| Hotline: 0983.970.780

Nâng tầm sản phẩm OCOP

Thứ Ba 14/04/2020 , 06:35 (GMT+7)

Để khẳng định thương hiệu cho nông sản của tỉnh Cao Bằng, thì việc phát triển các sản phẩm OCOP trở thành nhiệm vụ cấp thiết.

Đặc sản hạt dẻ Trùng Khánh. Ảnh: Kông Hải.

Đặc sản hạt dẻ Trùng Khánh. Ảnh: Kông Hải.

Là một trong những sản phẩm được dự kiến gắn 2 sao trong năm 2020, hạt dẻ huyện Trùng Khánh đang có những thuận lợi để nâng tầm thương hiệu sản phẩm.

Với tiềm năng của cây dẻ, huyện Trùng Khánh xác định dẻ là cây trồng đặc sản có nguồn gốc bản địa cần đẩy mạnh khai thác. Huyện đã ban hành chính sách hỗ trợ, phát triển cây hạt dẻ gắn với quảng bá du lịch thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao.

Tại các xã vùng quy hoạch như Đình Minh, Phong Châu, Chí Viễn, Khâm Thành, Ngộc Côn, Ngọc Khê… đã giao chỉ tiêu trồng mới mỗi xã từ 15 - 30ha dẻ với phương thức nhà nước hỗ trợ giống, có nghiệm thu tỷ lệ mọc, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Đến nay, toàn huyện Trùng Khánh có hơn 200ha dẻ, trong đó hơn 170ha đang cho thu hoạch. Mấy năm gần đây, toàn huyện trồng mới khoảng 70ha. Nhưng đáng tiếc là có nhiều hộ gia đình trồng xong không quan tâm chăm sóc tốt nên để cây chết, phát triển kém hoặc bị trâu bò phá hoại.

Anh Hoàng Văn Thuận, thị trấn Trùng Khánh chia sẻ: Gia đình tôi trồng dẻ từ lâu đời. Hiện nay, hơn 100 cây hạt dẻ của gia đình mỗi năm thu hoạch khoảng 5 tạ hạt tươi. Đến mùa, chưa kịp mang ra chợ bán thì khách đã đến tận nhà hoặc gọi điện đặt hết nên không đủ hàng bán.

Người dân mong muốn sau khi sản phẩm hạt dẻ được gắn sao theo chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) thì thương hiệu, giá trị của hạt dẻ Trùng Khánh sẽ được nâng tầm, đem lại thu nhập cao hơn cho người dân.

Sản phẩm miến dong sản xuất tại huyện Nguyên Bình được nhiều khách hàng biết đến. Ảnh: Kông Hải.

Sản phẩm miến dong sản xuất tại huyện Nguyên Bình được nhiều khách hàng biết đến. Ảnh: Kông Hải.

Theo Đề án Chương trình OCOP giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt theo Quyết định số 2112/QĐ-UBND ngày 22/11/2019 của UBND tỉnh, các sản phẩm dự kiến chuẩn hóa gắn 2 sao năm 2020, khá nhiều.

Đó là hạt dẻ Trùng Khánh; rượu ngô Tuấn Tú (Hợp tác xã Hạ Lang); rượu ngô Tam Sơn (Hợp tác xã Quảng Hòa); chè dây, chè giảo cổ lam Cao Bằng, thịt gà ri, thịt vịt cỏ (thành phố Cao Bằng); trà tiên (Nguyên Bình); gạo nếp Pì Pất (Hòa An); gạo nếp cẩm (Bảo Lâm); lê vàng (Nguyên Bình, Thạch An, Bảo Lạc); thịt lợn đen (Hợp tác xã Hà Quảng); lạp sườn (Quảng Hòa); thịt hun khói (Hà Quảng); lạc đỏ (Thạch An).  

Ông Bế Xuân Tiến, Giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh Cao Bằng cho biết: Chương trình OCOP không chỉ tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, mà còn khơi dậy được những lợi thế của sản phẩm đặc sản, có thế mạnh ở địa phương so với các địa phương khác trong cả nước.

Cũng theo ông Tiến, việc gắn sao và được cấp tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm là minh chứng về chất lượng sản phẩm, tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái. Việc này góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp trong sản xuất, đảm bảo thương hiệu của sản phẩm OCOP cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

Du khách thập phương trải nghiệm các sản phẩm đặc sản tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Kông Hải.

Du khách thập phương trải nghiệm các sản phẩm đặc sản tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Kông Hải.

Với những tiềm năng, lợi thế về các sản phẩm nông nghiệp, tỉnh Cao Bằng quyết tâm xây dựng, triển khai thành công chương trình OCOP nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng NTM; nâng cao hiệu quả kinh tế, sức cạnh tranh của sản phẩm chủ lực của địa phương, giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Xem thêm
424 hộ nghèo tỉnh Ninh Bình được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở

Năm 2024, tỉnh Ninh Bình sẽ hỗ trợ hơn 37 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 424 hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn.

Hưng Yên: Nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn

Những giải pháp dưới đây vừa giúp giảm căn bản ô nhiễm môi trường, vừa tạo ra lượng lớn phân hữu cơ chất lượng tốt chăm bón cho cây trồng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm