Thứ hai, 24/09/2018 08:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mối tình kép

21/10/2010, 12:23 (GMT+7)

Ở ngoài rìa bản Khoáng có một ngôi nhà ba gian, mái lợp lá cọ, trong đó có hai anh em trai, một người đàn bà và hai đứa trẻ. Hằng ngày người đàn ông bị cụt chân ở nhà đan chổi, rổ rá, hai người khác lúc vào rừng hái măng, lúc đốn củi, hoặc lên nương gieo trồng. Còn hai đứa trẻ tung tăng tới lớp. Xem ra chuyện không có gì để nói, vậy mà đây là cả một chuyện tình đầy bi ai.

Cách đây gần mười năm, anh Toàn đẹp trai, khỏe mạnh yêu say đắm chị Hồng. Chỉ còn ba hôm nữa là họ cưới nhau, nhưng một vụ tai nạn đã xảy ra làm anh Toàn phải cắt bỏ hai chân. Tình duyên của họ bị gia đình, người thân chia cắt trong đau đớn. Tuy nhiên, một tuần dăm ba bữa chị Hồng xin gia đình mình đến thăm người yêu, lúc thì bánh quà, lúc dọn dẹp, giặt dũ. Rồi chị Hồng có thai với anh Toàn. Chị đem chuyện nói với anh Cảnh, em trai anh Toàn. Phải mất cả tuần anh Cảnh mới gọi chị Hồng bàn bạc:

- Bây giờ chuyện đã thế rồi chị nói toạc ra xem thái độ bố mẹ hai bên thế nào?

- Chắc bố mẹ tôi sẽ đuổi tôi ra khỏi nhà. Còn sang đây ở chắc bố anh cũng không để cho yên đâu. Anh Cảnh vừa nghe vừa bứt tóc bứt tai, anh nhìn chị Hồng:

- Hay là chị nói có chửa với tôi, rồi chúng ta cưới nhau. Bên ngoài tôi với chị là vợ chồng, còn bên trong chị là vợ của anh tôi? Bây giờ chị Hồng lại bứt tóc bứt tai:

- Tôi nghe cũng được được, nhưng mà về lâu về dài cái kim bọc trong sẽ lòi ra?

- Đến lúc đó tôi với chị lại tính tiếp.

Đám cưới của anh Cảnh và chị Hồng diễn ra, dân làng bàn vào tán ra rất nhiều. Có người nhân văn bảo: “ Con Hồng không lấy được anh thì lấy em để về chăm sóc cho anh Toàn”. Có người lại bĩu môi: “ Con Hồng làm như thế chẳng khác nào mang dao cứa vào trái tim anh Toàn”. Miệng thế gian như làn sóng biển. Anh Cảnh và chị Hồng cưỡi trên sóng biển đi qua dư luận. Nhưng rồi ông Đức bố của hai anh em Toàn, Cảnh đột quỵ mất.

Bán nhà cửa, vườn tược nơi quê cha đất tổ ở Nghi Lộc, cả ba người lên vùng rừng bản Khoáng dựng nhà lập nghiệp. Đến vùng đất mới, hầu hết là người dân tộc thiểu số, không mấy ai tò mò chuyện tình riêng của họ. Hàng ngày anh Toàn ở nhà đan chổi, rổ rá bán, còn anh Cảnh và chị Hồng vào rừng, lên nương sản xuất. Nắng mưa, ngày ngày đi bên nhau đã xóa đi tất cả dưới hạn, rồi chị Hồng có thai với Cảnh.

Bây giờ dưới mái nhà tranh ấy chị Hồng là vợ của hai em Toàn, Cảnh. Hai đứa trẻ một của anh, một của em hàng ngày vô tư, vui chơi, cắp sách tới trường. Tuy cuộc sống còn nhiều vất vả, và mối tình “kép” này xem ra cũng dễ bị va chạm, ghen tuông, vậy mà mọi chuyện như không hề xảy ra. Dưới ngôi nhà luôn luôn rộn ràng tiếng nói cười.

Một hôm cô Xoan em chị Hồng đi học xa tìm đường đến thăm chị để hỏi nguyên nhân vì sao chị mình chấp nhận kiếp một vợ hai chồng:

- Em không hiểu nổi thế nào là tình yêu đâu, chị nhiều khi cũng không lý giải nổi. Có điều chị không thể làm khác được khi anh Toàn bị tai nạn cụt chân mà chị quay mặt rũ bỏ hết những lời thề non hẹn biển. Chính vì thế mà chị chấp nhận anh Cảnh cưới mình để chị luôn được ở bên anh Toàn. Nào ngờ tháng năm ở bên nhau đã làm thay đổi tất cả. Chị cứ tưởng khi có con với anh Cảnh mọi việc sẽ xấu đi, vậy nó ngược lại.

Bây giờ như em thấy, hai anh em họ sống rất hòa thuận, đoàn kết. Thôi cứ để chị chấp nhận thân gái như hạt mưa sa, hạt vào đài các, hạt ra ngoài đồng, mặc mọi lời thị phi…

HỒ HỒNG TUYẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận