Thứ bảy, 18/01/2020 01:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ngành nông nghiệp Phú Yên đơn giản hóa thủ tục hành chính

06/12/2019, 13:10 (GMT+7)

Để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân và doanh nghiệp nhanh chóng và thuận lợi, ngành NN - PTNT Phú Yên đang từng bước cải cách, đơn giải hóa các thủ tục.

Ông Phạm Quốc Hoàng, Phó Chánh Văn phòng Sở NN- PTNT Phú Yên cho biết, xác định cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành, thời gian qua ngành NN-PTNT Phú Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện.

Ngành nông nghiệp Phú Yên đang đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Theo đó, Sở đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) CCHC cấp sở, thành phần là lãnh đạo Sở, Trưởng các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở và Thủ trưởng các chi cục trực thuộc. Đối với các Chi cục cũng đều thành lập Tổ thực hiện CCHC của đơn vị, trong đó, tổ trưởng là Chi cục trưởng. Mỗi quý BCĐ và tổ họp 1 lần. Trong đó, Tổ thực hiện họp trước, sau đó tổng hợp các ý kiến để thông tin lại tại cuộc họp cho BCĐ để xử lý ngay vấn đề “vướng” mắc trong giải quyết TTHC.

Bên cạnh đó, Sở đã thành lập nhiều group zalo như group cán bộ chủ chốt của Sở; group CCHC và group hành chính công...Từ đó, Thư ký BCĐ CCHC đã trao đổi công việc thuận lợi và nhanh chóng, cũng như nhắc nhở các đơn vị thuộc Sở kịp thời hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch phân công nhiệm vụ từ đầu năm.

Văn phòng Sở NN-PTNT Phú Yên.

Cũng theo ông Hoàng về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), đến nay Sở đã triển khai thực hiện ứng dụng CNTT khá toàn diện. Cụ thể 100% văn bản đến đi của Sở đều được số hóa, góp phần tiết giảm chi phí in ấn thông qua phần mềm quản lý điều hành VNPT-iOffice.

Bên cạnh đó, các Chi cục cũng đã triển khai thực hiện các phần mềm chuyên dụng như: quản lý tàu cá của Chi cục Thủy sản, phần mềm theo dõi, biến động rừng của Chi cục Kiểm lâm hoặc đưa công nghệ kiểm tra, giám sát diễn biến rừng bằng máy flycam... góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngành. Ngoài ra, Sở thường xuyên cập nhật thông tin, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 đã góp phần cho việc thực hiện nhiệm vụ nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên đánh giá, đến nay công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện CCHC của đơn vị đã có những chuyển biến tích cực. Theo đó, các nhiệm vụ thực hiện cải cách hành chính được theo dõi, đôn đốc và đánh giá kết quả thực hiện cụ thể, rõ ràng. Có 2 sáng kiến được công nhận và đang được triển khai thực hiện có hiệu quả tại Chi cục Kiểm lâm. Như sáng kiến về nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật bảo vệ và phát triển rừng đến nhân dân bằng ngôn ngữ địa phương (tiếng Ê Đê) và sáng kiến về cải tiến chế độ báo cáo trong ngành kiểm lâm.

Trụ sở ngành NN-PTNT Phú Yên.

Tuy nhiên theo ông Tùng, để công tác quản lý nông nghiệp thuộc lĩnh vực ngành được theo dõi sát sao, mỗi cán bộ, công nhân viên, mỗi cơ quan đơn vị đều nêu cao tinh thần, trách nhiệm tận tụy với công việc. Nhất là công tác CCHC, tiếp tục tổ chức gặp gỡ, đối thoại với người dân và doanh nghiệp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất.

Đối với Sở, sẽ chỉ đạo các Chi cục rà soát các văn bản của Trung ương để kịp thời tham mưu cho tỉnh ban hành cơ chế chính sách phù hợp với điều kiện địa phương, để góp phần phát triển nhanh và bền vững. Hiện nay nhiều chính sách đang được xây dựng như chính sách mỗi xã một sản phẩm, chính sách phát triển chăn nuôi tập trung, chính sách phát triển rừng bền vững... Đồng thời tập trung kiện toàn công tác tổ chức cán bộ theo hướng tinh giản biên chế, góp phần nâng cao năng lực thực thi nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Sở tiếp tục rà soát các TTHC để mạnh dạn đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết TTHC, liên kết với ngân hàng để thu phí và lệ phí nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân và doanh nghiệp thực hiện.

Được biết, trong năm 2019, Sở có 115 TTHC thực hiện mức độ 3, 4, góp phần giải quyết TTHC nhanh chóng hơn, thuận lợi hơn. Ngoài ra, Sở đã thực hiện dịch vụ Bưu chính công ích, tức tiếp nhận và trả kết quả qua bưu điện đến tận nhà người dân với 101 TTHC. Đồng thời áp dụng trả kết quả hẹn giờ, từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, Sở thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết cho 67 TTHC, đảm bảo hơn 35% theo quy định của UBND tỉnh. 

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận