tấn tôm/năm hiện có 8.000 công nhân và mới đây là NM Thủy sản Minh Phú - Hậu Giang công suất chế biến 40.000 tấn/năm.

"Cty có nhu cầu công nhân rất lớn, nhưng phải thông qua đào tạo có tay nghề, cho dù từ ngoài vùng nuôi hay làm việc trong các nhà máy. Đây là thách thức không nhỏ, bởi thực tế vừa qua cho thấy việc thu tuyển và đào tạo công nhân phần đông ở nông thôn chưa quen tác phong công nghiệp, bỡ ngỡ khi làm việc với công nghệ hiện đại, dễ tạo tâm lý sức ép, gây chán nản nhất là đối với công nhân mới vào”, ông Lê Văn Quang nói.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận