Thứ tư, 22/05/2019 06:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Năm Nhâm Thìn và dự báo thời tiết

23/01/2012, 08:33 (GMT+7)

Năm Nhâm Thìn thuộc dương mang hành Trường lưu thủy. Can Nhâm thuộc thủy, chi Thìn thuộc thổ. Can, Chi tương khắc, năm chủ về thủy nên thời tiết, khí hậu xẩy ra phức tạp...

Trong 4 vật linh Long, Ly, Quy, Phượng, Long hay Rồng được xếp hàng đầu. Đối với nền văn hóa Á đông Rồng là hiện thân quyền lực tối cao quốc gia, làm chủ cơ nghiệp thịnh trị. Cùng với nền văn minh lúa nước Rồng còn là biểu tượng mưa thuận, gió hòa, đem lại mùa màng bội thu, cuộc sống sung túc.

Trên khắp kinh đô, đền đài, chùa miếu, lăng tẩm, bia đá, chỗ nào cũng thấy hình tượng Rồng được xây đắp, chạm khắc công phu với những dáng vẻ hùng dũng, sang trọng nhưng rất gắn bó với đời sống con người.

RỒNG TRONG THIÊN VĂN

Ở phương Đông hoàng đạo là dãy đại tinh vân hình Thanh Long gồm 7 chòm sao: Giác, Cang, Đê, Phòng, Tâm, Vĩ, Cơ. Nằm trong cung Thìn từ 970,6 đến 1270,5. Sao Giác là Cá Sấu (Giao Long), sao Cang là Rồng (Hỏa Long). Rồng to lớn, mạnh mẽ hơn nên được chọn làm con vật đại diện cho cung Thìn. 

Sách "Thiên sinh tiếu luận" chép: Quý thủy ở trên trời là mưa, ở thân thể là lỗ tai. Nhâm thủy sinh ở Thân, tử ở Mão, mộ ở Thìn nên con Rồng có 5 móng, tai thì nhỏ, nghe thiếu kém. 

Về thời gian: Từ 7 giờ đến 9 giờ sáng, lúc này mặt trời lên tới cung Thổ nên ánh nắng yếu hơn. Ta cảm giác như mặt trời đi chậm lại, không khí thấy hơi nặng nề, khó chịu. Tháng ba quý xuân gồm 2 tiết Thanh Minh, Cốc Vũ... 

Về không gian: Ngô đồng, mẫu đơn, bèo nước nở hoa. Chim Rẽ giun kết bầy, Tu hú kêu rộn rã…. Chúng làm tổ sinh con. Cầu vồng bắt đầu xuất hiện. 

Dự báo thời tiết trong năm

Năm Nhâm Thìn thuộc dương mang hành Trường lưu thủy. Can Nhâm thuộc thủy, chi Thìn thuộc thổ. Can, Chi tương khắc, năm chủ về thủy nên thời tiết, khí hậu xẩy ra phức tạp, khôn lường. 

Tháng Giêng Nhâm Dần, tháng hai Quý Mão, tháng ba Giáp Thìn, tháng tư Ất Tỵ vượng thủy nên năm nay mưa sớm. Tháng năm Bính Ngọ, tháng sáu Đinh Mùi, tháng bảy Mậu Thân, tháng tám Kỷ Dậu đều vượng hỏa với thổ nên mưa nắng đúng vụ, đúng mùa. Tháng chín Canh Tuất, tháng mười Tân Hợi vượng kim tương sinh với thủy lại trùng với mùa mưa bão cả nước nên bão gió, lũ lụt, lốc xoáy, sấm sét xảy ra cao điểm trong thời gian này. Tháng mười một Nhâm Tý, tháng mười hai Quý Sửu là những tháng thủy nên mưa lai rai trái mùa đến hết năm…. 

Việt Nam khí thế rồng bay

Chữ Nhâm biến vi vương gồm 3 vạch ngang tượng trưng cho tam tài Thiên, Địa, Nhân. Nét xổ ở giữa liên thông 3 vạch với nghĩa rộng là ổn định từ trên xuống dưới, đầy đủ điều kiện Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. 

Theo cách tính Mai Hoa dịch số, lấy can Nhâm là thủy làm quẻ hạ, chi Thìn là thổ là quẻ thượng, ta được quẻ Địa Thủy Sư. Tượng quẻ là người tư lệnh tối cao, có tài thao lược xuất chúng, lãnh đạo nhân dân, chỉ huy quân đội bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ biên giới, hải đảo. Tính chất của quẻ dịch là mềm mại, uyển chuyển, mọi việc biết kiềm chế, khôn khéo, thương thuyết có kết quả tốt. Ngược lại bất cứ nước nào ỷ vào thế mạnh, phi nghĩa động binh sẽ chuốc lấy thất bại. Nói tóm lại, làm gì cũng dựa vào chính nghĩa, đúng công ước, luật pháp, cương quyết sẽ thắng lợi. 

Quẻ Địa Thủy Sư biến thành quẻ Thuần khôn hay quẻ Địa. Tượng quẻ là người mẹ có lòng bao dung, nhân hậu. Khi biển nước biến thành đất bằng thì sẽ không còn sóng gió nữa. Quẻ lợi về phía Tây, phía Nam. Kiên tâm giữ đức chính sẽ bền vững, tốt đẹp. 

Về hình tượng : Nhâm Thìn là con rồng cưỡi trên sóng nước. Về phương vị là bán đảo ở hướng đông, đông nam. Thế cuộc của thời đại là kỷ nguyên phát triển của châu Á và Thái Bình Dương. Vậy nên năm Nhâm Thìn 2012 là của nước Việt Nam XHCN. 

Người Việt Nam ta cho rằng nguồn gốc của dân tộc là con Rồng, cháu Tiên, 4.000 năm lên rừng, xuống biển khai phá, mở cõi làm nên chiến công hiển hách và giàu chất nhân văn. Thủ đô của nước ta cũng là đất Thăng Long. Bởi vậy, đây chính là kỷ nguyên thịnh trị, khí thế rồng thiêng bay lên, nên không có cường lực phi nghĩa nào ngăn cản nổi. 

Dự báo năm Nhâm Thìn 2012, nhà lý học đương đại ở bắc ngạn Hồng Hà, hiệu là Thái Bình phu tử cảm tác: Trông vời Đông hải mênh mang/Con thuyền đại định trên đàng thẳng dong/Đằng giang sóng gió êm dòng/Tản Viên hoa nở trời trong nắng đào/Bốn ngàn năm đất anh hào/Rồng, Tiên mở hội bay vào tương lai/Nước non lắm những hiền tài/Xây nền dân chủ, dựng đài văn minh.

RỒNG TRONG ĐỊA LÝ

Các nhà phong thủy cho rằng: Địa linh sinh nhân kiệt. Trong thực tế những vùng đất linh gắn liền với tên tuổi anh hùng, danh nhân hoặc chiến công, chiến tích lịch sử. 

Trường hợp như thủ đô Hà Nội vị trí ở giữa trung châu đô hội với thế rồng chầu, hổ phục. Xây dựng kinh đô ở nơi này là thắng địa nên khắp nước Nam ta không có chỗ nào sánh bằng. 

Vùng Đông Bắc có vịnh Hạ Long thần tiên gắn liền với chiến thắng Bạch Đằng, Vân Đồn… Thanh Hóa sông Mã, Hàm Rồng đời đời phát vương. Sông Lam, núi Hồng thế đất quần long tranh châu phát sinh các bậc thánh nhân. Sông Trà Khúc Quảng Ngãi với thế đất: Thiên ấn niêm hà, long đầu hí thủy có nhiều sỹ phu, hào kiệt. Nam bộ Cửu Long, châu thổ giàu hoa quả và trí dũng. 9 cửa sông như 9 con rồng vừa ngạo nghễ, vừa thanh thản phun nước triền miên trên biển Đông hùng vĩ… 

Phép phong thủy chia địa bàn ra 24 phương vị, mỗi phương vị trùng với những tiết khí trong năm. Mạch đất còn gọi là long mạch. Tìm mạch đất tức là tróc được long mới điểm được huyệt, tìm hướng nhìn, xác định thủy thế gò đống, long hổ, án sa… Để xác định cuộc đất phát đến đâu- vương hầu, khanh tướng hay công, kỹ nghệ… 

Trường hợp xác định được mạch đất ở hướng Thìn gọi là Long tại Thìn là dương thổ, một trong tứ khố. Điểm huyệt đạo xong cần có gò đống cao ở phương tây ứng vào có thể phát học vị cao. 

Đặt nhà, hướng mộ dựa lưng vào hướng Ất (970,6 - 1120,5) nhìn ra hướng Tân (2770,6 – 2920,5) nếu hợp tuổi sẽ được hưởng trọn phúc vì cung này khá ổn định. Cung Ất còn có tên là Công tạo chủ về người có tài công nghiệp, kỹ nghệ hoặc diễn viên. Hướng này danh lợi song toàn nên nhân gian đa phần ham muốn. 

Dựa lưng vào hướng Thìn (1120,6-1270,5) nhìn ra hướng Tuất (2920,6 – 3070,5) hưởng phúc ở hướng này là người có nhiều cố gắng nỗ lực mà làm nên, sự giàu có ở hướng này là chủ về kho đụn, tàng chứa. Nếu có địa long bổ trợ, kiên định một thời gian sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng phất lên. Hướng này còn chịu ảnh hưởng của sao Thiện Canh (nằm trong sao Bắc Đẩu) nắm quyền quản lý phong thủy, y học…. Vậy nên hướng Thìn tượng trưng cho nhìn thẳng vào vấn đề cụ thể, xử lý nhanh nhạy, chính xác. 

Những lý thuyết và thực hành của các nhà phong thủy có hiệu quả tốt đến đâu chăng nữa, ông cha ta vẫn cho là thứ yếu. Theo quan niệm truyền thống cái chủ yếu vẫn là: Trước thì tích đức, sau thời tầm long. Quan điểm này hợp lòng người, đúng với luật nhân quả. Vâng, đúng vậy: Nếu người nào đó tâm địa đê hèn, làm những điều độc ác thì con cháu lãnh đủ. Có lẽ nào tội lỗi gây ra mà chỉ nhờ đặt hướng nhà, hướng mộ tốt mà rửa sạch hết được sao?

RỒNG TRONG NHÂN SỰ

Rồng là loài thằn lằn được cách điệu mà thành. Do nhận thức thẩm mỹ và phương thức cai trị của từng chế độ phong kiến tập quyền nên hình ảnh con rồng của nước ta cũng biến thiên theo năm tháng. Con Rồng nhà Hậu Lý ở Thăng Long được ca ngợi nhiều nhất về vẻ đẹp hoành tráng. Rồng còn là đỉnh cao của sự mơ ước Phúc, Lộc, Thọ toàn. Bởi vì rồng không những có dáng vẻ oai phong mà còn vượt trội về sức mạnh, trí tuệ ví như người anh hùng sáng lập ra cơ nghiệp. Hình ảnh con Rồng được tôn vinh bởi in đậm tinh thần Phật, Khổng, Lão. Là đối tượng sáng tác của văn học, nghệ thuật bác học, dân gian, tồn tại mãi trong đời sống tôn giáo, triết học và huyền thoại, được mọi người sủng ái, tôn kính.

PHẠM NGỌC THẢN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận