Chủ nhật, 27/05/2018 05:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ cảnh báo "Moskva mạo hiểm với an ninh khu vực"

02/03/2014, 10:15 (GMT+7)

Ngày 1/3, hãng AFP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Moskva "đang mạo hiểm với hòa bình và an ninh khu vực".

Mỹ cảnh báo Moskva mạo hiểm với an ninh khu vực
Một số tay súng được cho là lực lượng an ninh Berkut Ukraine bị giải tán có mặt tại chốt kiểm soát của Nga trên đường cao tốc ở thành phố Armyansk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, hãng AFP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Moskva "đang mạo hiểm với hòa bình và an ninh khu vực" khi triển khai quân tại Ukraine, đồng thời cảnh báo về "tác động nghiêm trọng" đối với quan hệ Nga-Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: "Nếu Nga không có những hành động ngay lập tức và cụ thể để giảm leo thang căng thẳng, thì tác động đối với quan hệ Nga-Mỹ và với vị thế của Nga trên trường quốc tế sẽ là rất nghiêm trọng." Trước đó, trong chiều 1/3, quyền Ngoại trưởng Ukraine Andrei Deshchytsa đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xem xét mọi cơ chế có thể để bảo vệ sự toàn vẹn của nước này. Trong cuộc họp báo tại Kiev, ông Deshchytsa thông báo: “Tôi vừa gặp các đối tác Mỹ và EU, chúng tôi đã trao cho họ lời kêu gọi và thư. Chúng tôi cũng kêu gọi NATO, đề nghị xem xét sử dụng mọi khả năng để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, nhân dân và các cơ sở hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine.” Ông Deshchytsa cũng cho biết chưa thể tiếp xúc với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và nói: “Cho đến nay, tôi chưa thể đối thoại với người đồng cấp Nga. Dù đã đề nghị trao đổi qua điện thoại, chúng tôi vẫn chưa gọi được cho Ngài Lavrov, dù tôi hy vọng và mời Ngài Lavrov gặp gỡ, thảo luận mọi vấn đề giữa Ukraine và Nga.” Ông khẳng định Kiev sẽ không triệu hồi Đại sứ tại Nga về nước để đáp lại hành động tương tự của Moskva. Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Fogh Rasmussen cho biết sẽ kêu gọi tiến hành hội đàm vào ngày 2/3 về cuộc khủng hoảng đang leo thang tại Ukraine. Thông báo trên mạng xã hội Twitter, ông Rasmussen cho hay đã triệu tập 28 đại sứ của khối này để họp khẩn tại Brussels về “tình hình nghiêm trọng ở Ukraine”. 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho hay ông đã đề nghị tổ chức một cuộc họp khẩn cấp bộ trưởng của NATO vào tuần tới về Ukraine.
Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận