Thứ hai, 23/07/2018 10:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Muốn chống tham nhũng, phải minh bạch

30/11/2011, 10:04 (GMT+7)

"Để người dân có quyền tiếp cận thông tin thì điều quan trọng đầu tiên là phải minh bạch, công khai..." - Bà Victoria Kwakwa, GĐ Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định.

* Tạo điều kiện hơn nữa cho báo chí PCTN

Đất đai luôn là lĩnh vực nhạy cảm trong công tác PCTN (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Đối thoại về phòng chống tham nhũng (PCTN) lần thứ 10 diễn ra sáng qua (29/11) tại Hà Nội do Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Ban chỉ đạo TW về PCTN tổ chức được kỳ vọng mang đến những giải pháp PCTN hiệu quả.

Theo Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo TW về PCTN Lê Văn Lân, từ khi triển khai Luật PCTN, công tác này đã đạt được những chuyển biến rõ rệt ở nhiều mặt, trong đó có việc tập trung hoàn thiện thể chế, góp phần hình thành cơ bản khuôn khổ pháp lý cho PCTN.

Cụ thể, công tác tuyên truyền, giáo dục về PCTN đã tạo sự chuyển biến từ nhận thức, ý thức và trở thành hành động trong PCTN. Công tác hoàn thiện thể chế được tập trung thực hiện, cơ bản hình thành khuôn khổ pháp lý cho công tác PCTN. Chính phủ cũng ban hành trên 300 văn bản về PCTN như quy định về  minh bạch tài sản, thu nhập, chuyển đổi vị trí công tác, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan khi để xảy ra tham nhũng, khen thưởng cá nhân tố cáo tham nhũng,…

Trong công tác kê khai tài sản, đến nay đã có 135.482 người kê khai lần đầu; 585.441 người kê khai bổ sung và đã xử lý kỷ luật 3 trường hợp vi phạm quy định về kê khai tài sản, thu nhập; phê bình 9 cá nhân, người đứng đầu do chậm tổ chức, thực hiện việc kê khai.

Việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị đã có tác dụng. Từ đầu năm đến nay đã cách chức 11, cảnh cáo 10 và khiển trách 40 người đứng đầu do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng trong phạm vi mình quản lý, phụ trách. Nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo đánh giá chung của Thanh tra Chính phủ, thể chế PCTN hiện nay của Việt Nam là tương đối hoàn chỉnh, đáp ứng cơ bản yêu cầu của Hội nghị Các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về PCTN (UNCAC). Thống kê của cơ quan này cho thấy, các vụ án tham nhũng được điều tra, truy tố, xét xử công khai, minh bạch. Bình quân những năm gần đây khởi tố 280 vụ/600 bị can về các tội tham nhũng. Nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp được xử lý nghiêm minh, một số vụ việc, vụ án tham nhũng tồn đọng nhiều năm được xử lý dứt điểm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tham dự buổi đối thoại, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ coi tham nhũng là vấn nạn nghiêm trọng. Nếu muốn thu hút các nguồn lực từ bên ngoài thì công tác PCTN phải được thực thi hiệu quả. “Chúng tôi sẽ nghiên cứu, tham khảo để hoàn thiện các công cụ quản lý, tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng, tạo môi trường ngày càng thuận lợi cho phát triển”-ông Phúc nói.

Tại cuộc đối thoại, đại diện các nhà tài trợ, các đại sứ quán một số nước tại Việt Nam đã bày tỏ đồng tình với các báo cáo về PCTN của các cơ quan chức năng Việt Nam. Tuy nhiên, theo các đối tác quốc tế, công tác PCTN thời gian vẫn còn nhiều hạn chế, tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp trong nhiều lĩnh vực và vẫn là vấn đề bức xúc, là mối quan tâm lớn của toàn xã hội.

Bà Victoria Kwakwa, GĐ Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho rằng, cần có sự tham gia của người dân vào phản biện PCTN, nhưng tất nhiên Chính phủ sẽ dẫn dắt cuộc chiến chống tham nhũng này. “Tuy nhiên, để người dân có quyền tiếp cận thông tin thì điều quan trọng đầu tiên là phải minh bạch, công khai việc xây dựng và thực hiện chính sách pháp luật”, bà Kwakwa khuyến nghị.

Đồng quan điểm trên, các đại biểu quốc tế đều cho rằng, cần tạo điều kiện hơn nữa cho sự tham gia của báo chí vào công tác PCTN. Ông Jairo Acuna Alfaro, Cố vấn Chính sách Chương trình phát triển LHQ, cho hay, báo chí là kênh thông tin tham vấn hữu ích của cơ quan công quyền nên cần khuyến khích giới truyền thông vào cuộc. “Tôi không biết có bao nhiêu nguồn lực là đủ cho việc PCTN, nhưng chúng ta hãy tận dụng những nguồn lực có sẵn, trong đó có báo chí, để tham gia công tác này”, ông Alfaro nói.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận