Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngành công nghiệp chăn nuôi lợn ở Trung Quốc: Tương lai các trang trại chăn nuôi

Thứ Hai 01/04/2019 , 13:05 (GMT+7)

Dữ liệu khuôn mặt của tất cả các con lợn. Quét tiếng kêu để phát hiện lợn ốm. Robot giúp tính chính xác lượng thức ăn cần thiết. Đây đều có thể là tương lai của các trang trại lợn ở Trung Quốc.

11-01-53_nh_1
Hệ thống của công ty Yingzi Technology dùng camera quét qua chuồng trại để nhận diện khuôn mặt từng con lợn (Ảnh: Yingzi Technology)

Công nghệ thông tin và các tiến bộ của khoa học đang ngày càng được ứng dụng nhiều trong ngành chăn nuôi gia súc, đặc biệt là lợn, ở Trung Quốc.

Dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành gây ra tình trạng lợn chết hàng loạt, đe dọa nguồn cung thịt lợn, loại thực phẩm phổ biến trên bàn ăn của người dân Trung Quốc. Vì thế, công nghệ đang được áp dụng triệt để nhằm đảm bảo sức khỏe cho đàn lợn, trong đó công nghệ nhận diện khuôn mặt và âm thanh được quan tâm chú ý hơn cả, theo New York Times.

“Nếu chúng không vui vẻ, ăn không tốt, trong một số trường hợp, bạn có thể suy đoán chúng có bị ốm hay không”, Jackson He, giám đốc điều hành Yingzi Technology, một công ty nhỏ ở thành phố Quảng Châu nơi vừa giới thiệu đề án về công nghệ nhận diện khuôn mặt và tiếng kêu cho các trang trại lợn của Trung Quốc, chia sẻ. 

Các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc cũng muốn tham gia vào cuộc đua chăm sóc đàn lợn. Công ty thương mại điện tử Alibaba và đối thủ JD.com đang sử dụng camera để theo dõi khuôn mặt lợn. Alibaba còn sử dụng phần mềm nhận diện tiếng kêu để phát hiện khi lợn ho.

Sự phát triển công nghệ đang bao trùm Trung Quốc với những phát minh mới ra đời gần như mỗi ngày. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, việc đẩy mạnh công nghệ trong chăn nuôi lợn dường như là quá sớm.

“Tôi thích ý tưởng, tôi thích khái niệm, nhưng tôi cần thấy bằng chứng chúng thực sự hiệu quả”, Dirk Pfeiffer, giáo sư dịch tễ thú y tại Đại học City Hong Kong, nói. “Bởi nếu không hiệu quả, chúng sẽ phản tác dụng”.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ không giúp ích gì nếu Trung Quốc không có một kho dữ liệu tổng thể cho phép nhận biết những thay đổi, ông cho biết. “Ngoài ra, nhận diện khuôn mặt cũng không có giá trị khi lợn được đưa vào lò mổ và đã bị xẻ thịt. Làm sao để có thể liên kết một chiếc thủ lợn với phần còn lại của đàn?”.

Nhiều người chăn nuôi lợn cũng hoài nghi. Trung Quốc đang trong quá trình đóng cửa và củng cố các trang trại lợn nhỏ vì cho rằng chúng gây ô nhiễm môi trường. Nhưng vẫn còn 26 triệu trang trại lợn nhỏ ở nước này, chiếm khoảng một nửa số trang trại, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và chuyên gia.

“Chúng tôi sẽ không chọn đầu tư vào những thứ như vậy”, nông dân Wang Wenjun, 27 tuổi, người nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc nhờ video hát cùng đàn lợn, cho hay. “Trừ khi chúng được áp dụng cho các trang trại quy mô lớn. Những trang trại chỉ có vài trăm con lợn sẽ không thấy chúng hữu ích”.

Chính phủ Trung Quốc những năm gần đây không ngừng khuyến khích ứng dụng công nghệ tại các trang trại. Bản kế hoạch kinh tế 5 năm mới nhất kêu gọi tăng cường sử dụng robot và công nghệ mạng lưới.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tuyên bố họ muốn thúc đẩy “nông nghiệp thông minh” và ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp. Hồi tháng 8, giới chức nông nghiệp Bắc Kinh hết lời ca ngợi việc “nuôi lợn theo cách thông minh”, gồm sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ khối chuỗi, điện toán và dữ liệu đám mây.

Khi dịch tả lợn châu Phi quét qua các trang trại Trung Quốc, những công ty công nghệ đã nhìn thấy cơ hội.

Họ khẳng định có thể giúp nông dân cách ly những con lợn mang mầm bệnh, giảm chi phí thức ăn, tăng khả năng sinh sản ở lợn nái và giảm tỷ lệ tử vong phi tự nhiên. Hệ thống mà JD.com đưa ra sử dụng robot để cho đàn lợn ăn với lượng chính xác dựa trên giai đoạn phát triển của con vật. Trong khi đó, SmartAHC, công ty dùng trí tuệ nhân tạo để theo dõi các chỉ số sinh trắc của lợn, lại đeo cho những con lợn nái một thiết bị giúp dự đoán thời kỳ rụng trứng.

Phát ngôn viên JD.com Lu Yishan cho biết công nghệ nhận diện khuôn mặt của họ có thể phát hiện khi lợn ốm và đề xuất nguyên nhân tại sao. Hệ thống sau đó thông báo cho người nuôi để lên phương án điều trị. Công ty đã áp dụng hệ thống trên tại một trang trại ở tỉnh Hà Bắc và sẵn sàng bán cho nông dân.

11-01-53_nh_2
SmartAHC sử dụng con chip gắn vào tai lợn để theo dõi nhiệt độ, cường độ vận động cùng nhiều thông tin khác (Ảnh: SmartAHC)

Hệ thống của Alibaba lại theo dõi hoạt động của lợn và cho phép nông dân giám sát đàn theo thời gian thực. Hệ thống có thể đề xuất các kế hoạch tập luyện giúp nâng cao sức khỏe đàn lợn.

Tuy nhiên, không phải ai trong lĩnh vực công nghệ chăn nuôi lợn cũng đồng tình. Chen Haokai, nhà sáng lập SmartAHC, cho rằng nông dân không thực sự cần tới công nghệ nhận diện khuộn mặt. Theo Chen, chi phí để lập bản đồ khuôn mặt một con lợn mất tới 7 USD trong khi việc gắn thẻ tai chỉ mất 0,3 USD.

“Chúng tôi nhận thấy rằng chi phí nhân công để cập nhật dữ liệu khuôn mặt đàn lợn vượt quá xa so với chi phí bỏ ra để gắn thẻ chúng”, ông nói.

Wang Lixian, nhà nghiên cứu về động vật và thú y tại Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, lại lạc quan tin tưởng chi phí áp dụng công nghệ sẽ giảm. “Hiện tại, những ứng dụng này có thể chưa đạt tới mức mong muốn của họ”, ông nhận định. “Nhưng trong tương lai chúng sẽ ngày càng mở rộng”.

Thịt lợn đông lạnh: Bảo quản và rã đông đúng cách, ngon như thịt tươi

Thịt lợn đông lạnh: Bảo quản và rã đông đúng cách, ngon như thịt tươi

Khoa học - Công nghệ 02/06/2020 - 07:10

Đến nay, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

Khoa học - Công nghệ 01/06/2020 - 08:42

Từ tư duy “bón càng nhiều càng tốt”, đến nay người nông dân Sơn La đã biết sử dụng thuốc BVTV hợp lý, hiệu quả hơn.

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Khoa học - Công nghệ 29/05/2020 - 05:35

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 28/5.

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới1

Khoa học - Công nghệ 28/05/2020 - 10:50

Công nghệ thông tin đang hiện diện và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Khoa học - Công nghệ 26/05/2020 - 14:44

VIGOVA đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành.

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ 22/05/2020 - 08:14

Theo Cục Năng lượng Đan Mạch, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á, với công suất lên tới 160 GW.

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Khoa học - Công nghệ 18/05/2020 - 15:02

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Khoa học - Công nghệ 15/05/2020 - 08:41

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Khoa học - Công nghệ 14/05/2020 - 06:01

Nhắc đến cái tên Hoàng Văn Trào ở xã Tích Giang (Phúc Thọ, Hà Nội) từ cán bộ đến dân nhiều người phải phục lăn bởi độ liều hiếm có nhưng mà khoa học…

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 08:50

Theo Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, nguồn nước tại các hệ thống Ô Môn – Xà No, Nam Măng Thít đã đảm bảo chất lượng tưới, nhưng hạn mặn vẫn đang gay gắt.

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?2

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 06:35

Gần đây trên mạng, sau câu hỏi của một người dân, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp về các biện pháp để làm cho quả mít mau chín.

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 08:12

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững thì công tác quản lý sản xuất trồng trọt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Cây xoài Úc bén rễ vựa lúa Gia Lai

Nhận thấy triển vọng kinh tế từ cây xoài Úc, vựa lúa gạo của tỉnh Gia Lai- huyện Phú Thiện đã xây dựng phương án trồng loại cây này.