Chủ nhật, 22/07/2018 09:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngàn việc từ cây luồng

01/10/2010, 09:53 (GMT+7)

Cây luồng, cây nứa luôn được huyện xác định là cây xóa đói, giảm nghèo của bà con nông dân ở các xã vùng cao, vùng xa.

Công nhân của HTX Xuân Dương sản xuất đũa luồng xuất khẩu

Huyện vùng cao Quan Hóa (Thanh Hóa) có tiềm năng, thế mạnh từ nghề rừng, nên chính quyền huyện luôn chú trọng, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở chế biến lâm sản phát triển bền vững trên địa bàn. Các cơ sở chế biến lâm sản này tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương.

Huyện Quan Hóa có hàng chục nghìn héc ta rừng các loại đang trong thời kỳ tái sinh, phát triển; trong đó có hơn 20.000 ha luồng có thể thu hoạch luồng thành phẩm thường xuyên. Cây luồng, cây nứa luôn được huyện xác định là cây xóa đói, giảm nghèo của bà con nông dân ở các xã vùng cao, vùng xa như: xã Trung Thành, Trung Sơn, Thành Sơn, Hiền Kiệt, Nam Xuân, Nam Tiến, Phú Thanh, Phú Lệ... Vì vậy, huyện đã tuyên truyền, vận động bà con nông dân tập trung chăm sóc, khoanh nuôi, bảo vệ diện tích luồng, nứa hiện có và trồng thêm diện tích luồng mới trên diện tích đất trống, đồi trọc.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu ra của cây luồng và nâng cao giá trị kinh tế của loại cây này, trong nhiều năm qua, huyện Quan Hóa đã kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào xây dựng cơ sở chế biến lâm sản, nhằm sản xuất các sản phẩm từ cây luồng như: đũa, ván sàn, chiếu luồng xuất khẩu, các sản phẩm từ phế liệu cây luồng. Trên địa bàn huyện Quan Hóa bây giờ có hàng chục cơ sở chế biến xuất khẩu luồng và gỗ tạp. Trong đó có nhiều cơ sở lớn như: Công ty TNHH Duyệt Cường (100% vốn của Đài Loan) chuyên sản xuất giấy vàng mã xuất khẩu; Hợp tác xã Hợp Phát, Hợp tác xã Hà Long (ở xã Xuân Phú); Hợp tác xã Xuân Dương (ở thị trấn Hồi Xuân)...

 Các cơ sở chế biến lâm sản này đang tạo việc làm trực tiếp cho hơn 1.000 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 1,5 đến 2 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn tạo việc làm cho hàng nghìn lao động gián tiếp tại các vùng trồng cây lâm nghiệp như lao động khai thác, vận chuyển. Huyện còn có hơn 40 xưởng mộc tư nhân, chuyên đóng các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ gia dụng.

Do luôn đổi mới mẫu mã mặt hàng đồ gỗ, đáp ứng thị hiếu của khách hàng nên nhiều năm qua các xưởng mộc tư nhân ở Quan Hóa hoạt động thường xuyên, các sản phẩm bàn, ghế, giường, tủ... có sức cạnh tranh với hàng nhập từ tỉnh ngoài, hoặc nhập từ nước ngoài, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Đặc biệt, nhiều sản phẩm chế biến từ cây luồng Quan Hóa đã tạo được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh như: ván sàn bằng luồng, chiếu luồng, đũa luồng dùng một lần...

Để duy trì và phát triển các cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn hoạt động hiệu quả, cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng ở huyện Quan Hóa đã tích cực tuyên truyền đến chủ các cơ sở phải hoạt động đúng quy định của pháp luật; sử dụng luồng, gỗ đúng nguồn gốc cho phép của cơ quan kiểm lâm. Huyện cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi về giải phóng mặt bằng, các thủ tục đầu tư để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng cơ sở chế biến lâm sản; khuyến khích đồng bào các dân tộc trên địa bàn tích cực khoanh nuôi, chăm sóc và trồng thêm diện tích rừng mới, để mỗi gia đình nông dân có thể làm giàu từ nghề rừng, gắn bó với rừng.

TRIỆU LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận