Ông Tần Láo Ú, Chủ tịch UBND xã Mường Vi (huyện Bát Xát, Lào Cai) cho biết, thời gian qua xã tăng cường hướng dẫn người dân áp dụng quy trình kỹ thuật, sản xuất theo hướng an toàn, tạo ra sản phấm gạo đặc sản Séng Cù có chất lượng cao. Vụ xuân năm nay, lúa Séng Cù ở Mường Vi đạt năng suất 60 tạ/ha, tăng khoảng 3 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước. Giá bán thóc tươi tại ruộng đạt 12.000 đồng/kg. Mỗi ha bà con có thể thu về khoảng 70 triệu đồng.
Năm nay cũng là năm đầu tiên huyện Bát Xát triển khai cánh đồng một giống (lúa Séng Cù) tại xã Mường Vi sau khi phục tráng thành công giống lúa đặc sản này, đồng thời xây dựng mô hình liên kết giữa người dân với doanh nghiệp từ khâu cung ứng giống (giống nguyên chủng) và hướng dẫn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, bao tiêu sản phầm cho người dân.
Mường Vi hiện là xã có diện tích cấy lúa đặc sản Séng Cù lớn nhất tỉnh Lào Cai với khoảng 165ha ở vụ xuân và 225ha ở vụ mùa. Lúa Séng Cù được gieo cấy chủ yếu ở 5 thôn: Ná Rin, Lâm Tiến, Ná An, Làng Mới, Cửa Cải của xã Mường Vi.