Thứ tư, 19/09/2018 08:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Miệng nhà quan…

20/03/2012, 10:16 (GMT+7)

Bác Thảo Dân mấy ngày nay thấy lão Cò cứ thất thần như vừa bị kẻ cắp móc túi. Bác mang chai Tiên Lãng Tửu ra mời, nhưng lão cũng chẳng nhấp môi...

Bác Thảo Dân mấy ngày nay thấy lão Cò cứ thất thần như vừa bị kẻ cắp móc túi. Bác mang chai Tiên Lãng Tửu ra mời, nhưng lão cũng chẳng nhấp môi. Trong lòng như có điều gì u uất. Bác hỏi kháy:

- Dạo này trông lão buồn vậy? Thằng cháu sắp cất cái chức "giám đốc quân xanh" của lão rồi hay sao? Hết thời quan chức thì bổng lộc cũng không còn nên lão buồn là vậy?

Lão Cò thở dài cười khẩy:

- Cái chức "giám đốc quan xanh" với tôi có cũng như không. Bổng lộc gì đâu, nó mời mãi tôi mới nhận lời. Cũng như người ta đi làm thuê. Chức quan thuê ấy mà, phải cố làm cho tốt, làm không tốt thì nó sa thải mình. Tôi cũng đang xin nó sa thải để về làm dân, quanh quẩn với ruộng vườn cho đỡ đau đầu.

- Lão thuộc loại chẳng màng chức tước, kể cũng hiếm thời nay. Lão vừa bảo quan chức là hạng làm thuê à?

- Thì đúng như vậy. Quan chức chính là người làm thuê cho dân, dân thuê họ làm chứ họ có phải là ông chủ của dân đâu?

Bác Thảo Dân phẩy tay:

- Nói như lão là thế, nhưng quan chức đâu có nghĩ vậy? Họ nghĩ mình là phụ mẫu của dân, nói nhăng nói cuội thế nào cũng cho rằng mình nói đúng. Lão còn nhớ cái ông bộ trưởng gì đó, khi mới nhậm chức phát biểu hùng hồn rằng: Phải kiểm tra ngay việc kinh doanh xăng dầu, để xem họ giấu lãi, chuyển vốn vào lĩnh vực nào. Cần phải minh bạch đầu vào đầu ra, nếu doanh nghiệp nào không chịu được thì giải thể, Nhà nước không doạ ai và không ai doạ được Nhà nước. Phải vì lợi ích của người dân…

Dân khấp khởi tin vào những lời phát biểu có vẻ tâm huyết ấy, báo chí về tận quê ông ta, kể về cái thời chăn trâu xúc cá của vị bộ trưởng đó. Hít hà, ông ấy sinh ra từ miền quê nghèo khó, thấm đẫm nỗi khổ của dân, nên thương dân thật. Đùng cái giá mỗi lít xăng tăng vọt mấy ngàn, người tiêu dùng ngã ngửa. Sau ông xăng dầu sắp tới là ông EVN, thấy ông xăng tăng giá thì ông điện lực chắc sắp nổi cơn "điên nặng" đây: Chúng tớ lương trung bình chỉ có 7,3 triệu, thời buổi giá cả thế này thì sống thế nào được? Rồi hàng loạt mặt hàng khác sẽ tăng theo hai ông ấy.

- Theo ý bác đám quan chức ấy phải xử thế nào? Lão Cò cắt ngang.

- Nếu đúng như lời lão: Quan chức là những kẻ làm thuê cho dân, dân thấy vị quan nào nói mà không làm được việc thì sa thải. Tội nghiệp người dân quá, mang tiếng là quyền lực thuộc về nhân dân, nhưng thực tình họ có quyền hành gì đâu?

Lão Cò cúi mặt thở dài:

- Từ lâu tôi đã nghiệm ra rằng, một xã hội chưa minh bạch thì mọi chuyện chớ vội tin... Người ta bảo: Miệng quan…

Bác Thảo Dân chỉ biết ngửa mặt nhìn trời.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận