Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngành xuất khẩu gỗ: Biến bất lợi thành cơ hội đổi mới!

Thứ Sáu 28/02/2020 , 15:35 (GMT+7)

Ngành xuất khẩu gỗ đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. NNVN trao đổi với ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam về vấn đề này…

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam. Ảnh: Minh Sáng.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam. Ảnh: Minh Sáng.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu gỗ lớn nhất thế giới lại đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Điều này có tác động gì như thế nào đối với việc xuất khẩu gỗ của Việt Nam, thưa ông?

Vấn đề dịch Covid -19 ở Trung Quốc không chỉ riêng ngành gỗ mà nhiều ngành khác cũng bị ảnh hưởng vì thị trường này đang chiếm tỉ trọng tương đối lớn (khoảng 20%) về thương mại hóa toàn cầu.

Hiện tại có rất nhiều vấn đề trong ngành gỗ đang bị ảnh hưởng, đặc biệt là các nguyên phụ liệu đang nhập từ Trung Quốc lên đến 80%, gồm: sơn, vật tư, giấy nhám, ốc vít, ván và tất cả thiết bị máy móc công nghệ,… tất cả đều đang bị đình trệ. Mức độ bị ảnh hưởng đến đâu thì chưa thể đánh giá chính xác được!

Trước tình hình này, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt Nam đã có những giải pháp tháo gỡ khó khăn như thế nào?

Hiện tại, Bộ NN-PTNT cùng các Hiệp hội có họp bàn về vấn đề này và theo chỉ thị của Thủ tướng thì phải tạo mọi điều kiện để giao thương hàng hóa trên cơ sở bảo đảm an toàn về phòng chống dịch.

Đồng thời, tìm các giải pháp thay đổi về cách thức giao dịch mua bán để làm sao hàng hóa không bị ảnh hưởng, đình trệ.

Về phía Chính phủ cũng đã có chỉ đạo cho các cửa khẩu chính ngạch vẫn duy trì giao thương hàng hóa và bảo đảm an toàn; các doanh nghiệp cũng đang tìm mọi giải pháp tốt nhất để khắc phục và giảm thiểu mức độ ảnh hưởng trong mùa dịch bệnh.

Như vậy, các giải pháp điều chỉnh về giao thương trong mùa dịch có tạo thêm những cơ hội nào cho các thị trường và để bạn hàng tìm đến ta nhiều hơn không thưa ông?

Thực tế, thị trường thế giới và những nhà mua hàng gỗ quốc tế đều kỳ vọng ở Việt Nam và họ luôn mong muốn làm sao mua được nhiều mặt hàng của ta. Đây cũng có thể do chính sách ngoại thương, đặc biệt khi có dịch xảy ra thì áp lực đơn hàng và số lượng giao hàng ngày càng tăng.

Theo báo cáo của doanh nghiệp hội viên của các Hiệp hội, nhất là với những thị trường quốc tế lớn vẫn đang đẩy cao tốc độ mua hàng và thúc ép về sản lượng.

Chúng tôi cảm nhận được rằng, tuy đây không phải là cơ hội nhưng chúng ta đang tranh thủ để biến cái bất lợi nhằm tạo ra cái thuận lợi cho mình bằng thực tế nguồn cung đang dần nâng lên…

Ngành gỗ Việt Nam đang có sức hút lớn trên thị trường thế giới. Ảnh: Minh Sáng.

Ngành gỗ Việt Nam đang có sức hút lớn trên thị trường thế giới. Ảnh: Minh Sáng.

Hiện nay, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 5 thế giới về xuất khẩu gỗ cũng như các sản phẩm từ gỗ. Theo ông có những điểm mạnh, hay ưu điểm nào của ngành gỗ Việt Nam để có thể chinh phục được thị trường thế giới trong bối cảnh khó khăn này?

Việt Nam đang có một sức hút lớn về nhu cầu các sản phẩm đồ gỗ của thế giới, đây chính là một trong những cơ hội cho Việt Nam.

Tại sao lại có sức hút, theo tôi vì xuất phát từ những thuận lợi, thứ nhất về mặt chiến lược quốc gia: Chính phủ cũng như các cơ quan ban ngành, địa phương, các Hiệp hội và doanh nghiệp đều xây dựng một tinh thần khát vọng về một ngành gỗ phát triển bền vững và chiếm một thị phần lớn của quốc tế. Xuất phát từ chúng ta có một nền tảng về lực lượng lao động rất dồi dào và giá nhân công ở mức thấp.

Thứ hai là chúng ta đã có một hạ tầng về nhà máy, công xưởng, các khu công nghiệp tạo ra được sản lượng, khối lượng đáp ứng cho nhu cầu của thế giới.

Đặc biệt các doanh nghiệp FDI trên thế giới đang chuyển dịch đầu tư về Việt Nam, chính vì thế là điều kiện thuận lợi cho ngành gỗ của ta phát triển.

Hơn nữa, chúng ta đang có một chiến lược phát triển về nguyên liệu, đặc biệt là phát triển rừng sẽ rất thuận lợi để đảm bảo vững chắc vùng nguyên liệu; đồng thời chúng ta đang đáp ứng được đến 80% nguồn nguyên liệu trong nước, tạo ra giá trị gia tăng tại chỗ cho xuất khẩu.

Ngành gỗ Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 20 tỉ USD vào năm 2025, vươn từ vị trí thứ 5 lên vị trí cao hơn. Theo ông, tham vọng này có thả thi không và các doanh nghiệp Việt Nam phải có sự bứt phá như thế nào?

Với sự tăng trưởng của ngành gỗ Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là trong 2 năm qua (tăng từ 18% đến 22% so với những năm trước), tôi tin rằng, ngành gỗ có cơ sở vững chắc để vươn tới mục tiêu này.

Tuy nhiên, để đạt được điều đó phải có nhiều giải pháp thực hiện: Thứ nhất, cần phải mở rộng quy mô sản xuất, đây là một trong những điều kiện để có khả năng cung ứng nguồn hàng lớn cho thế giới.

Hiện tại các địa phương, các hiệp hội và Chính phủ đang tiến hành thành lập các khu công nghiệp chuyên biệt về chế biến gỗ, đây là những điểm sáng rất tốt;

Thứ hai, ta đang phát triển rừng bền vững, chuỗi sản xuất lâm nghiệp, đây là nền tảng đảm bảo cho ngành gỗ phát triển vững chắc. Nhà nước cũng đã có rất nhiều chính sách cho ngành gỗ, như hỗ trợ cho các hộ trồng rừng, dành quỹ đất, xúc tiến thương mại cho ngành gỗ nhằm hướng đến mục tiêu lớn.

Các doanh nghiệp hiện đang đổi mới về công nghệ nhằm nâng cao số lượng và đảm bảo chất lượng cũng như tạo ra giá trị gia tăng ở tất cả các khâu (từ thiết kế đến quá trình sản xuất) và các điều kiện khác để phát triển gỗ bền vững. 

Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam đẩy mạnh chuỗi liên kết với các hội viên. Ảnh: Minh Sáng.

Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam đẩy mạnh chuỗi liên kết với các hội viên. Ảnh: Minh Sáng.

Là người đứng đầu Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, vậy theo ông Hiệp hội có vai trò như thế nào trong việc giúp các doanh nghiệp kết nối với thị trường thế giới cũng như tham gia vào chuỗi liên kết giữa các doanh nghiệp và các hiệp hội với nhau?

Thực tế, trong Hiệp hội có cả những nhà cung ứng về nguyên liệu, vật liệu phụ, có cả những nhà mua hàng và những nhà sản xuất nên rất thuận lợi cho các hội viên liên kết trao đổi về kinh doanh, sản xuất, năng lực quản trị, quản lý cũng như về kỹ thuật, thị trường…

Do vậy, Hiệp hội đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển ngành gỗ, là đầu mối tạo ra các chuỗi liên kết nhằm giảm thiểu các rủi ro cho các doanh nghiệp hội viên. Đồng thời, Hiệp hội cũng nêu cao vai trò đóng góp cho Chính phủ về chính sách, đề xuất các giải pháp về phát triển ngành gỗ Việt Nam...

Xin cảm ơn ông!

Khánh Hòa ra 'tối hậu thư' cưỡng chế dự án Nha Trang sao

Khánh Hòa ra "tối hậu thư" cưỡng chế dự án Nha Trang sao

Bất động sản 08/08/2020 - 16:45

Dự án Nha Trang sao sẽ bị cưỡng chế thu hồi đất nếu hết ngày 15/8, chủ đầu tư không bàn giao mặt bằng và nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Đạm Cà Mau tiết kiệm chi phí bảo dưỡng tổng thể năm 2020

Đạm Cà Mau tiết kiệm chi phí bảo dưỡng tổng thể năm 2020

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 15:34

Dự kiến đợt bảo dưỡng diễn ra từ ngày 17-27/8/2020. Dù còn đến 2 tuần mới dừng máy thực hiện nhưng không khí đã vô cùng tất bật, khẩn trương.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 15:15

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Bất động sản 08/08/2020 - 10:10

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.

Giá tiêu hôm nay 8/8: Tăng thêm 500 đồng tại Bình Phước

Giá tiêu hôm nay 8/8: Tăng thêm 500 đồng tại Bình Phước

Kinh tế 08/08/2020 - 09:34

Giá tiêu hôm nay 8/8/2020 tại thị trường trong nước vẫn đang duy trì ở mức 46.000 - 48.500 đồng/kg. Riêng Bình Phước, giá tiêu đang tăng thêm 500 đồng.

Giá vàng hôm nay 8/8: Quay đầu giảm, nhưng vẫn ở mức cao

Giá vàng hôm nay 8/8: Quay đầu giảm, nhưng vẫn ở mức cao

Kinh tế 08/08/2020 - 09:33

Giá vàng hôm nay ngày 8/8/2020 thế giới và trong nước quay đầu giảm nhẹ sau chuỗi ngày tăng mạnh. Vàng thế giới đang giữ mức trên 2.030 USD, trong nước trên 61 triệu đồng.

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Miền Nam giảm thêm 2.000 đồng

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Miền Nam giảm thêm 2.000 đồng

Thị trường 08/08/2020 - 08:36

Giá heo hơi hôm nay 8/8/2020 tại miền Bắc ít biến động, duy trì ở mức cao. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam liên tiếp giảm, giảm thêm 1.000 - 2.000 đ/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Tiếp tục đi xuống

Thị trường 08/08/2020 - 08:35

Giá xăng dầu hôm nay 8/8/2020 trên thế giới tiếp tục đi xuống khi lượng tiêu thụ xăng dầu giảm do Covid-19 gây ảnh hưởng, hàng tồn kho nhiều.

Hạt nêm Aji-ngon® Heo - Đã ngon nay còn ngon hơn

Hạt nêm Aji-ngon® Heo - Đã ngon nay còn ngon hơn

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 08:21

Hạt nêm Aji-ngon® Heo ra mắt thị trường từ năm 2000 và đã trở thành gia vị không thể thiếu trong gian bếp của hàng triệu gia đình Việt.

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Thị trường 08/08/2020 - 08:03

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam chung tay phòng chống dịch

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam chung tay phòng chống dịch

Doanh nghiệp 07/08/2020 - 15:34

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam đã trực tiếp trao quà, tiền cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam với mong muốn cùng chung tay cùng cộng đồng vượt qua đại dịch Covid-19.

Hồ tiêu bị kẹt tại Nepal đã có thể tái xuất về nước

Hồ tiêu bị kẹt tại Nepal đã có thể tái xuất về nước

Kinh tế 07/08/2020 - 14:13

Hầu hết các lô hàng hồ tiêu bị kẹt tại Nepal đã được hải quan nước này cấp Chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng, tức là được phép tái xuất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.