Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nam Định: Bàn chuyện mua đất chôn lợn

Thứ Sáu 17/05/2019 , 08:30 (GMT+7)

Chính quyền nhiều xã ở tỉnh Nam Định đang loay hoay tìm địa điểm tiêu huỷ lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi. Cùng cực, có xã khẳng định sẽ bỏ tiền ngân sách mua đất để chôn lợn. Tình hình bệnh dịch ngày một căng thẳng.

Loay hoay chôn lấp

Tổng đàn lợn của huyện Trực Ninh dao động khoảng 80.000 con. Tuy nhiên, chăn nuôi vẫn mang tính nông hộ, nhỏ lẻ. Đây cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh Nam Định xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) vào giữa tháng 3/2019.

Ánh mắt xót xa của người dân khi nhìn đàn lợn bị đem đi tiêu huỷ. Ảnh: Hưng Giang.

Sau hơn 2 tháng bị dịch “tấn công”, đã có 1/2 tổng đàn lợn của huyện Trực Ninh buộc phải tiêu hủy. Tính đến ngày 14/5, huyện Trực Ninh đã phải tiêu hủy 35.140 con lợn, tổng trọng lượng là trên 1.800 tấn (tại 7.756 hộ, 329 xóm). Hiện số lượng tiêu hủy vẫn tăng theo từng ngày.

Chia sẻ với PV NNVN, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng UBND huyện Trực Ninh cho hay, dịch bệnh đang diễn hết sức phức tạp, khó lường. Nhiều địa phương, số lượng lợn đã tiêu hủy lên đến hàng nghìn con. Trong đó, điển hình xã Trực Thắng (tiêu hủy 4.109/7.883 con), Trực Đại (4.875/12.371 con), Việt Hùng (2.440/ 4.619 con)… Dịch đã phủ kín 21/21 xã, thị trấn của huyện Trực Ninh.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, UBND huyện đã hỗ trợ các xã, thị trấn hàng nghìn lít thuốc sát trùng, vật tư phục vụ tiêu hủy lợn, chế phẩm EM xử lý hố chôn tiêu hủy lợn…

Giật điện chết lợn trước khi đem đi tiêu huỷ. Ảnh: Hưng Giang.

Bên cạnh đó, BCĐ huyện đã phân công 21 cán bộ huyện về 21 xã, thị trấn để trực tiếp tham gia chỉ đạo. Thành lập tổ công tác thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo kế hoạch được duyệt.

Ông Tùng cho biết thêm, do số lượng lợn tiêu hủy mỗi ngày một tăng lên nên nhiều địa phương trong huyện thiếu hụt quỹ đất tiêu hủy lợn. Để có diện tích đất tiêu hủy những đàn lợn dịch tiếp theo, các địa phương đã buộc phải mua thêm diện tích đất nông nghiệp. Tuy nhiên, để mua được diện tích đất thuận lợi cho việc tiêu hủy cũng gặp không ít khó khăn.
 

Mệt mỏi lắm rồi…

Đó là lời tâm sự của các cán bộ, công nhân trực tiếp tham gia công tác phòng, chống và tiêu hủy lợn dịch. Đã hơn 1 tháng nay, ông Trần Văn Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm DVNN huyện Trực Ninh không có một ngày nghỉ ngơi. Vào các dịp nghỉ lễ, ông vẫn phải làm việc bình thường. Công việc cứ nối tiếp từ ngày này qua ngày khác.

Từ khi DTLCP xuất hiện tại xã Trực Đại (địa phương có tổng đàn lớn nhất huyện - PV), ông Lâm được UBND huyện phân công về địa phương giám sát, chỉ đạo việc tiêu hủy lợn.

Xe gom lợn chết rong ruổi khắp xã Trực Đại, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Ảnh: Hưng Giang.

Có mặt tại xã Trực Đại, trưa 15/5, trời nóng, oi bức nhưng bộ phận tham gia công tác tiêu hủy lợn vẫn tích cực làm việc. Lau những giọt mồ hôi nhễ nhại trên trán, ông Lâm phân trần: “Chúng tôi mệt mỏi, oải lắm rồi! Mệt rã người. Hơn tháng nay anh em chưa có ngày nghỉ”.

Trưa cùng ngày, gia đình ông Nguyễn Văn Thẩm ở xóm 4, xã Trực Đại đã báo cáo chính quyền tới chở 2 con lợn nái trọng lượng 132kg đi tiêu huỷ. Trước đó, chiều 14/5, lợn có dấu hiệu bỏ ăn, nằm một chỗ. “Hai con lợn nái nhà tôi nuôi được hơn 1 năm qua. Hiện cả hai con đang chửa lứa thứ hai, cuối tháng này là sẽ đẻ. Nếu chăm tốt, số tiền bán lợn con mỗi năm cũng được hơn chục triệu. Giờ thì…”, ông Thẩm chua xót nói.

Trong khi đó, ông Chu Đức Chỉnh, Phó Chủ tịch UBND xã Trực Đại cũng lắc đầu ngao ngán vì quá mệt mỏi trước “đại dịch” lợn càn quét qua địa phương. Hơn 1 tháng nay, ông và nhiều cán bộ trong xã chạy đôn chạy đáo, từ xóm nọ qua xóm kia để ghi nhận thực tế, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã.

Bãi xử lý rác thải xã Trực Đại được tận dụng để chôn lợn dịch. Ảnh: Hưng Giang.

Theo ông Chỉnh, toàn xã có 1.602 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn toàn xã là trên 12 nghìn con. Ngày 1/4, UBND xã chính thức công bố DTLCP trên địa bàn. Đến hết ngày 14/5, toàn xã đã tiêu hủy 4.875 con với trọng lượng gần 300 tấn. Thiệt hại nhiều tỷ đồng. Hiện số lượng lợn bỏ ăn, ốm mệt vẫn tăng theo từng ngày.

Ông Chỉnh chia sẻ, để có nhân công tiêu hủy lợn ốm, chính quyền xã đã phải thuê 350 nghìn đồng/ngày/người. Lúc cao điểm, phải thuê đến 15 nhân công/ngày. Riêng tiền thuê máy múc để đào hố là hơn 3 triệu đồng/ngày. Số tiền chi phí cho việc tiêu hủy quá lớn, trong khi đó quỹ dự phòng của xã lại rất ít, không đủ cho việc chi trả. Giờ chỉ biết trông chờ vào sự hỗ trợ của huyện, tỉnh.

Riêng chỗ chôn lấp, xã phải đưa ra 3 hướng để lấy ý kiến người dân. Một là tại bãi xử lý rác thải, hai là bãi tha ma, phương án ba là xã bỏ ngân sách mua đất để tiêu huỷ lợn. Cuối cùng, xã này đã phải sử dụng bãi xử lý rác thải làm địa điểm tiêu huỷ lợn.

16-08-05_dich_t_nm_dinh_5
Chủ tịch xã Trực Đại khẳng định, nếu cần sẽ bứng cây xanh để lấy chỗ chôn lợn. Ảnh: Hưng Giang.

Tâm sự với chúng tôi, anh Phạm Văn Thuận, cán bộ thú y xã Trực Đại bảo, mệt mỏi, kiệt sức đến mức chán nản nhưng vì trách nhiệm, công việc nên vẫn phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. “Thực sự, hiện tại, tôi quá mệt mỏi, kiệt sức. Nhiều lúc, nghe điện thoại nóng cả máy, mỗi ngày tôi nhận hàng chục cuộc điện thoại từ người dân báo về việc lợn chết. Nắm bắt tình hình, anh em cán bộ lại xuống tận nhà để ghi nhận, hướng dẫn, chỉ đạo chôn lấp. Có hôm, tối khuya mới về tới nhà”.

“Vợ tôi bị ốm, nằm viện gần 20 ngày trên thành phố Nam Định, nhưng không có thời gian lên chăm. Trong thời gian vợ điều trị tại viện, duy nhất tôi lên thăm vợ được 1 lần, được khoảng nửa ngày là phải về luôn. Con cái cũng mặc phó cho ông bà chăm sóc hộ…”, anh Thuận than thở.

“Với số lợn chết nhiều như thế, chúng tôi đã đào tới 45 hố để chôn lợn. Nếu tình hình diễn biến như hiện nay, chỉ khoảng 15 ngày nữa là xã hết lợn. Chỗ đất trống trong bãi rác đã gần quá tải, cần thiết chúng tôi sẽ bứng toàn bộ cây xanh trong khuôn viên đễ đào hố chôn lợn”, Phó Chủ tịch UBND xã Trực Đại Chu Đức Chỉnh chán nản nói.

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Sóc Trăng triển khai hướng dẫn thực hiện Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 06/07/2020 - 15:39

Phòng Kinh tế TP Sóc Trăng tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 13 của Chính phủ và thông tư 23 hướng dẫn Luật Chăn nuôi.

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Chăn nuôi 05/07/2020 - 16:13

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Tổ hợp sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ quy mô lớn tại Huế

Chăn nuôi 05/07/2020 - 08:59

Chăn nuôi an toàn sinh học là hướng đi phù hợp nhằm chấm dứt tình trạng chăn nuôi ô nhiễm trong khu dân cư để đảm bảo môi trường, giảm thiệt hại khi dịch bệnh.

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.