Thứ bảy, 18/08/2018 03:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miền đông Ukraine sẽ bị thiết quân luật nếu ngừng bắn bị vi phạm

08/09/2014, 08:35 (GMT+7)

Quân đội Ukraine khẳng định họ đang tuân thủ hiệp định ngừng bắn đạt được ở Minsk và đổ lỗi cho quân ly khai đang tìm cách tấn công sân bay Donetsk./ Moscow thề đáp trả nếu EU áp đặt lệnh trừng phạt mới

Miền đông Ukraine sẽ bị thiết quân luật nếu ngừng bắn bị vi phạm
Đã có một số báo cáo về các vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy nói trên kênh truyền hình Bỉ VRT hôm Chủ nhật 7/9 EU sẵn sàng xem xét các biện pháp trừng phạt (Nga) nếu lệnh đình chiến kéo dài hoặc khởi động được các cuộc đàm phán về hòa bình”.

“Đã có một số vụ (vi phạm lệnh ngừng bắn). Chúng ta phải đợi thêm một ít nữa để xem những vụ việc này có tiếp diễn hay không hay chỉ là những trường hợp ngoại lệ.” RIA Novosti dẫn lời ông Van Rompuy từ hãng thông tấn AFP.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Arsenity Yatsenyuk ngày 7/9 đã trả lời phỏng vấn của Kênh truyền hình Ukraine 1+1, cảnh báo phương Tây không nên hủy bỏ những lệnh trừng phạt mới, rằng “mọi thứ yên ả và thế giới trở lại hoạt động bình thường. Mọi người dần dần quên mất đã từng có một Crimea, từng có một Ukraine, như người ta vẫn vẫn hay quên đối với những cuộc xung đột khác”.

Người dân Donetsk quan sát một điểm bị pháo kích hôm chủ nhật

Ông Yatsenyuk cũng nói: “Khi kế hoạch hòa bình được EU và Mỹ ủng hộ và được Nga thực hiện thì dễ hiểu là không cần thiết quân luật nhưng nếu thỏa thuận đình chiến này chấm dứt như từng xảy ra đối với những thỏa thuận đình chiến trước đây thì không còn cách nào khác”. Ông Yatsenku muốn nói đến khả năng áp dụng lệnh thiết quân luật ở miền đông Ukraine.

Quân đội Ukraine khẳng định họ đang tuân thủ hiệp định ngừng bắn đạt được ở Minsk và đổ lỗi cho quân ly khai đang tìm cách tấn công sân bay Donetsk và khai hỏa vào một số vị trí quân sự của họ.

Trong khi đó, Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) lại nói rằng quân Ukraine đã nhiều lần pháo kích vào các vị trí quân sự của họ và người dân Donetsk đã nghe thấy tiếng súng nổ đều đặn trong thành phố vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật (6 và 7/9).

DPR nói: “Tình hình không chuyển biến là bao và vẫn rất căng thẳng. Những đơn vị riêng rẽ thuộc các lực lượng Ukraine mà trong thực tế không bị Kiev kiểm soát vẫn gia tăng các cuộc gây hấn với mục tiêu giành lợi thế chiến thuật ở một số nơi cũng như đang muốn phá hoại các thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán của Nhóm Liên lạc ở Minsk”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận