Thứ hai, 28/05/2018 08:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mỹ hứa hỗ trợ Ukraine khi đàm phán với Moscow

19/09/2014, 08:42 (GMT+7)

Ông Obama đã tuyên bố một gói viện trợ bổ sung trị giá 53 triệu USD cho Ukraine, trong đó gồm có 46 triệu USD hỗ trợ an ninh./ Khủng hoảng Ukraine: Chiến phí mỗi ngày đốt hơn 6 triệu USD

Mỹ hứa hỗ trợ Ukraine khi đàm phán với Moscow
Hai Tổng thống Ukraine và Mỹ tại cuộc họp báo chung

Trong cuộc họp với Tổng thống Ukraine tại Nhà trắng hôm thứ Năm (18/9), Tổng thống Mỹ Barack Obama nói Mỹ sẵn sàng ủng hộ Ukraine trong cuộc đàm phán với Nga.

Trả lời câu hỏi của Itar-Tass sau cuộc gặp với tổng thống Mỹ, Tổng thống Ukraine Poroshenko nói ông hy vọng thỏa thuận ngừng bắn ở đông nam Ukraine sẽ đem lại hòa bình cho khu vực này.

Ông Poroshenko nói rằng ông đã đề nghị ông Obama tăng cường hợp tác quân sự và an ninh và đã nhận được câu trả lời khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên, vấn đề hỗ trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine chưa có gì rõ ràng dù trước đó ông Poroshenko đã có lời cầu viện.

Ông Obama còn nói sẽ hỗ trợ Ukraine trong đàm phán với Nga và sẽ cũng cấp sự hỗ trợ về an ninh và kinh tế cho Kiev.

Cùng ngày, ông Obama đã tuyên bố một gói viện trợ bổ sung trị giá 53 triệu USD cho Ukraine, trong đó gồm có 46 triệu USD hỗ trợ an ninh (phi sát thương) cho quân đội và biên phòng Ukraine, còn lại 7 triệu USD sẽ chuyển cho các tổ chức quốc tế để cứu trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột.

Trong tuần tới các chuyên gia Mỹ sẽ đến Ukraine để thảo luận về các vấn đề năng lượng và cách giải quyết các vấn đề năng lượng nghiêm trọng trong mùa đông đang tới, ông Poroshenko cho biết, đồng thời nói thêm rằng cần phải nối lại hợp tác về khí đốt với Nga và ông đã sẵn sàng cho cuộc thảo luận đó.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận