Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Nghệ An: Lợn chết vứt bừa bãi, thịt bán tự do

Thứ Ba 05/11/2019 , 08:44 (GMT+7)

Tính đến đầu tháng 10 trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã tiêu hủy 66.388 con lợn với tổng trọng lượng 3.231.610kg.

16-40-14_lon_dich_chet_th_troi_song
Lợn chết bị vứt bỏ gây ô nhiễm, tạo điều kiện cho dịch lây lan thêm.

Dịch tả lợn Châu Phi vẫn diễn biến phức tạp và đang lây lan ra diện rộng ở hầu hết 21 huyện, thành, thị, danh sách các hộ dân buộc phải tiêu hủy ngày càng dài ra.

Đầu tháng 10 Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đã chỉ đạo các địa phương tuyệt đối không được lơ là, buông lỏng và chủ quan với dịch tả lợn Châu Phi. Nhưng tại nhiều nơi tình trạng thiếu trách nhiệm trong việc phòng chống dịch vẫn xảy ra.
 

Lợn chết vứt bừa bãi

Ở huyện Thanh Chương những ngày vừa qua người dân rất lo lắng về tình trạng có nhiều bao bì đựng lợn chết vứt trôi nổi trên sông Lam, sông Cầu Gang và cả hai bên đường những đoạn ban đêm vắng người đi lại.

Ngày 23/10, tại khu vực Rú Nguộc thuộc địa bàn xã Ngọc Sơn, có một người nào đó quá vô trách nhiệm đã vứt cả 15 con lợn chết dịch xuống cửa cống thoát nước và ngay sau khi nhận được tin từ người dân báo lên, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ và giao chính quyền sở tại thu dọn, chôn cất 15 xác lợn chết.

Tại huyện Yên Thành cũng xuất hiện tình trạng lợn bị chết dịch người dân không ngại ngần tìm cách vứt xác lợn chết xuống song. Cụ thể ngày 5/10 ở khu vực cầu Cây Phượng, xã Lăng Thành nhiều xác lợn chết vứt ra trôi nổi trên sông Cái thuộc hệ thống nông giang dẫn nước từ bara Đô Lương chảy về Diễn Châu và Quỳnh Lưu.

Đến huyện Hưng Nguyên cũng vậy, sáng 8/10 người dân xã Hưng Đạo phát hiện một số xác lợn trôi nổi lềnh bềnh trên sông Đào đã bốc mùi hôi thối.

Ngược lên các huyện miền núi cũng thấy tình trạng vứt lợn chết dịch bừa bãi.

Tại thị xã Thái Hòa vào khoảng 10h ngày 22/10 khi đi qua cầu Sông Hiếu người dân phát hiện một bao tải để bên thành cầu chưa kịp hất xuống lòng sông, có lẽ người đi vứt gặp quá nhiều người đi lại trên cầu sợ bị lộ rồi bỏ đi. Người dân tưởng đó là bì rác, mở ra thì xác một con lợn chết.

Có thể nói không có địa phương nào không bị dịch tả lợn Châu Phi hoành hành, không có nơi nào không có lợn chết vì dịch và tình trạng lợn chết dịch được vứt bừa bãi hai bên lề đường, xuống sông suối không phải là ít. Đã thế, đang trong mùa dịch thịt lợn lại được bày bán nhiều nơi không có dấu kiểm dịch.
 

Thịt bán tự do

Chỉ một đoạn ngắn trên đường Nguyễn Trung Ngạn cạnh chợ Quán Lau thành phố Vinh có tới 7 điểm bán thịt lợn vỉa hè, tất cả bán trên tấm phản gỗ hoặc trên tấm bạt nhỏ, thậm chí trên mẹt; có điểm bán cả con, có điểm bán 15 - 20kg… Giữa trung tâm thành phố Vinh, ngay tại vỉa hè chung cư phường Đội Cung không sáng nào không có 2 điểm bán thịt lợn được đưa từ các huyện Thanh Chương, Nam Đàn… về bán. Tôi hỏi ai cho các chị bán thịt lợn ở đây và thịt bán lại không có dấu kiểm dịch của thú y. Chị Nguyễn Thị Chung quê ở Thanh Chương, chủ điểm bán thịt nói ngay: Sáng nào em cũng bán ở đây có ai kêu ca gì đâu.

Đi một vòng quanh thành phố Vinh trên các tuyến đường như Hà Huy Tập, Kim Đồng, Lê Viết Thuật…, sâu vào các ngõ phố các khu chung cư đều thấy các điểm bày bán thịt lợn tràn lan bất chấp dịch tả lợn Châu Phi đang bùng phát.

Những tưởng chỉ có ở thành phố Vinh dân được "tự do" bán thịt, hóa ra đi một vòng đến một số vùng nông thôn ở các huyện: Hưng Nguyên lên Thanh Chương, Đô Lương, xuống Yên Thành, Diễn Châu về Nghi Lộc đều bắt gặp các điểm bán thịt lợn từ 15 - 20kg, bán trên các trục đường liên thôn, liên xã, ngã ba, ngã tư.

Tại gần cổng chợ xã Nghi Mỹ huyện Nghi Lộc có 2 điểm bày bán thịt lợn bên lề đường, gặp chúng tôi cả 2 chị An và Khuyên vui vẻ chào mời mua thịt và tự giới thiệu: thịt ngon, thịt lợn nhà, không phải thịt lợn bị dịch bệnh đâu mà sợ… Khi chúng tôi hỏi, đang mùa dịch tả lợn Châu Phi ai cho các chị bán thịt ở đây? Cả 2 chị nói ngay: "Bọn em thấy người ta bán được thì bọn em bán".

Khi có dịch bệnh xảy ra trên các con gia súc, gia cầm nói chung, con lợn nói riêng, từ Trung ương đến các tỉnh, thành, xuống đến các làng xã đều có văn bản của Nhà nước nghiêm cấm việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán các loại thịt và các loại thực phẩm được chế biến từ thịt của con gia súc, gia cầm đó. Đồng thời tổ chức triển khai mọi biện pháp phòng chống dịch triệt để cho đến khi công bố hết dịch mới được vận chuyển, buôn bán, giết mổ thịt trở lại.

Nhưng xem ra trong quá trình tổ chức chỉ đạo thực hiện nhiều địa phương tại Nghệ An cho thấy chưa thật sự quyết liệt, không triệt để và thiếu kiên trì khiến dịch bùng phát trở lại.

Vừa qua không một huyện, thành nào, không một xã, phường nào không thành lập ban phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Nhưng vấn đề là chất lượng hoạt động, hiệu quả hoạt động. Thành lập cho có ban bệ là chuyện hình thức, là chuyện đối phó xưa nay đã có, đã thấy.

Nếu các ban bệ chống dịch hoạt động tốt thì làm gì có chuyện lợn chết vứt xuống sông suối, hai bên lề đường, thịt lợn đang trong mùa dịch được bán tràn lan… Đây chính là điều kiện và cũng là nguyên nhân bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan, kéo dài chưa có hồi kết.

Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 28/02/2020 - 09:58

Nhằm gỡ khó cho người dân trong việc tái đàn lợn sau đại dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến khích chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 27/02/2020 - 21:03

TP.HCM hiện có 337 điểm/147 chợ, khu vực thuộc 20 quận, huyện vẫn còn tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép.

Nam Định công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Nam Định công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 27/02/2020 - 21:01

Đến thời điểm hiện tại, 100% xã, phường, thị trấn ở Nam Định công bố hết dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Con hươu thay thế cây 'vàng đen'

Con hươu thay thế cây 'vàng đen'1

Chăn nuôi 27/02/2020 - 13:20

HTX nhung hươu Bù Đốp, Bình Phước đang hoạt động rất hiệu quả. Với đàn hươu 50 con, các xã viên có thu nhập ổn định hơn trăm triệu đồng/năm.

Nuôi ong khấm khá

Nuôi ong khấm khá

Chăn nuôi 27/02/2020 - 09:41

Nhờ nuôi ong lấy mật, ông Hoàng Văn Tiến ở xóm Phúc Thành, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đã vươn lên khá giả.

Hải Dương tăng cường giám sát đàn gia cầm

Hải Dương tăng cường giám sát đàn gia cầm

Chăn nuôi 27/02/2020 - 08:18

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm H5N1 và H5N6, Hải Dương đã sớm triển khai các biện pháp phòng chống...

Hỗ trợ 42 con bò cái giống cho các hộ nghèo

Hỗ trợ 42 con bò cái giống cho các hộ nghèo

Chăn nuôi 26/02/2020 - 09:54

Hiện chăn nuôi trên địa bàn cơ bản ổn định, tổng đàn bò 16.708 con, tỉ lệ bò lai đạt 49,5%, tăng 1,5% so với kế hoạch.

Cao nhân nuôi lợn

Cao nhân nuôi lợn1

Chăn nuôi 26/02/2020 - 07:01

Cuối năm 2019 vừa qua, lão Hã đã cung ứng ra thị trường được 21.000 kg lợn thịt, 200 con lợn giống, doanh thu 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Tối ưu hóa các nguồn lực phát triển chăn nuôi gia cầm

Tối ưu hóa các nguồn lực phát triển chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 25/02/2020 - 14:49

Để phát huy tiềm năng ngành chăn nuôi, cần một khung chính sách và kế hoạch tổng thể để tối ưu hóa các nguồn lực phát triển.

Giải pháp nào cho sự phát triển chăn nuôi gia cầm

Giải pháp nào cho sự phát triển chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 25/02/2020 - 14:42

Dự báo đến năm 2030, sản xuất chăn nuôi nước ta thuộc nhóm các quốc gia tiên tiến trong khu vực.

Không để dịch lây lan

Không để dịch lây lan

Chăn nuôi 25/02/2020 - 09:06

Huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) tích cực tuyên truyền hộ chăn nuôi triển khai giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập và nguy cơ lây sang người.

Không nên tái đàn ồ ạt khi chưa có chỉ dẫn của ngành chức năng

Không nên tái đàn ồ ạt khi chưa có chỉ dẫn của ngành chức năng

Chăn nuôi 25/02/2020 - 08:17

Quảng Ninh hiện không còn xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trong nhiều tháng, cơ quan hữu trách khuyến cáo tới người dân không nên tự ý tái đàn ồ ạt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Nắng hạn kéo dài khiến cây mía ở tỉnh Khánh Hòa sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thu hoạch giảm sâu. Nông dân đứng trước cảnh thêm một mùa mía đắng.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp