Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Liên kết nuôi tôm

Thứ Năm 11/12/2014 , 08:13 (GMT+7)

Ban quản lý nuôi trồng thủy sản (NTTS) xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc (Long An) đã sơ kết hoạt động NTTS của xã. 

Qua đánh giá, vẫn còn những khó khăn, nhưng nhiều mô hình nuôi tôm công nghiệp (NTCN) liên kết trên địa bàn gặt hái thành công.

Vùng NTCN của huyện Cần Giuộc tập trung chủ yếu ở các xã Phước Lại, Phước Vĩnh Tây và Long An. Riêng xã Phước Lại có diện tích NTCN 453 ha với hơn 500 hộ nuôi, tăng 133 ha so với cùng kỳ.

Đây là vùng NTCN “còn trẻ”, bà con chủ yếu SX bằng kinh nghiệm dân gian, nên khi triển khai nhiều người đã nếm vị “đắng”. Đáng chú ý, một số bà con đã thất bại nhiều vụ liên tiếp.

“Trước tình hình NTCN phát triển mạnh, bà con có nhu cầu tìm hiểu về kỹ thuật nuôi. Đặc biệt, vấn đề dịch bệnh trên tôm thời gian gần đây tiến triển rất phức tạp. Trong đó, bệnh gan tụy cấp rất nan giải, trực tiếp làm bà con thua lỗ.

Bên cạnh việc tập huấn kỹ thuật cho các hộ nuôi, xã Phước Lại kết hợp cùng Cty Công nghệ sinh học MEGA (gọi tắt Cty MEGA) thực hiện nuôi tôm theo “Quy trình công nghệ sinh học MEGA”, sau khi cán  bộ xã tham khảo mô hình tại Trà Vinh”, ông Nguyễn Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lại cho biết.

Sự liên kết trên bắt đầu từ tháng 5/2014, đến nay đã qua 6 đợt thả giống, có 30 hộ dân tham gia, số hộ thành công là 27/30 hộ. Trong đó, có 3 hộ bị thiệt hại chủ yếu do tôm nhiễm bệnh đốm trắng. Tuy không phải do bệnh gan tụy cấp nhưng Cty MEGA đã hỗ trợ các hộ nuôi đúng theo cam kết. Sau đó, trên các ao nuôi thất bại, Cty tiếp tục đồng hành cùng bà con.

Ông Nguyễn Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lại, Trưởng ban quản lý NTTS của xã nhấn mạnh: "NTCN mang lại lợi nhuận cao, nhưng rất khó về mặt kỹ thuật. Tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp, bà con cần cẩn trọng. Sự liên kết giữa Cty MEGA và người nuôi bước đầu đã mang lại thành công. Đề nghị Cty tiếp tục tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân, đảm bảo hợp tác lâu dài, đôi bên cùng có lợi".

Anh Nguyễn Thanh Duy ở ấp 3 xã Long An (Cần Giuộc) vừa trải qua một vụ nuôi rất thành công. Anh chia sẻ: "Đây là vụ NTCN đầu tiên của tôi. Do chưa biết nhiều về kỹ thuật nên tôi đã kết hợp cùng Cty MEGA thực hiện nuôi diện tích 2.500 m2. Tôi rất ấn tượng với bộ ba sản phẩm phòng chống bệnh gan tụy cấp (EMS-A, G và F) của Cty này".

Qua 75 ngày nuôi, anh Duy thu hoạch 1,4 tấn tôm thẻ, trừ chi phí lãi được 40 triệu đồng. Xung quanh ao nuôi của gia đình anh, bà con chòm xóm không lỗ thì cũng trắng tay. Trước thành công của anh Duy, bà con trong xã rất phục người thanh niên trẻ tuổi này.

Trao đổi với chúng tôi, anh Quách Ngọc Châu ở ấp Nỉ, xã Phước Lại cũng vừa hưởng niềm vui nhờ liên kết cùng Cty MEGA. "Chúng tôi được các kỹ sư của Cty hỗ trợ trực tiếp. Khi phát hiện tôm có dấu hiệu khác thường là chúng tôi liên hệ để kỹ sư trực tiếp đến giải quyết. Chúng tôi không chỉ được học hỏi kỹ thuật nuôi, mà còn nhận được sự nhiệt tình để đi đến thành công.

