| Hotline: 0983.970.780

Mùa thu nên chọn loại rau củ nào?

Chủ Nhật 08/10/2017 , 13:06 (GMT+7)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn uống trong mùa thu cần được hết sức coi trọng bởi thời tiết hanh khô, thay đổi đột ngột khiến cơ thể chúng ta dễ bị suy nhược và giảm sức đề kháng. Mùa thu cũng là mùa các bệnh lây truyền qua đường hô hấp phát triển mạnh nhất.

16-44-59_tr41
Súp lơ có hàm lượng vitamin phong phú

Do đó, một trong những cách phòng bệnh hữu hiệu nhất trong mùa thu là bổ sung đầy đủ lượng vitamin cần thiết thông qua đường ăn uống, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể. Sau đây là những loại rau củ tốt nhất cho sức khỏe của bạn trong mùa thu này bạn cần nhanh chóng bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Cà rốt là một loại củ chứa hàm lượng cao vitamin A, chất chống oxy hóa, a-xít amin và khoáng chất, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu thường xuyên ăn cà rốt sẽ tạo ra một lá chắn bảo vệ cơ thể. Bên cạnh đó, cà rốt còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như tốt cho mắt, giảm nguy cơ bệnh tim, ngăn ngừa đột quỵ, hỗ trợ tiêu hóa…

Các loại rau xanh là nguồn thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ... nên vừa có lợi cho sức khỏe, vừa giúp phòng chống bệnh tật. Trong các loại rau thì súp lơ có hàm lượng vitamin các loại phong phú, cứ mỗi 200g súp lơ tươi có thể cung cấp trên 75% vitamin A cần thiết cho cơ thể hoạt động trong một ngày ở người trưởng thành. Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong súp lơ nhiều hơn gấp 4-5 lần bắp cải, giá đỗ,  cứ khoảng 100g súp lơ chứa khoảng 80mg vitamin C.

Ngoài ra, rau chân vịt thuộc loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều đường, hàm lượng caroten trong rau chân vịt cao hơn rất nhiều so với những loại rau xanh khác, axit ascorbic tuy ít hơn ớt nhưng lại cao hơn cà chua, phần lá của loại rau này chứa nhiều vitamin K - có tác dụng cầm máu rất tốt. Do đó, rau chân vịt có tác dụng trị chứng viêm loét ở miệng, khô môi, viêm lưỡi, viêm da do thời tiết mùa thu thay đổi thất thường và quá khô hanh gây ra. Do đó, nên thường xuyên chế biến loại thực phẩm này trong thực đơn mùa thu rất có lợi cho sức khỏe.

Mùa thu là thời điểm bắt đầu vào mùa cam. Đây là trái cây lý tưởng vì cam giàu vitamin C nhất sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm, đồng thời vitamin C trong cam giúp cho xương cứng chắc, chống đau họng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, ngăn chặn bệnh đục nhân mắt...

Súp lơ có hàm lượng vitamin phong phú. Cứ mỗi 200g súp lơ tươi có thể chứa hơn75% vitamin A cần thiết cho cơ thể hoạt động trong ngày ở người trưởng thành. Đặc biệt, lượng vitamin C có trong súp lơ nhiều hơn gấp 4-5 lần giá đỗ, bắp cải và nhiều hơn 3 lần so với lượng vitamin C có trong cam ngọt. Cứ khoảng 100g súp lơ thì chứa khoảng 80mg vitamin C. Chính vì vậy, không có lý do gì mà bạn có thể từ chối loại thực phẩm này để bổ sung trong thực đơn mùa thu 

Tiết trời thu khô hanh khiến cơ thể khó chịu và giảm cảm giác muốn ăn. Ít ai biết rằng, cần tây có thể gây hưng phấn trung khu thần kinh và thúc đẩy tiết dịch dạ dày. Từ đó tăng cảm giác thèm ăn và nó còn có tác dụng tiêu đờm hiệu quả. Có thể xào cần tây với thịt bò hay thịt lợn. Ngoài ra, cho cần tây vào những món canh hàng ngày hoặc ép lấy nước uống cùng với cà rốt sẽ rất tốt cho sức khỏe.

(Kiến thức gia đình số 39)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm