Thứ hai, 18/06/2018 02:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Máy bay của Tổng thống Bolivia bị cấm vì Snowden

03/07/2013, 14:11 (GMT+7)

Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca đã bác bỏ thông tin nói rằng người tiết lộ thông tin mật Edward Snowden có mặt trên máy bay của Tổng thống Evo Morales...

Tổng thống Bolivia, Evo Morales
Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca đã bác bỏ thông tin nói rằng người tiết lộ thông tin mật Edward Snowden có mặt trên máy bay của Tổng thống Evo Morales, vốn vừa buộc phải hạ cánh ở Áo.

Kênh truyền hình Telesur cho biết máy bay của Tổng thống Bolivia mang số hiệu FAB-001 đã phải thực hiện hạ cánh ngoài kế hoạch xuống sân bay Vienna (Áo). Theo Itar-Tass, chính quyền Pháp và Bồ Đào Nha đã cấm máy bay của Tổng thống Bolivia Evo Morales bay qua không phận của hai nước này do lo ngại cho Snowden trên chuyến bay. Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia Ruben Saavedra cho hay Italy cũng tiến hành đóng cửa không phận khiến máy bay chở ông Morales không còn lựa chọn nào khác ngoài sân bay ở Áo. Theo kênh truyền hình Mỹ Latinh Telesur, máy bay của Tổng thống Bolivia cất cánh từ Mátxcơva vào tối hôm thứ ba, ngày 2/7 và nhiều nước phương Tây đã lo ngại có thể Snowden đã có mặt trên máy bay chở ông Morales sau khi chính quyền La Paz ngỏ ý có thể cho cựu nhân viên kỹ thuật thuộc tình báo Mỹ này tị nạn. Phát biểu với các phóng viên, ông Choquehuanca nói rằng Pháp và Bồ Đào Nha đã đóng cửa không phận đối với chuyên cơ của Tổng thống Bolivia trên đường từ Nga trở về nước do "tin đồn nhảm" rằng Snowden đang trên máy bay này, đồng thời chỉ trích hai nước này đã đặt tính mạng của ông Morales vào tình trạng nguy hiểm. Trước đó, Bộ Nội vụ Áo đã xác nhận việc ông Snowden nộp đơn xin tị nạn tại nước này, nhưng Chính phủ Áo tuyên bố việc nộp đơn này "không có hiệu lực" do được thực hiện tại sân bay Sheremetyevo ở Mátxcơva (Nga), chứ không phải tại Áo.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận