Thứ sáu, 26/04/2019 06:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Mỹ Đông hiến đất xây dựng NTM

09/01/2012, 10:14 (GMT+7)

Mỹ Đông là xã vùng ven Đồng Tháp Mười (thuộc huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp). Đây là một trong 30 xã điểm của tỉnh Đồng Tháp và là một trong 3 xã điểm của huyện Tháp Mười về xây dựng NTM đến năm 2015.

Nơi đây, nhân dân chủ yếu làm ruộng nên đời sống còn khó khăn. Song với thuận lợi của xã có 6 ô đê bao tiểu vùng khép kín, được tưới tiêu bằng trạm bơm điện 100% diện tích sản xuất, trong năm sản xuất được 3 vụ lúa ăn chắc trước khi lũ về.

Khởi điểm, MTTQ xã Mỹ Đông chủ trương huy động mọi nguồn lực tiến hành làm lộ nông thôn với chiều dài 6.100m, mặt lộ rộng 6m, cặp theo tuyến phía Bắc kinh Nguyễn Văn Tiếp thuộc khu vực ấp 1, ấp 2. Tổng vốn công trình gần 5, 8 tỷ đồng, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Vì vậy, cần vận động người dân tự nguyện hiến đất, phát quang cây xanh, tháo dỡ, di dời chuồng trại, vật dụng…

Bước đầu có nhiều hộ dân phản ứng, đòi hỏi bồi thường, thế nhưng nhờ có ý tưởng xây dựng nòng cốt trong các đoàn thể, cán bộ cốt cán, chi, tổ hội, mời những người có uy tín ở cộng đồng dân cư tham gia Ban vận động, triển khai sâu rộng trong nhân dân nắm vững nội dung, biện pháp tổ chức thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM theo đề án của địa phương. Từ đó, tạo chuyển biến tốt nhận thức của người dân. Do đó, người dân đồng tình hưởng ứng tích cực, không còn yêu cầu bồi thường thiệt hại. Bình quân mỗi hộ dân hiến 180 m2 đất. Trong đó có 9 hộ hiến đất nhiều nhất, mỗi hộ 360 m2.

Ngoài việc hiến đất, người dân còn thống nhất đóng góp vốn 30% (tương đương mỗi hộ góp trên 8.000.000 đồng được chia làm 3 vụ mùa/năm), tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Đến nay, tiến độ thi công đã hoàn thành nền hạ, rải đá và đang láng nhựa. Người dân vui mừng, phấn khởi khi đi lại dễ dàng, mong ước từ lâu đã thành hiện thực.  Phương thức hiệu quả vận động nhân dân hiến đất xây dựng lộ nông thôn đã góp phần tích cực đưa xã Mỹ Đông đạt 10/19 tiêu chí xây dựng NTM.

TRẦN THẮNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận