Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Liên kết HTX lâm nghiệp để phát triển vùng nguyên liệu bền vững

Thứ Hai 12/08/2019 , 10:50 (GMT+7)

Để phát triển vùng nguyên liệu bền vững, Cty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên đã liên kết hợp tác phát triển HTX, liên hiệp HTX lâm nghiệp nhằm tạo chuỗi giá trị.

Lãnh đạo Cty Bảo Châu Phú Yên (tỉnh Phú Yên) chia sẻ, từ đề án “Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể tỉnh Phú Yên giai đoạn 2017-2020” và chương trình "Mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Phú Yên", Cty và Liên minh HTX tỉnh Phú Yên thống nhất ban hành chương trình liên kết giai đoạn 2019-2029.

Cty Bảo Châu và Liên minh HTX tỉnh Phú Yên ký kết chương trình hợp tác phát triển HTX lâm nghiệp để tạo chuỗi giá trị.

Theo đó, mục tiêu của chương trình nhằm phát triển bền vững các HTX, Liên hiệp HTX trong lĩnh vực lâm nghiệp, hình thành chuỗi giá trị liên kết khép kín bền vững trong phát triển rừng, sản xuất lâm nghiệp và tiến tới hình thành vùng nguyên liệu ổn định trên địa bàn tỉnh từ nay đến 2019 và các năm tiếp thep giữa các HTX, Liên hiệp HTX với Cty Bảo Châu.

Đồng thời phát huy tối đa lợi nhuận từ diện tích đất trồng rừng sản xuất, tăng thu nhập cho người trồng rừng. Sản phẩm từ trồng rừng sản xuất của HTX, Liên hiệp HTX, các hộ trồng rừng có tính cạnh tranh về bền vững để đáp ứng nhu cầu nội địa và tham gia xuất khẩu. Từ đó, góp phần bảo vệ môi trường, ổn định kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh.

Ông Đặng Văn Cần, PGĐ Cty Bảo Châu cho biết, để thống nhất giải pháp phát triển nhanh và bền vững mô hình xây dựng HTX lâm nghiệp, ngày 19/7 vừa qua lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Phú Yên, Trung tâm Quy hoạch thiết kế NN-PTNT Phú Yên, Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Phú Yên và Cty Bảo Châu đã ký biển bản ghi nhớ để thực hiện.

Cụ thể, đối với trách nhiệm Liên minh HTX tỉnh sẽ tuyên truyền sâu rộng đến các HTX, Liên hiệp HTX trên địa bàn về nội dung chương trình phối hợp, cũng như lựa chọn, giới thiệu các HTX, Liên hiệp HTX tham gia hoạt động liên doanh, liên kết với DN.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2019, lập kế hoạch thành lập ít nhất 2 HTX lâm nghiệp để làm tiền đề phát triển HTX lâm nghiệp vào các năm sau và phấn đấu đến năm 2021 có ít nhất 9 HTX lâm nghiệp được thành lập, với tổng diện tích rừng trồng keo lai lên đến 8.000 ha…

Cty Bảo Châu phối hợp với các tổ chức để hỗ trợ cây giống, kỹ thuật trồng rừng và cấp chứng chỉ phát triển rừng trồng bền vững FSC cho HTX lâm nghiệp.

Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Phú Yên có trách nhiệm nghiên cứu giống keo lai, cây dược liệu trồng dưới tán rừng phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu từng địa phương trên địa bàn, để chuyển giao cho HTX lâm nghiệp. Đồng thời nghiên cứu công nghệ khai thác và sơ chế sản phẩm thu hoạch phù hợp với địa hình và điều kiện tại địa phương…

Lãnh đạo Cty Bảo Châu cho biết: Mục tiêu cụ thể của chương trình liên kết là 100% HTX lâm nghiệp hoạt động đúng qui định Luật HTX năm 2012 hiệu quả, lợi nhuận hằng năm tăng từ 13-17% so với năm trước. Trong đó, 95% HTX tổ chức các dịch vụ cho thành viên trồng rừng từ cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm từng bước theo hướng hiện đại…

Trung tâm Quy hoạch thiết kế NN-PTNT Phú Yên soạn thảo kế hoạch xây dựng mô hình HTX lâm nghiệp theo hướng liên kết sản xuất, nâng cao giá trị và quản lý rừng bền vững; thống kế, quy hoạch vùng trồng rừng tham gia của HTX lâm nghiệp; xây dựng các quy trình, quy chuẩn và định mức về trồng rừng. Phối hợp tham mưu các cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách hỗ trợ cho HTX lâm nghiệp trên địa bàn.

Cty Bảo Châu sẽ phối hợp với các tổ chức để hỗ trợ cây giống, kỹ thuật trồng rừng và cấp chứng chỉ phát triển rừng trồng bền vững FSC cho HTX lâm nghiệp. Bao tiêu 100% sản phẩm của HTX lâm nghiệp, thành viên HTX lâm nghiệp với giá ổn định 10 năm. Riêng diện tích rừng có chứng chỉ FSC thì Cty thu mua cao hơn giá thị trường từ 5-15%.

Bên cạnh đó, Cty cũng sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để lập thủ tục  cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ lâm bạ cho từng thành viên của HTX lâm nghiệp có đất trồng rừng.

Hiện Cty Bảo Châu có trên 3.500ha diện tích rừng trồng trên địa bàn tỉnh Phú Yên, trong đó có gần 2.000 ha diện tích rừng trồng đã được cấp chứng chỉ FSC-FM và 2 cơ sở chế biến nguyên liệu gỗ rừng trồng.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.