Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nam Định xuống đồng

Thứ Sáu 14/02/2020 , 09:26 (GMT+7)

Thời tiết ủng hộ, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã tranh thủ xuống đồng, sản xuất vụ lúa xuân với tâm thế mới.

Nông dân Nam Định xuống đồng sau những ngày nghỉ tết.

Nông dân Nam Định xuống đồng sau những ngày nghỉ tết.

Khí thế mới, quyết tâm cao

Sau những ngày vui xuân, đón tết cổ truyền, không khí lao động quay trở lại bình thường ở các miền quê. Trên những cánh đồng, bà con đang hối hả làm việc, chuẩn bị tốt các điều kiện cho vụ sản xuất lúa.

Mỗi người một việc, không ai bảo ai. Người thì be bờ, tháo nước chia luống; người thì kéo đất, san ruộng; người thì bón lót đưa mạ xuống đồng. Tất cả cùng chung sự kỳ vọng vụ lúa xuân sẽ bội thu, thóc lúa đầy bồ.

Vừa cặm cụi làm đất, chuẩn bị cho việc gieo sạ, bà Nguyễn Thị Hoa (xã Liêm Hải, huyện Trực Ninh) vừa cho biết, sau những ngày nghỉ tết, gia đình bà đã tranh thủ ra đồng làm bờ, cào ruộng; đồng thời ngâm ủ thóc theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của HTX.

Vụ này gia đình bà canh tác hơn 4 sào lúa. Chủ yếu là sạ thẳng xuống ruộng. Nhờ công tác làm đất bảo đảm, việc ngâm thóc giống đúng quy trình nên toàn bộ thóc giống đã nảy mầm trắng, thuận lợi cho việc xuống đồng, đúng khung thời vụ.

Cũng như nhiều gia đình khác, bà Hoa hi vọng vụ lúa xuân năm nay sẽ đem lại thắng lợi cho gia đình.

Không khí làm việc với tinh thần khẩn trương ở xã Trực Chính, huyện Trực Ninh cũng không kém phần so các địa phương khác. Nhiều năm trở lại đây, vụ xuân ở Trực Chính luôn áp dụng phương thức gieo sạ, giúp các hộ tiết kiệm được thời gian, nhân công.

Nông dân Mai Văn Chiểu (xóm An Thành, Trực Chính) cho hay, sau khi cả cánh đồng đã đủ nước, ông tranh thủ ra đồng làm cỏ dại ở bờ trục, tạo thuận lợi cho việc đi lại và đắp mô bờ nhỏ ngăn chia giữa các thửa ruộng khác để giữ nước.

Để tiết kiệm thời gian, nhân công, vụ xuân năm nay, gia đình ông tiếp tục áp dụng phương thức gieo sạ. Theo ông Chiểu, gieo sạ cho năng suất cao hơn phương thức cấy truyền thống khoảng 15%.

Theo tính toán của ông Chiểu, với 5 sào ruộng thì vợ chồng ông chỉ mất một ngày là gieo sạ xong. Qua đó, rút ngắn được thời gian, đẩy nhanh tiến độ sản xuất.

Phòng NN-PTNT huyện Trực Ninh cho biết, vụ xuân 2020, toàn huyện gieo cấy khoảng 7.300 ha. Vụ này, huyện đẩy mạnh phương thức gieo sạ (chiếm hơn 60% diện tích), còn lại là cấy. Đến hết ngày 11/2, toàn huyện đã gieo sạ và cấy được 95% diện tích, sớm hơn kế hoạch đề ra.

Tại huyện Hải Hậu, theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều cánh đồng đã phủ ngập một màu xanh mạ non. Ông Vũ Văn Triển, Trưởng phòng NN-PTNT huyện chia sẻ, vụ xuân 2020, toàn huyện gieo cấy 10.000 ha lúa. Năm nay, thời tiết ủng hộ nên bà con xuống đồng với một khí thế mới, quyết tâm cao.

100% diện tích đổ ải

Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh Nam Định dự kiến gieo cấy 73.100 ha lúa (lúa lai chiếm 15% diện tích, lúa thuần 85% diện tích). Trong đó, diện tích gieo sạ khoảng 42.000 ha, chiếm 57% tổng diện tích gieo cấy.

Kéo đất lấy mặt bằng trước khi gieo sạ.

Kéo đất lấy mặt bằng trước khi gieo sạ.

Theo kế hoạch, vụ xuân Nam Định tập trung gieo cấy các giống lúa như: lúa lai (Nhị ưu 838, CT16, Thái Xuyên 111…), lúa thuần: (Bắc thơm 7, Nếp 97, TBR225, CS6-NĐ, NĐ5...). Trong đó, giống chủ lực là giống lúa Bắc thơm số 7.

Trước đó, theo báo cáo của các công ty thủy lợi thuộc tỉnh và kiểm tra, rà soát thực địa của Sở NN-PTNT thì tổng diện tích dự kiến sẽ bị khó khăn về nước tưới là khoảng 20.000ha.

Tuy nhiên, trận mưa lớn xảy ra vào rạng sáng ngày 25/1 trên địa bàn Nam Định được ví như “cơn mưa vàng”. Mực nước đo được chỗ cao nhất là 12cm, chỗ thấp nhất là 7cm.

Nhờ đó, hàng chục héc ta ruộng thoát nạn “khát nước”, tạo điều kiện thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ lấy nước đổ ải. Hiện tại, 100% diện tích gieo cấy đã có nước đổ ải; công tác bừa lồng, bừa cấy cũng hoàn thành trước kế hoạch.

Theo Sở NN-PTNT Nam Định, do chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ gieo cấy nên việc xuống đồng gieo cấy của nông dân trong tỉnh khá tập trung, bảo đảm trong khung thời vụ và theo đúng kế hoạch chỉ đạo của tỉnh và ngành nông nghiệp.

Ông Trần Đức Việt, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Nam Định bộc bạch, do tập trung cao độ trong công tác chỉ đạo lấy nước từ trước Tết Nguyên đán, kết hợp với lượng nước mưa trong dịp đầu năm mới nên toàn tỉnh đã bảo đảm đủ lượng nước cho việc làm đất và gieo cấy.

“Trước tết, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT, Tổng cục Thủy lợi đã về kiểm tra việc lấy nước đổ ải trên địa bàn tỉnh và có những chỉ đạo sát sao đối với ngành nông nghiệp”, ông Việt cho biết thêm.

Theo Chi cục Trồng trọt-BVTV Nam Định, đến hết ngày 11/2, toàn tỉnh đã gieo cấy được khoảng 30.000 ha (đạt 41% diện tích). Các huyện có tiến độ gieo cấy nhanh là: Trực Ninh, Ý Yên, Hải Hậu... Nam Định phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa xuân trước ngày 20/2.

Sở NN-PTNT Nam Định khuyến cáo, sau khi gieo cấy xong, các địa phương cần tiết kiệm nguồn nước, tập trung diệt chuột, chăm sóc lúa và phòng trừ sâu bệnh khi lúa bén rễ, phát triển.

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Trồng trọt 08/07/2020 - 16:02

Nắng nóng gay gắt, hạn hán xảy ra nghiêm trọng kéo dài, cây chè và cam ở Nghệ An đến nay cơ bản vẫn chưa thiệt hại gì đáng kể.

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững ở Quảng Ninh

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững ở Quảng Ninh

Trồng trọt 08/07/2020 - 08:58

Cơ giới hóa và phát triển theo hướng tập trung được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn cho hướng đi bền vững ngành nông nghiệp, gia tăng giá trị sản xuất.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Trồng trọt 06/07/2020 - 20:06

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Trồng trọt 06/07/2020 - 13:49

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh này vừa có thêm 1.091 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:07

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Trồng trọt 06/07/2020 - 07:49

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Hà Giang: Định hướng phát triển chăn nuôi sau dịch bệnh

Dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid-19 đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng ngành chăn nuôi của Hà Giang.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.