Thứ năm, 21/06/2018 10:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga: Pháp bàn giao tàu chiến Mistral hoặc bồi thường đều được

09/12/2014, 07:27 (GMT+7)

“Tổng thống Nga có lưu ý xử lý tình huống này một cách bình tĩnh. Cả hai phương án – tàu hay tiền thì cũng sẽ chấp nhận được đối với chúng tôi”.

Nga: Pháp bàn giao tàu chiến Mistral hoặc bồi thường đều được
Pháp đang trì hoãn bàn giao tàu Mistral và gắn việc này với tình hình Ukraine. (Ảnh: TASS)

Itar-Tass dẫn lời của Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov nói hôm thứ Hai rằng bất kể quyết định nào về những chiếc tàu chở trực thăng mà Pháp đóng cho Nga – dù là chuyển giao hay là bồi thường cũng đều là phù hợp đối với Nga.

Mặc dù là trong cuộc hội đàm hôm thứ Bảy giữa tổng thống Nga và Pháp ông Vladimir Putin và ông Francois Hollande không có bàn luận về chủ đề này vì ông Hollande không nhắc đến vấn đề trên mà phía Nga cũng không cố ý gợi ra vấn đề này, ông nói.

“Tổng thống Nga có lưu ý xử lý tình huống này một cách bình tĩnh. Cả hai phương án – tàu hay tiền thì cũng sẽ chấp nhận được đối với chúng tôi”.

Sau cuộc gặp với người đồng cấp của Pháp hôm thứ Bảy, Tổng thống Nga có nói rằng ông đã không đưa vấn đề chuyển giao tàu Mistral ra bàn luận trong các cuộc nói chuyện với ông Hollande mà ông chỉ nói với phóng viên rằng Nga hy vọng hợp đồng sẽ được thực hiện hoặc Pháp sẽ trả lại tiền.

“Chúng tôi đã không bàn đến những chiếc tàu Mistral, mà thậm chí cũng không đề cập đến vấn đề này”. Ông chỉ có nói là đã có hợp đồng, tức là một văn kiện pháp lý, và Nga mong là hợp đồng sẽ được thực hiện.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp thì nói việc chuyển giao tàu Mistral có liên quan đến việc thực thi các thỏa thuận Minsk.

Hợp đồng giữa Nga và Pháp liên quan đến việc đóng các tàu trực thăng cho Hải quân Nga được ký kết vào tháng 6 năm 2011. Chiếc tàu Mistral đầu tiên có tên là Vladivostok đã được hạ thủy vào tháng 10 năm 2013.

Vào tháng 9/2014, mặc dù xảy ra vấn đề chuyển giao hiện vẫn còn chưa được giải quyết thì chiếc tàu này với đoàn thủy thủ của Nga trên tàu vẫn ra biển để tiến hành chạy thử. Chiếc tàu chở trực thăng thứ hai có tên là Sevastopol dự kiến sẽ đóng xong vào năm tới.

Hợp đồng trên có trị giá 1,12 tỷ euro.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận