| Hotline: 0983.970.780

Năm 2020, đẩy mạnh xúc tiến thương mại nông sản tại Trung Quốc

Thứ Bảy 21/12/2019 , 10:21 (GMT+7)

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đã xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại nông sản năm 2020, tập trung khu vực phía Bắc và Tây Bắc của Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam kết nối với nhau, vì các doanh nghiệp Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu rất lớn nông sản của Việt Nam”, ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) nói.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp nước bạn đặt ra yêu cầu rất cao đối với chất lượng nông sản của Việt Nam, tương tự như các thị trường khó tính như EU, Mỹ… Họ mong muốn được hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để giảm bớt chi phí trung gian và những yếu tố tác động đến giá sản phẩm, đồng thời nâng cao chất lượng hàng hóa”.

Ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) trong buổi tọa đàm "Lấy lại đà cất cánh cho rau quả tại thị trường Trung Quốc".

Gần đây nhất, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đã tham gia Triển lãm nhập khẩu của Trung Quốc và Triển lãm Asean Trung Quốc tại tỉnh Nam Ninh. Đây là các hoạt động thường niên để xúc tiến thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, nhiều tỉnh khác của Trung Quốc cũng tổ chức các chương trình kết nối thương mại hàng hóa nông sản với Việt Nam, vì nhu cầu nhập khẩu của họ rất lớn. Họ đánh giá cao chất lượng và hương vị các loại rau, hoa quả nhiệt đới của Việt Nam.

Trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Lê Thanh Hòa cũng đưa ra thông tin rất mới, đó là gần đây nhất Trung Quốc đã xây dựng dự thảo về 150 loại thuốc bảo vệ thực vật không được phép tồn dư trong các mặt hàng nông sản.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đã thông báo cho Cục Bảo vệ thực vật và các doanh nghiệp được biết. Chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ để có danh mục các loại thuốc bảo vệ thực vật mà Trung Quốc đã liệt kê, từ đó đưa ra những quy định chặt chẽ để không vi phạm quy định của phía bạn. Nếu không không đáp ứng được thì hoạt động xuất khẩu các sản phẩm rau quả của chúng ta sẽ đứng trước rất nhiều khó khăn.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, thời gian qua, Trung Quốc chỉ tập trung vào việc kiểm soát kiểm dịch thực vật, bao bì nhãn mác và truy xuất nguồn gốc đối với hàng hóa của Việt Nam và chưa tập trung vào kiểm soát dư lượng tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trong sản phẩm.

Tuy nhiên, phía bạn đang tiến hành các giải pháp để có thể kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật từ Việt Nam, tương tự như các thị trường Mỹ, EU, nhất là vấn đề ô nhiễm vi sinh vật, tồn dư hóa chất.

Hiện tại, Trung Quốc đã đưa ra quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính cao gấp 10 lần đối với hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, do đó muốn đưa hàng hóa sang thị trường này thì bên cạnh tuân thủ các quy định của nước bạn, buộc chúng ta phải sản xuất được nông sản đảm bảo an toàn, phù hợp với quy định của Trung Quốc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Mía đường Tuyên Quang còn những mối lo

Mía đường Tuyên Quang còn những mối lo

Nợ đọng trong dân đã được trả hết, giá thu mua mía nguyên liệu đạt 900 đồng/kg, đó là tín hiệu tích cực của ngành mía đường Tuyên Quang, nhưng vẫn còn những mối lo.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Gỡ nút thắt cây ăn quả nhìn từ những vườn cam tiền tỷ

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về chiến lược cho cây ăn quả Việt Nam nhìn từ điển hình phát triển cây ăn quả ở Bắc Giang.