Hòa chung trong niềm vui được mùa ở khắp các xứ đồng Thanh Hóa trong vụ xuân 2021, lúa lai LY2099 tiếp tục thể hiện ưu thế lai trên những ruộng lúa chín trĩu bông, bộ lá tăm tắp vẫn giữ được màu xanh, không có dấu hiêu nhiễm sâu bệnh.
Đứng bên ruộng lúa vàng ruộm, ông Nguyễn Văn Hoạt và bà Đinh Thị Tính ở thôn Bắc Bằng, xã Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hoá, Thanh Hóa) cùng có 4 sào giống lúa giống lai LY2099 cho biết: Đây là vụ thứ 2 bà con ở đây gieo cấy giống lai này.
Qua 2 vụ, đều cho thấy lúa đẻ nhánh rất khỏe, bông và hạt dài, sáng, sạch sâu bệnh. Ước năng suất ở vụ đông xuân năm nay đạt 3,5 - 4 tạ/sào (sào 500 m2), tương đương 7 - 8 tấn/ha, đặc biệt có nhà cấy sớm đã thu hoạch đạt gần 4 tạ thóc khô/sào (500 m2).
"Giống này gạo hạt dài, trong, đẹp lắm. Vụ trước nhà tôi để 3-4 tháng sau ăn mà cơm vẫn dẻo, thơm, ngon như thường, giá bán thóc lại bằng 1,3 lần thóc lúa lai trồng trước đây. Chưa bao giờ thấy giống nào vừa năng suất cao, thóc lại vừa được giá như vậy”, bà Đinh Thị Tính tấm tắc khen.
Ông Lương Văn Đông, Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng Việt Thành (Thanh Hóa) cho biết: Kể từ khi nhận phân phối giống lúa lai LY2099 từ năm 2018, giống lúa này luôn "cháy hàng", chưa vụ nào công ty đủ lượng giống để phục vụ nhu cầu của bà con nông dân trong vùng, mặc dù giá bán giống lúa lai là khá cao so với lúa thuần.
Theo ông Đông, lúa lai có lẽ chỉ khác biệt ở phương pháp chọn tạo giống và không tự để giống lại được cho vụ sau như lúa thuần. Nhưng đối với bà con nông dân trong vùng, họ chỉ quan tâm đến việc giống lúa đó có tốt, có năng suất, gạo có ngon, thóc có dễ bán và được giá hay không.
Giống lúa lai 3 dòng LY2099 do Công ty TNHH Hạt giống Việt (Vietseed) sản xuất và kinh doanh. Ông Lê Đăng Hùng, Phó Giám đốc Vietseed cho biết: Hạt giống F1 hoàn toàn do công ty tự chủ động sản xuất trong nước. Tuy nhiên, dòng mẹ giống này là lúa thơm chất lượng, ngắn ngày nên khá “đỏng đảnh”, khá khó khăn trong sản xuất giống hạt lai F1.
Hiện nay, Vietseed đã và đang hợp tác, nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng như Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lúa lai (Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm) để hoàn thiện công nghệ để phấn đấu trong 1 đến 2 vụ tới có thể nhanh chóng sản xuất đủ lượng giống lai F1 đáp ứng nhu cầu của nông dân.
Được biết trong quá trình sản xuất thử, gạo LY2099 đã được một doanh nghiệp ở ĐBSCL phát triển thương mại dưới thương hiệu gạo sạch hữu cơ lúa - tôm và đang dự định sẽ tham gia “Cuộc thi gạo ngon Việt Nam lần III” năm 2021 tới đây.
Ngoài ra, giống LY2099 đã đủ điều kiện và đang được xúc tiến đề nghị Bộ NN-PTNT công nhận lưu hành cho vùng ĐBSCL.