Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nghệ An: Thông tin ảo lấn át dịch bệnh thật

Thứ Hai 01/04/2019 , 10:10 (GMT+7)

Thực tế trên cho thấy thiệt hại chính thức do DTLCP gây ra không lớn, mấu chốt của vấn đề bắt nguồn từ những thông tin sai lệch được truyền tải rộng rãi trên mạng xã hội...

* Quay lưng với cả... thịt lợn sạch

17-37-43_1
Thị trường tuột dốc phần nhiều do những tin đồn thất thiệt trên MXH

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ ghi nhận 4 điểm dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) với 36 con, trên tổng đàn 900.000 con. Số lợn mắc bệnh là không đáng kể và đã được tiêu hủy toàn bộ, nhưng chỉ vì những thông tin bị bóp méo trên MXH đã đẩy tình hình theo chiều hướng hết sức xấu, cực đoan, ảnh hưởng nghiêm trọng tới người chăn nuôi.

Nghệ An là khu vực then chốt vùng Bắc Trung Bộ nơi có nhiều tuyến đường trọng yếu Bắc Nam đi qua, chính từ yếu tố đặc thù đã kéo theo nguy cơ lớn về nguy cơ xâm nhiễm DTLCP.

Định hướng của Chính phủ, Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo sát sao đến Sở NN-PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y nhanh chóng xây dựng phương án ứng phó, kịp thời hướng dẫn các cơ sở tăng cường công tác giám sát, đặc biệt đối với các trường hợp có triệu chứng của DTLCP. Nhờ đó tình hình được giảm thiểu đến mức tối đa.

Qua phân tích mẫu bệnh phẩm tại 13 huyện có lợn ốm, lợn chết, ghi nhận vỏn vẹn 4 điểm dịch với số lượng bị tiêu hủy chỉ 36 con (4 lợn nái, 12 lợn thịt và 20 lợn con). Đáng chú ý, tính từ ổ dịch gần đây nhất diễn ra tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ vào ngày 26/3, đến nay chưa có thêm trường hợp nào phát sinh.

17-37-43_2
Quay lưng lại với thực phẩm sạch khi chưa nắm bắt đầy đủ thông tin là quan điểm sai lệch

Trao đổi với PV NNVN, ông Đặng Văn Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y khẳng định: “Toàn tỉnh có khoảng 900.000 con lợn, qua xét nghiệm chỉ phát hiện 36 con dương tính với DTLCP. Thực tế trên cho thấy thiệt hại chính thức do DTLCP gây ra không lớn, mấu chốt của vấn đề bắt nguồn từ những thông tin sai lệch được truyền tải rộng rãi trên mạng xã hội (MXH) những ngày qua.

Một số cá nhân thiếu ý thức có hành vi đánh đồng, gắn ghép các hình ảnh, thông tin của những căn bệnh khác liên quan đến lợn (gạo lợn, liên cầu lợn) khiến tâm lý của người tiêu dùng thêm phần hoang mang, từ đó dẫn đến sự dè dặt nhất định trong quá trình chọn lựa sản phẩm”.

Lúc này Nghệ An đang lâm vào tình cảnh “thông tin ảo lấn át dịch bệnh thực”. Đảo khắp địa bàn tình hình chưa khởi sắc trở lại, việc một bộ phận người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn sạch vô tình đẩy các hộ nuôi vào thế khó.

Lấy trường hợp của gia đình anh Phạm Hữu Trung, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. Trang trại của anh Trung được đầu tư khá đồng bộ, quy mô tổng đàn lên đến cả ngàn con. Áp dụng theo quy trình sản xuất sạch, nguồn hàng được chứng thực đủ điều kiện VSATTP nên quá trình tiêu thụ từng hết sức thuận lợi. Bình quân hàng tháng trang trại đều đều xuất ra thị trường trên dưới 240 con (80 lợn giống, 160 lợn thịt), phân bổ đến các điểm thu mua tại địa bàn huyện và các khu vực lân cận như Đô Lương, Tân Kỳ, TP Vinh.

“Trước dịch, giá lợn hơi đạt 48.000 đồng/kg, lợn giống bán ra 1.400.000 đồng/con. 15 ngày sau khi công bố DTLCP mọi thứ rẽ theo chiều hướng khác, hiện 1kg lợn hơi chỉ còn 36.000 đồng, lợn giống rút xuống 950.000 đồng/con, sức mua giảm đến 70 - 80%”, chủ hộ chia sẻ.

17-37-43_5
Dù đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng trang trại của anh Phạm Hữu Trung vẫn tuân thủ nghiêm ngặt quy định đặt ra

Dù đối mặt với muôn vàn gian khó nhưng người nuôi vẫn giữ vững lập trường, quan điểm trước sau không xê dịch: “Muốn phát triển bền vững bắt buộc phải triển khai thực chất, nếu vì khó khăn trước mắt mà xuề xòa, làm ăn gian dối thì đồng nghĩa với tự sát. Xác định phòng bệnh hơn chữa bệnh, thời gian qua trang trại luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định đặt ra, công tác khử trùng tiêu độc, vệ sinh chuồng trại đều đặn 2 ngày/lần, riêng công nhân phải túc trực tại khu vực chăn nuôi 24/24. Trách nhiệm của người chăn nuôi đã được thể hiện nhưng chừng đó là chưa đủ, để xoay chuyển tình thế nhất thiết cần sự chung tay của cả cộng đồng, hiểu đúng về chăn nuôi an hoàn dịch bệnh”.

Dưới góc độ của một khách hàng, chị Trần Thị Hà, trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh, bày tỏ quan điểm: “Phải khẳng định những thông tin phát tán trên MXH đã tác động không nhỏ đến tâm lý người dân trong những ngày qua. Tuy nhiên không thể để tình trạng con sâu làm rầu nồi canh, thực tế nguồn hàng có truy xuất nguồn gốc được bày bán tại các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch hay các siêu thị không vấn đề gì cả. Xét cho cùng thịt lợn vẫn là thực đơn quen thuộc trong mỗi bữa ăn, chúng ta có thể nhịn một ngày, một tuần, một tháng nhưng không thể quay lưng cả đời, do đó người tiêu dùng cần phải tỉnh táo trong việc tiếp nhận thông tin”.

“Bản chất của DTLCP chỉ lây nhiễm trên lợn chứ không lây bệnh cho người và các loại động vật khác. Người tiêu dùng cần nắm bắt đầy đủ thông tin từ những phương tiện chính thống cũng như khuyến cáo từ các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về lĩnh vực chăn nuôi thú y, y tế để hiểu rõ bản chất của vấn đề.

Vật nuôi khỏe mạnh, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ, được cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát kỹ lưỡng, bày bán tại các địa chỉ uy tín, đảm bảo truy xuất nguồn gốc thì người tiêu dùng hoàn toàn không phải lo lắng về chất lượng sản phẩm. Nếu không tỉnh táo, cứ hùa nhau chia sẻ tin đồn, ngoảnh mặt với thịt lợn sạch, vô hình chung làm hại ngành chăn nuôi của và chính người tiêu dùng cũng sẽ bị thiệt”, ông Đặng Văn Minh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An nhấn mạnh.

 

Ô tô chở 5 người lao xuống biển ở Hạ Long, 4 người nguy kịch

Ô tô chở 5 người lao xuống biển ở Hạ Long, 4 người nguy kịch

Xã hội 11/07/2020 - 05:25

Chiếc xe Mazda lao xuống biển ở Hạ Long trong lúc mưa to, tầm nhìn thấp. Bốn người đã được chuyển gấp đến Bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Cùng bảo vệ gấu qua nét vẽ của học sinh

Cùng bảo vệ gấu qua nét vẽ của học sinh

Xã hội 10/07/2020 - 23:16

Cuộc thi kêu gọi các em học sinh cùng chung tay bảo vệ gấu, không sử dụng mật gấu và thay thế bằng các cây thảo dược.

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0

Xã hội 10/07/2020 - 23:11

Chương trình "Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020" sẽ giúp các bạn sinh viên có những góc nhìn mới, rõ ràng hơn về khởi nghiệp, kinh doanh trong thời đại 4.0.

Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất 10 năm qua

Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất 10 năm qua

Xã hội 10/07/2020 - 12:57

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong Quý II năm 2020, lao động có việc làm giảm mạnh nhất và tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Va chạm tàu cá trên biển khiến 2 người chết và mất tích

Va chạm tàu cá trên biển khiến 2 người chết và mất tích

Xã hội 10/07/2020 - 11:34

Lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, làm rõ vụ va chạm giữa tàu cá và ghe câu mực trên biển khiến 1 người tử vong và 1 người mất tích.

Sư phạm Công nghệ – Ngành đào tạo mới của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Sư phạm Công nghệ – Ngành đào tạo mới của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Xã hội 10/07/2020 - 11:01

Sinh viên ngành Sư phạm Công nghệ sẽ được miễn hoàn toàn học phí và có cơ hội tiết kiệm 40-50% học phí khi học ngành 2 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Nghiên cứu khoa học là sức sống của trường

Nghiên cứu khoa học là sức sống của trường

Xã hội 10/07/2020 - 10:35

Đảng ủy Học viện Nông nghiệp Việt Nam xác định nghiên cứu khoa học là sức sống của trường đại học, là nền tảng, động lực của mọi hoạt động trong trường đại học.

Tiếp nhận cách ly 210 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Tiếp nhận cách ly 210 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Xã hội 10/07/2020 - 10:00

Trong tổng số 210 công dân Việt Nam từ Nga về, có 115 nữ, 95 nam. Đáng lưu ý, trong đó có 37 trẻ em và 10 phụ nữ đang mang thai.

Ngành Bảo vệ thực vật trước xu hướng sản xuất theo hướng bền vững

Ngành Bảo vệ thực vật trước xu hướng sản xuất theo hướng bền vững

Xã hội 10/07/2020 - 09:58

Ngành Bảo vệ thực vật luôn đóng vai trò quan trọng sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng.

Cháy tại khu vực sân bay Thành Sơn

Cháy tại khu vực sân bay Thành Sơn

Xã hội 09/07/2020 - 18:11

Một cột khói đen bốc lên trong khu vực sân bay quân sự Thành Sơn, thuộc TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

3 Bí thư Tỉnh ủy mới được điều động về Trung ương là ai?

3 Bí thư Tỉnh ủy mới được điều động về Trung ương là ai?

Xã hội 09/07/2020 - 16:52

Bộ Chính trị vừa quyết định điều động, phân công 3 Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Phú Yên, Bạc Liêu, Cà Mau về công tác tại Trung ương.

Báo Pháp luật Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Báo Pháp luật Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Xã hội 09/07/2020 - 16:49

Sáng 9/7, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày phát hành số đầu tiên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 70 năm ngành Thú y

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 70 năm ngành Thú y

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Truyền thống ngành Thú y Việt Nam (11/7/1950-11/7/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng.

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…