Một số hộ đã đưa ra những thắc mắc về kỹ thuật nuôi để tọa đàm cùng các kỹ sư của Cty MEGA. Kỹ sư Lê Bá Khương, người trực tiếp phụ trách hỗ trợ kỹ thuật đã giải đáp cụ thể, đảm bảo cho bà con nuôi đúng theo “Quy trình công nghệ sinh học MEGA”.

Trước sự hợp tác cùng có lợi, nhiều bà con đã tâm đắc quy trình trên và mong muốn tiếp tục được hợp tác cùng Cty.

Chia sẻ trong buổi tọa đàm với bà con nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Thịnh, PGĐ Cty MEGA cho biết: "Trước tình hình bệnh gan tụy cấp bùng phát mạnh không chỉ ở VN mà còn nhiều nước Ấn Độ, Thái Lan… làm giới chuyên gia phải nhức đầu, MEGA đã nghiên cứu ra chuỗi quy trình phòng chống bệnh gan tụy cấp trên tôm gồm 4 bước, đảm bảo đi đến thành công cùng người dân bằng những sản phẩm không kháng sinh".

Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Trồng trọt 29/09/2020 - 08:45

Nhận tấm bằng thạc sỹ nơi phố thị, cô gái trẻ Dương Thùy Lương đã trở về quê hương Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên để cùng bà con nông dân làm nông nghiệp sạch.

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Trồng trọt 29/09/2020 - 08:15

Cùng với phong trào phát triển chăn nuôi gia súc, sản xuất ngô tại nhiều nơi ở Sơn La ngày càng chuyển dịch mạnh sang ngô sinh khối cho giá trị cao.

Bí xanh thơm, cây trồng tiềm năng của Bắc Kạn

Bí xanh thơm, cây trồng tiềm năng của Bắc Kạn

Trồng trọt 29/09/2020 - 07:45

Trên thị trường, bí xanh thơm Bắc Kạn có giá cao gấp 5 lần các loại bí xanh thường, do loại quả này có những đặc điểm quý mà không nơi nào có được.

Cây trồng cứu cánh của đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng

Cây trồng cứu cánh của đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng

Trồng trọt 28/09/2020 - 10:35

Nghề trồng dong làm miến góp phần giúp nông dân các huyện: Hòa An, Hòa Quảng, Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng có thu nhập ổn định hơn so với trồng cây màu khác.

Phân bón Sông Gianh: Kiến tạo phát triển nông nghiệp dinh dưỡng

Phân bón Sông Gianh: Kiến tạo phát triển nông nghiệp dinh dưỡng

Trồng trọt 28/09/2020 - 08:37

'Nông nghiệp dinh dưỡng' sử dụng phân bón Sông Gianh, một mô hình mới được triển khai tại huyện nghèo '30a' Đà Bắc (Hòa Bình), giúp nông dân nâng cao năng suất lúa trên 50%.

Bỏ vườn vải lâu đời của gia tộc, trồng bưởi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Bỏ vườn vải lâu đời của gia tộc, trồng bưởi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Trồng trọt 27/09/2020 - 15:48

Từ lúc bị gia đình phản đối vì đòi chặt bỏ nhiều ha vải, đến nay người nông dân ở Lục Ngạn này có thể kiếm vài tỷ mỗi năm từ trồng bưởi.

Thời tiết bất thuận, giống lúa TBR97 vẫn đạt năng suất cao

Thời tiết bất thuận, giống lúa TBR97 vẫn đạt năng suất cao

Trồng trọt 27/09/2020 - 12:20

Dù sản xuất trong điều kiện thời tiết bất thuận, nhất là thời vụ muộn hơn cả tháng so với mọi năm nhưng giống lúa TBR97 vẫn cho năng suất cao.

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:35

Cây sen đã đánh thức nhiều cánh đồng chiêm trũng hoang hóa thành những điểm du lịch thu hút khách tham quan.

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:33

Hơn 20 năm qua, hình ảnh người chiến sĩ công an lúc ngoài giờ hành chính, lao động như người nông dân, đã hút mắt và rất thiện cảm với bà con hàng xóm.

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:14

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Trồng trọt 25/09/2020 - 08:24

Công việc ổn định của vợ chồng trẻ ở môi trường giáo dục cũng không ngăn được niềm say mê. Họ quyết định với bước đi đầy mạnh bạo là nông nghiệp công nghệ cao.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

Vòng Chung khảo 'Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020' tổ chức trong 2 ngày 28 và 30/9 tại đền Vua Ngô Quyền, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.