Thứ ba, 11/12/2018 12:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ bị lộ tẩy kế hoạch gây bất ổn tại Cuba

19/11/2013, 15:37 (GMT+7)

Một tài liệu liên quan tới chương trình "thúc đẩy dân chủ" tại Cuba trị giá 6 triệu USD của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã bị phát tán...

Một tài liệu liên quan tới chương trình "thúc đẩy dân chủ" tại Cuba trị giá 6 triệu USD của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã bị phát tán trong quá trình chuyển cho Văn phòng đại diện quyền lợi Mỹ tại Havana (SINA) do trước đó chưa được mã hóa.

Lấy cớ là viện trợ nhân đạo nhưng thực chất hoạt động của USAID là kích động lật đổ chính phủ ở những nước không phải là đồng minh của Mỹ

Tờ El Nuevo Herald số ra ngày 18/11 cho biết USAID đã chuẩn bị bộ tài liệu gần 200 trang, trong đó đề cập chi tiết tới việc 20 tổ chức phi chính phủ xin cấp vốn huấn luyện cho các đối tượng bất đồng chính kiến tại Cuba trong ba năm tới.

Ngoài ra, bộ tài liệu cũng đề cập đến các đề xuất ngân sách, phương thức đánh giá tiến độ thực hiện và kinh nghiệm tổ chức các chương trình gây bất ổn đã được áp dụng ở Cuba dưới cái bóng của Luật Helms-Burton năm 1996.

Mục đích của chương trình này nhằm tạo điều kiện cho các nhân vật đối lập ở Cuba đi thăm nước ngoài, học tập các kỹ năng và nâng cao trình độ về những lĩnh vực liên quan đến phát triển dân chủ và thúc đẩy xã hội dân sự.

Tài liệu trên được USAID gửi tới SINA từ giữa tháng Bảy, nhưng đến giữa tháng Tám mới thông báo cho 20 tổ chức phi chính phủ về việc không thể cấp vốn hoạt động do tài liệu quên không được mã hóa.

USAID cũng khuyến cáo các tổ chức này từ bỏ kế hoạch gây bất ổn nếu cảm thấy mạo hiểm. Tuy nhiên, trong thư chính thức gửi tới các tổ chức trên, USAID chỉ giả thích lý do từ chối cấp vốn là do những ý tưởng đưa ra không thuyết phục và không mang tính hiệu quả.

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận