Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Liên kết HTX lâm nghiệp để phát triển vùng nguyên liệu bền vững

Thứ Hai 12/08/2019 , 10:50 (GMT+7)

Để phát triển vùng nguyên liệu bền vững, Cty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên đã liên kết hợp tác phát triển HTX, liên hiệp HTX lâm nghiệp nhằm tạo chuỗi giá trị.

Lãnh đạo Cty Bảo Châu Phú Yên (tỉnh Phú Yên) chia sẻ, từ đề án “Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể tỉnh Phú Yên giai đoạn 2017-2020” và chương trình "Mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Phú Yên", Cty và Liên minh HTX tỉnh Phú Yên thống nhất ban hành chương trình liên kết giai đoạn 2019-2029.

Cty Bảo Châu và Liên minh HTX tỉnh Phú Yên ký kết chương trình hợp tác phát triển HTX lâm nghiệp để tạo chuỗi giá trị.

Theo đó, mục tiêu của chương trình nhằm phát triển bền vững các HTX, Liên hiệp HTX trong lĩnh vực lâm nghiệp, hình thành chuỗi giá trị liên kết khép kín bền vững trong phát triển rừng, sản xuất lâm nghiệp và tiến tới hình thành vùng nguyên liệu ổn định trên địa bàn tỉnh từ nay đến 2019 và các năm tiếp thep giữa các HTX, Liên hiệp HTX với Cty Bảo Châu.

Đồng thời phát huy tối đa lợi nhuận từ diện tích đất trồng rừng sản xuất, tăng thu nhập cho người trồng rừng. Sản phẩm từ trồng rừng sản xuất của HTX, Liên hiệp HTX, các hộ trồng rừng có tính cạnh tranh về bền vững để đáp ứng nhu cầu nội địa và tham gia xuất khẩu. Từ đó, góp phần bảo vệ môi trường, ổn định kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh.

Ông Đặng Văn Cần, PGĐ Cty Bảo Châu cho biết, để thống nhất giải pháp phát triển nhanh và bền vững mô hình xây dựng HTX lâm nghiệp, ngày 19/7 vừa qua lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Phú Yên, Trung tâm Quy hoạch thiết kế NN-PTNT Phú Yên, Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Phú Yên và Cty Bảo Châu đã ký biển bản ghi nhớ để thực hiện.

Cụ thể, đối với trách nhiệm Liên minh HTX tỉnh sẽ tuyên truyền sâu rộng đến các HTX, Liên hiệp HTX trên địa bàn về nội dung chương trình phối hợp, cũng như lựa chọn, giới thiệu các HTX, Liên hiệp HTX tham gia hoạt động liên doanh, liên kết với DN.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2019, lập kế hoạch thành lập ít nhất 2 HTX lâm nghiệp để làm tiền đề phát triển HTX lâm nghiệp vào các năm sau và phấn đấu đến năm 2021 có ít nhất 9 HTX lâm nghiệp được thành lập, với tổng diện tích rừng trồng keo lai lên đến 8.000 ha…

Cty Bảo Châu phối hợp với các tổ chức để hỗ trợ cây giống, kỹ thuật trồng rừng và cấp chứng chỉ phát triển rừng trồng bền vững FSC cho HTX lâm nghiệp.

Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Phú Yên có trách nhiệm nghiên cứu giống keo lai, cây dược liệu trồng dưới tán rừng phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu từng địa phương trên địa bàn, để chuyển giao cho HTX lâm nghiệp. Đồng thời nghiên cứu công nghệ khai thác và sơ chế sản phẩm thu hoạch phù hợp với địa hình và điều kiện tại địa phương…

Lãnh đạo Cty Bảo Châu cho biết: Mục tiêu cụ thể của chương trình liên kết là 100% HTX lâm nghiệp hoạt động đúng qui định Luật HTX năm 2012 hiệu quả, lợi nhuận hằng năm tăng từ 13-17% so với năm trước. Trong đó, 95% HTX tổ chức các dịch vụ cho thành viên trồng rừng từ cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ, thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm từng bước theo hướng hiện đại…

Trung tâm Quy hoạch thiết kế NN-PTNT Phú Yên soạn thảo kế hoạch xây dựng mô hình HTX lâm nghiệp theo hướng liên kết sản xuất, nâng cao giá trị và quản lý rừng bền vững; thống kế, quy hoạch vùng trồng rừng tham gia của HTX lâm nghiệp; xây dựng các quy trình, quy chuẩn và định mức về trồng rừng. Phối hợp tham mưu các cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách hỗ trợ cho HTX lâm nghiệp trên địa bàn.

Cty Bảo Châu sẽ phối hợp với các tổ chức để hỗ trợ cây giống, kỹ thuật trồng rừng và cấp chứng chỉ phát triển rừng trồng bền vững FSC cho HTX lâm nghiệp. Bao tiêu 100% sản phẩm của HTX lâm nghiệp, thành viên HTX lâm nghiệp với giá ổn định 10 năm. Riêng diện tích rừng có chứng chỉ FSC thì Cty thu mua cao hơn giá thị trường từ 5-15%.

Bên cạnh đó, Cty cũng sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để lập thủ tục  cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ lâm bạ cho từng thành viên của HTX lâm nghiệp có đất trồng rừng.

Hiện Cty Bảo Châu có trên 3.500ha diện tích rừng trồng trên địa bàn tỉnh Phú Yên, trong đó có gần 2.000 ha diện tích rừng trồng đã được cấp chứng chỉ FSC-FM và 2 cơ sở chế biến nguyên liệu gỗ rừng trồng.

Nước ngọt có khả năng xuất hiện trước đợt mặn nghiêm trọng trong tháng 3

Nước ngọt có khả năng xuất hiện trước đợt mặn nghiêm trọng trong tháng 3

Trồng trọt 28/02/2020 - 15:20

Xâm nhập mặn tháng 3 ở ĐBSCL dự báo rất nghiêm trọng, nhưng vẫn có thời gian ngắn xuất hiện nước ngọt. Các địa phương cần tranh thủ lấy nước ngọt trong thời gian này.

Cây ăn trái trước nguy cơ thiệt hại nặng do khô hạn

Cây ăn trái trước nguy cơ thiệt hại nặng do khô hạn

Trồng trọt 27/02/2020 - 17:49

Ngày 27/2, tại xã Tam Bình (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tọa đàm “Ứng phó hạn, mặn trên cây ăn quả tại ĐBSCL".

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Trồng trọt 27/02/2020 - 10:20

Nắng hạn kéo dài khiến cây mía ở tỉnh Khánh Hòa sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thu hoạch giảm sâu. Nông dân đứng trước cảnh thêm một mùa mía đắng.

Cà Mau: Không chấp nhận đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa ngăn sụt lún

Cà Mau: Không chấp nhận đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa ngăn sụt lún

Trồng trọt 27/02/2020 - 09:35

Tỉnh đang tìm giải pháp ứng phó hạn mặn, khi mà con số thiệt hại cứ tăng liên tục trong những ngày vừa qua, nhất là những gì xảy ra tại tuyến đê biển Tây.

Cà Mau: Xin gần 193 tỷ đồng để chống hạn mặn

Cà Mau: Xin gần 193 tỷ đồng để chống hạn mặn

Trồng trọt 27/02/2020 - 09:14

UBND tỉnh Cà Mau, vừa có tờ trình xin Trung ương 192,996 tỷ đồng làm kinh phí phòng chống hạn, mặn mùa khô 2019 - 2020.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ứng phó hạn mặn

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ứng phó hạn mặn

Trồng trọt 26/02/2020 - 15:00

Xâm nhập mặn gay gắt, kéo dài xảy ra thường xuyên ở Sóc Trăng gây ra tình trạng thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, nguy cơ thiệt hại ngày càng cao.

Hợp tác bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính

Hợp tác bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính

Trồng trọt 26/02/2020 - 14:10

Dự án “Bảo tồn và phát triển nguồn gen sâm Bố Chính tại Phong Nha – Kẻ Bàng” mở ra hướng đi mới trong sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Dưa lưới trong nhà màng hiệu quả cao

Dưa lưới trong nhà màng hiệu quả cao

Trồng trọt 26/02/2020 - 11:10

Sở KH-CN Nghệ An kết hợp với Trạm Khuyến nông Vinh thực hiện mô hình "Sản xuất dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao" quy mô sản xuất 3.500 m2.

Bệnh khảm lá tiếp tục hành hạ cây sắn

Bệnh khảm lá tiếp tục hành hạ cây sắn

Trồng trọt 26/02/2020 - 10:50

Nông dân Phú Yên đang thu hoạch rộ sắn niên vụ 2019-2020, thế nhưng do thời gian sinh trưởng sắn gặp nắng hạn và bệnh khảm lá virus gây hại nên sắn ít củ.

Vụ cam thất thu ở Hà Giang

Vụ cam thất thu ở Hà Giang

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:50

Đến thời điểm này, tỉnh Hà Giang đã có 16.500 tấn cam bị rụng. Đây là vụ cam thất thu lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh này.

Quảng Ngãi: Tăng cường phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn

Quảng Ngãi: Tăng cường phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:50

​Hiện nay bệnh virus khảm lá sắn đang phát sinh, lây lan gây hại trên diện rộng ở các vùng sắn của tỉnh Quảng Ngãi.

Sung túc nhờ rau an toàn

Sung túc nhờ rau an toàn

Trồng trọt 26/02/2020 - 09:43

Từ khi bắt tay vào sản xuất rau an toàn, gia đình ông Nguyễn Thái Tha ở xã Hoài Xuân (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đã trở nên khấm khá.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Nhằm gỡ khó cho người dân trong việc tái đàn lợn sau đại dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến khích chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp