Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mô hình biogas vườn ao chuồng

Thứ Tư 10/07/2019 , 08:53 (GMT+7)

Tiền Giang là một trong những tỉnh đứng đầu ĐBSCL về phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong đó, đàn heo luôn dao động ở mức trên 600.000 con. Vì vậy, xử lý chất thải chăn nuôi là vấn đề được tỉnh rất quan tâm.

13-22-53_mo_hinh_su_dung_nuoc_thi_su_biogs_cu_ong_nguyen_quoc_bo
Mô hình quản lý chất thải sau biogas giúp ông Nguyễn Quốc Bảo tiết kiệm phần lớn chi phí phân bón và tăng thêm thu nhập.

Những năm qua, mô hình quản lý sử dụng nước thải sau biogas trên cây trồng đã giúp mang lại hiệu quả cao, giải quyết vấn đề nan giải về ô nhiễm môi trường. Hiện nhiều hộ chăn nuôi đã sử dụng nước thải sau hầm khí sinh học (KSH) để tưới cho cỏ tái phục vụ chăn nuôi và nhiều loại cây ăn trái như mít, xoài, nhãn… cho hiệu quả cao.

Ông Lê Quốc Bảo, xã Thanh Hòa (TX Cai Lậy) cho biết, trước đây, trang trại nuôi heo của ông xả chất thải thẳng ra ao sau nhà nên mùi hôi rất nặng, ảnh hưởng đến bà con xung quanh. Gia đình cũng thấy ngại.

Được cán bộ kỹ thuật Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) Tiền Giang hướng dẫn, ông đăng ký xây hầm KSH quy mô 12 m3. Ông được dự án hỗ trợ 3 triệu đồng và được cán bộ dự án tư vấn xây dựng hầm KSH. Sau hầm KSH, ông xây 2 bể lắng, qua 2 bể lắng là ao rộng khoảng 700 m2.

Dưới ao, ông Bảo nuôi cá phi, cá tra, cá tai tượng… cho nguồn thu đáng kể. Bên cạnh đó, ông sử dụng nguồn nước của ao để dẫn tưới cho 0,6 ha sả, bưởi và mít. Ông Bảo cho biết: “Ban đầu, tôi bơm nước từ ao này để tưới cây, không ngờ cây xanh tốt quá, tôi giảm lượng phân vô cơ lại nhưng vườn cây vẫn rất xanh tốt. Sau đó, tôi quyết định cắt toàn bộ lượng phân vô cơ và chỉ tưới nước được lấy từ dưới ao. Tính ra, mỗi tháng tiết kiệm được khoảng 300.000 - 400.000 đồng từ tiền mua phân bón cho cây trồng”.

Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tiền Giang chia sẻ: “Chúng ta phải coi chất thải chăn nuôi là nguồn tài nguyên để từ đó có biện pháp xử lý, tạo ra giá trị gia tăng trong chăn nuôi.

Tuy nhiên, khi sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây trồng, nông dân cần chú ý phải sử dụng phân hoai. Nếu sử dụng nước thải sau hầm KSH thì nguồn nước này phải trong bể KSH từ 40 - 45 ngày mới đủ điều kiện tưới. Ngoài ra, tùy từng loại cây trồng khác nhau sẽ có tần suất, nồng độ pha loãng phù hợp, nếu tưới đậm đặc quá cũng có thể làm cháy cây, nhất là cây còn non hoặc đang có lá non”.

LCASP Tiền Giang đã và đang triển khai nhiều mô hình quản lý sử dụng nước thả sau biogas ở các địa phương trong toàn tỉnh, giúp nhiều hộ chăn nuôi tiết kiệm chi phí phân bón, đặc biệt giảm nhanh tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên nước cũng như nâng cao hiệu quả, chất lượng chăn nuôi, thân thiện với môi trường.

Kiểm tra tiến độ các gói thầu nghiên cứu

Vừa qua, Bộ NN-PTNT tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát tiên độ thực hiện các gói thầu nghiên cứu thuộc dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp (LCASP). Đoàn gồm đại diện Vụ KHCN và Môi trường, Vụ Tài chính, Ban Quản lý các dự án Nông nghiệp và dự án LCASP.

Đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện gói thầu số 42: Thí điểm công nghệ sản xuất phân hữu cơ khoáng chuyên dùng cho cây trồng chủ lực từ chất thải chăn nuôi và phụ phẩm khí sinh học ở Việt Nam do nhà thầu Công ty cổ phần Nicotex thực hiện tại xã Tường Đa, huyện Châu Thành, Bến Tre. Gói thầu đang thí điểm các phân bón khoáng nghiên cứu từ dự án LCASP trên cây bưởi da xanh.

Đối với gói thầu số 29: Nghiên cứu xử lý chất thải nuôi tôm, Đoàn đã kiểm tra địa điểm thí nghiệm “Nghiên cứu công nghệ giảm chất thải bằng việc sử dụng chế phẩm sinh học để phát triển nhóm tảo làm thức ăn cho tôm chân trắng” tại ấp 2, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre và “Nghiên cứu công nghệ giảm chất thải bằng việc tạo nhóm vi khuẩn xử lý chất vô cơ và hữu cơ gốc ni tơ thành protein và gom các chất lơ lửng trong nước thành viên làm thức ăn cho tôm chân trắng” tại Công ty TNHH Vĩnh Thuận, tỉnh Sóc Trăng.

Đoàn đã ghi nhận một số kết quả khả quan về kết quả nghiên cứu và kỳ vọng sẽ có tiềm năng nhân rộng cao. Một số doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực nuôi tôm tại các địa phương khác cũng đã tham gia cùng đoàn để học tập kinh nghiệm.

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Khoa học - Công nghệ 28/05/2020 - 10:50

Công nghệ thông tin đang hiện diện và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Khoa học - Công nghệ 26/05/2020 - 14:44

VIGOVA đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành.

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ 22/05/2020 - 08:14

Theo Cục Năng lượng Đan Mạch, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á, với công suất lên tới 160 GW.

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Khoa học - Công nghệ 18/05/2020 - 15:02

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Khoa học - Công nghệ 15/05/2020 - 08:41

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Khoa học - Công nghệ 14/05/2020 - 06:01

Nhắc đến cái tên Hoàng Văn Trào ở xã Tích Giang (Phúc Thọ, Hà Nội) từ cán bộ đến dân nhiều người phải phục lăn bởi độ liều hiếm có nhưng mà khoa học…

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 08:50

Theo Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, nguồn nước tại các hệ thống Ô Môn – Xà No, Nam Măng Thít đã đảm bảo chất lượng tưới, nhưng hạn mặn vẫn đang gay gắt.

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?2

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 06:35

Gần đây trên mạng, sau câu hỏi của một người dân, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp về các biện pháp để làm cho quả mít mau chín.

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 08:12

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững thì công tác quản lý sản xuất trồng trọt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 06:01

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt đề xuất trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho ba nhà khoa học.

Mặn có khả năng xâm nhập sâu trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Mặn có khả năng xâm nhập sâu trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Khoa học - Công nghệ 08/05/2020 - 09:22

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 7/5.

Nông dân ngày càng mê lúa giống của Doseco

Nông dân ngày càng mê lúa giống của Doseco

Khoa học - Công nghệ 06/05/2020 - 06:10

Nhiều năm qua Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) là địa chỉ tin cậy, cung cấp lúa giống chất lượng, uy tín cho nhiều nông dân vùng ĐBSCL.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành chăn nuôi đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để tăng nguồn cung con giống trên thị trường.

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.