Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lươn nuôi bằng thuốc tránh thai là tin thêu dệt

Thứ Năm 29/10/2015 , 07:15 (GMT+7)

Việc đưa tin sử dụng thuốc tránh thai để vỗ béo lươn chỉ là thông tin thêu dệt từ trí tưởng tượng của một số kẻ có động cơ xấu.

Thời gian qua, dư luận cả nước bàng hoàng khi một thông tin khá giật gân cho rằng có hộ nuôi lươn tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai... 

Mới đây, UBND huyện Hưng Nguyên đã có công văn phản bác, đề nghị Sở NN-PTNT, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Nghệ An có văn bản gửi cho các cơ quan chức năng yêu cầu tờ báo này phải đăng cải chính. Bởi việc đưa tin sử dụng thuốc tránh thai để vỗ béo lươn chỉ là thông tin thêu dệt từ trí tưởng tượng của một số kẻ có động cơ xấu.

Sau khi một số tờ báo đưa tin về việc người nuôi lươn ở Nghệ An sử dụng thuốc tránh thai để vỗ béo lươn, thực khách đến với món đặc sản lươn xứ Nghệ giảm hẳn.

Chủ một cửa hàng cháo lươn tại TP Vinh cho biết: “Người tiêu dùng có quyền và có lý để ngừng ăn món đặc sản lươn khi sự việc chưa được làm rõ. Đó là tâm lý dễ hiểu.

Chỉ có điều, nếu không có việc sử dụng thuốc tránh thai trong nuôi lươn thì ai đơm đặt? Họ tung tin vì động cơ gì cần phải được làm rõ và xử lý. Nói thật là sau sự việc này, cả người nuôi lươn lẫn món đặc sản lươn xứ Nghệ được xây dựng trong lòng thực khách lâu nay đã bị kẻ xấu giáng một đòn chí mạng”.

Theo chủ nhà hàng bán đặc sản này, sở dĩ món lươn xứ Nghệ nổi tiếng lâu nay, ngoài các bí quyết chế biến, phải khẳng định là nhờ hệ thống ao hồ, kênh mương đất chi chít nên sản lượng lươn đồng đánh bắt được tại địa bàn Nghệ An rất lớn.

Địa phương nào cũng có các tổ bạn chuyên đi thả trúm lươn, sản phẩm thu được thường xuyên đổ về Vinh nhập cho các đầu mối. Lươn đồng lúc đánh bắt được thường nhỏ khi đưa về họ nuôi bằng các loại thức ăn có trong tự nhiên nên vẫn ngon không kém gì lươn to đánh được từ các cánh đồng sâu trũng quanh năm.

Một thợ trúm lươn tại xã Hưng Thắng (Hưng Nguyên) cho biết: Việc thành lập các tổ đánh trúm lươn tự phát không chỉ để thu gom lươn lớn, ổn định để đưa đi bán cho các đầu mối mà còn tương trợ nhau trong quá trình đánh trúm.

Mồi đánh nhử lươn chủ yếu là giun, cua đồng đã được băm nhỏ, xay nhuyễn. Sau khi đánh trúm về, họ phân loại, lươn lớn đem bán cho các đầu mối thu mua thương phẩm, lươn nhỏ bán cho các chủ hộ nuôi lươn để họ nuôi thêm một thời gian trước khi bán.

Theo kinh nghiệm, lươn cái động dục vào khoảng đầu năm đến cuối tháng 2 âm lịch thì kết thúc. Vào thời điểm này các hộ nuôi lươn rất ít khi mua lươn nhỏ về nuôi. Lươn nuôi thường phải mất khoảng 2-3 tháng làm quen với môi trường không có bùn và các loại thức ăn cố định, đồng thời không bị “sốc” trước những tiếng động bất thường.

Chọn loại thức ăn và môi trường sống cho lươn nuôi có vòng đời gần 1 năm thường phải cố định và phải sục rửa bằng nước sạch thường xuyên mỗi ngày nếu không lươn nuôi sẽ phát triển kém hoặc nhiễm bệnh mà chết.

Ông Trần Ngọc Duyên, hộ nuôi lươn tại xã Hưng Thắng, cho biết: “Tôi nói thật, ăn lươn nuôi là sạch nhất đấy! Nuôi lươn không dễ, từ khi thuần hóa trong môi trường không bùn đến lúc xuất bể, nó chỉ ăn một loại thức ăn, nếu sử dụng thức ăn khác hoặc bị “sốc” bởi tiếng động lạ, nó sẽ bỏ ăn ngay.

Việc sử dụng thức ăn công nghiệp là có nhưng tỷ lệ chỉ khoảng 3-5%, chủ yếu là để tạo độ kết dính, vê tròn thức ăn cho lươn nhằm tránh hao hụt chứ không phải để kích thích lươn tăng trưởng. Việc dùng kháng sinh khi lươn bị bệnh là có. Vấn đề là sử dụng kháng sinh gì, liều lượng thế nào, thời gian cách ly bao nhiêu trước khi xuất bán?”.

Ông Duyên tỏ ra hết sức bức xúc khi một tờ báo nói rằng ông và người nuôi lươn tại Nghệ An sử dụng thuốc tránh thai trong quá trình nuôi lươn: “Có người hỏi tôi về việc có hay không việc sử dụng thuốc tránh thai trong quá trình nuôi lươn. Tôi nói tôi không tin và cũng chưa thấy bao giờ. Bản thân tôi lại càng không sử dụng. Thế mà người này lại dẫn lời tôi và nói rằng mô hình của tôi có dùng thuốc tránh thai để vỗ béo lươn, lươn được tẩm kháng sinh, nghe rùng rợn quá!

Tôi khẳng định lại lần nữa, ăn con lươn là sạch nhất! Ngày nào nhà tôi chẳng ăn những con lươn ốm yếu, loại thải do chậm lớn khi đang thuần hóa. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc, làm rõ thực hư, nếu có sử dụng thuốc tránh thai khi thuần hóa và nuôi lươn, tôi sẽ chấp nhận đi tù!”.

Sau khi có tờ báo đăng tải thông tin về việc lươn được vỗ béo bằng thuốc tránh thai, Sở NN-PTNT Nghệ An đã lập tức chỉ đạo Chi cục Nuôi trồng thủy sản vào cuộc tìm hiểu thực hư.

21-41-20_2
Công văn yêu cầu làm rõ vấn đề của UBND huyện Hưng Nguyên

Ông Trần Xuân Học, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh cho biết, đoàn công tác của Chi cục đã về các cơ sở nuôi lươn để tìm hiểu. Qua kiểm tra thì các hộ nuôi lươn đều thực hiện đúng quy trình, chỉ sử dụng các loại thuốc kháng sinh nằm trong danh mục cho phép và không hề có việc sử dụng thuốc tránh thai trong quá trình nuôi lươn tại bất cứ hộ nào...”.

Ngày 13/10/2015, UBND huyện Hưng Nguyên đã có công văn gửi Sở NN-PTNT, Chi cục NTTS, khẳng định tại địa phương không phát hiện thấy dấu hiệu việc sử dụng thuốc tránh thai để vỗ béo lươn. Công văn cũng đề nghị Sở NN-PTNT, Chi cục Nuôi trồng thủy sản có văn bản yêu cầu tờ báo đã đăng thông tin sai sự thật nói trên phải cải chính.

Bà Bá Thị Dung, Phó phòng NN-PTNT huyện Hưng Nguyên cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra các hộ nuôi lươn trên địa bàn huyện và khẳng định chắc chắn rằng không có chuyện vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai. Nói dùng thuốc tránh thai để ức chế quá trình lươn sinh sản để con lươn mau lớn nghe có vẻ có lý nhưng chuyện này là không có thật tại địa bàn huyện Hưng Nguyên. Nhà báo không được nhào nặn sự việc bằng trí tưởng tượng để đưa lên báo rồi im lặng theo kiểu “đánh trống bỏ dùi” khiến người chăn nuôi chịu thiệt thòi như thế là không thể chấp nhận được”.

Khai trừ Đảng 5 nguyên lãnh đạo liên quan vụ án Vũ 'nhôm'

Khai trừ Đảng 5 nguyên lãnh đạo liên quan vụ án Vũ 'nhôm'

Xã hội 18/09/2020 - 20:28

Ngày 18/9, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ban hành các quyết định thi hành kỷ luật với 5 đảng viên vi phạm pháp luật.

Liên tiếp thông tin nữ sinh mất tích tại Hải Phòng

Liên tiếp thông tin nữ sinh mất tích tại Hải Phòng

Xã hội 18/09/2020 - 20:11

Chưa đầy 1 tuần lễ nhưng tại huyện Kiến Thụy, Hải Phòng có đến 2 nữ sinh được gia đình trình báo với cơ quan chức năng đã mất liên lạc nhiều ngày.

Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Xã hội 18/09/2020 - 20:04

Đây là chủ đề buổi tọa đàm do Báo Nhân Dân phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 18/9.

Chủ thẩm mỹ viện quốc tế Green nghi dùng bằng bác sĩ giả

Chủ thẩm mỹ viện quốc tế Green nghi dùng bằng bác sĩ giả

Xã hội 18/09/2020 - 17:49

Công an quận Ngô Quyền, Hải Phòng đã triệu tập ông chủ thẩm mỹ viện quốc tế Green để làm rõ nghi vấn sử dụng bằng bác sĩ giả.

Quảng Bình: 4 người mất tích, 7 người khác bị thương

Quảng Bình: 4 người mất tích, 7 người khác bị thương

Xã hội 18/09/2020 - 17:05

Bão số 5 đã càn quét gây thiệt hại về người và của tại Quảng Bình.

Hai người mất tích, bị thương, hàng chục nhà dân tốc mái

Hai người mất tích, bị thương, hàng chục nhà dân tốc mái

Xã hội 18/09/2020 - 13:38

Hai vợ chồng người dân ở huyện Đakrông bị nước cuốn trôi khiến 1 người mất tích. Ngoài ra 1 người dân ở huyện Hải Lăng bị thương trong khi chằng chống nhà cửa.

Nam Định: Khởi công tuyến đường ven biển gần 2.700 tỷ đồng

Nam Định: Khởi công tuyến đường ven biển gần 2.700 tỷ đồng

Xã hội 18/09/2020 - 13:37

Tuyến đường ven biển dài gần 66 km; đi qua địa bàn 24 xã, thị trấn thuộc 3 huyện ven biển của Nam Định chính thức được khởi công vào sáng nay (18/9).

Bão số 5 đổ bộ vào Huế làm 1 người chết, 1.600 ngôi nhà tốc mái

Bão số 5 đổ bộ vào Huế làm 1 người chết, 1.600 ngôi nhà tốc mái

Xã hội 18/09/2020 - 12:53

Bão số 5 đã đổ bộ vào Thừa Thiên - Huế sáng 18/9 khiến 1 người chết, 24 người bị thương vong, hơn 1.600 nhà dân bị tốc mái.

Sau bão, Quảng Nam xuất hiện lũ quét

Sau bão, Quảng Nam xuất hiện lũ quét

Xã hội 18/09/2020 - 12:45

Nhiều ngôi nhà, hoa màu của người dân bị ngập, trâu bò chết khi nước lũ bất ngờ tràn về do mưa lớn mấy ngày qua ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam).

Bão chưa đổ bộ nhưng cây đã bật gốc, mất điện, tắc đường

Bão chưa đổ bộ nhưng cây đã bật gốc, mất điện, tắc đường

Xã hội 18/09/2020 - 12:16

Do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có mưa nhỏ, gió nhẹ. Tuy nhiên, tại tỉnh đây đã có những thiệt hại ban đầu.

Phát hiện người đàn ông nằm tử vong ở Miếu Bà

Phát hiện người đàn ông nằm tử vong ở Miếu Bà

Xã hội 18/09/2020 - 11:16

Từ nơi khác nhưng đến sống lang thang ở TP Tam Kỳ, chính quyền đã đưa ông T. về quê nhưng ông này vẫn quay lại, sau đó chết trong một ngôi miếu.

Sơ tán 14.000 người dân ở Quảng Trị

Sơ tán 14.000 người dân ở Quảng Trị

Xã hội 18/09/2020 - 09:59

Hàng ngàn người dân sống ở các khu vực nguy hiểm gần sông, biển thuộc tỉnh Quảng Trị được ưu tiên sơ tán trong đêm đến nơi an toàn để tránh trú bão số 5.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Hai Bí thư Huyện ủy cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Bắc Giang

Trước khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Lê Ô Pích và ông Phan Thế Tuấn là Bí thư Huyện ủy Việt Yên và Yên Dũng.

Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

Sản xuất giống sạch bệnh, cần lắm bàn tay Nhà nước!

“Vô nghĩa. Vô nghĩa. Vô nghĩa”. PGS.TS Nguyễn Minh Châu nhấn mạnh chuyện nếu một nhà vườn làm tốt việc phòng trừ bệnh nhưng các vườn khác xung quanh vẫn còn bị bệnh.

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.