Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nghệ An: Thông tin ảo lấn át dịch bệnh thật

Thứ Hai 01/04/2019 , 10:10 (GMT+7)

Thực tế trên cho thấy thiệt hại chính thức do DTLCP gây ra không lớn, mấu chốt của vấn đề bắt nguồn từ những thông tin sai lệch được truyền tải rộng rãi trên mạng xã hội...

* Quay lưng với cả... thịt lợn sạch

17-37-43_1
Thị trường tuột dốc phần nhiều do những tin đồn thất thiệt trên MXH

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ ghi nhận 4 điểm dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) với 36 con, trên tổng đàn 900.000 con. Số lợn mắc bệnh là không đáng kể và đã được tiêu hủy toàn bộ, nhưng chỉ vì những thông tin bị bóp méo trên MXH đã đẩy tình hình theo chiều hướng hết sức xấu, cực đoan, ảnh hưởng nghiêm trọng tới người chăn nuôi.

Nghệ An là khu vực then chốt vùng Bắc Trung Bộ nơi có nhiều tuyến đường trọng yếu Bắc Nam đi qua, chính từ yếu tố đặc thù đã kéo theo nguy cơ lớn về nguy cơ xâm nhiễm DTLCP.

Định hướng của Chính phủ, Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo sát sao đến Sở NN-PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y nhanh chóng xây dựng phương án ứng phó, kịp thời hướng dẫn các cơ sở tăng cường công tác giám sát, đặc biệt đối với các trường hợp có triệu chứng của DTLCP. Nhờ đó tình hình được giảm thiểu đến mức tối đa.

Qua phân tích mẫu bệnh phẩm tại 13 huyện có lợn ốm, lợn chết, ghi nhận vỏn vẹn 4 điểm dịch với số lượng bị tiêu hủy chỉ 36 con (4 lợn nái, 12 lợn thịt và 20 lợn con). Đáng chú ý, tính từ ổ dịch gần đây nhất diễn ra tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ vào ngày 26/3, đến nay chưa có thêm trường hợp nào phát sinh.

17-37-43_2
Quay lưng lại với thực phẩm sạch khi chưa nắm bắt đầy đủ thông tin là quan điểm sai lệch

Trao đổi với PV NNVN, ông Đặng Văn Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y khẳng định: “Toàn tỉnh có khoảng 900.000 con lợn, qua xét nghiệm chỉ phát hiện 36 con dương tính với DTLCP. Thực tế trên cho thấy thiệt hại chính thức do DTLCP gây ra không lớn, mấu chốt của vấn đề bắt nguồn từ những thông tin sai lệch được truyền tải rộng rãi trên mạng xã hội (MXH) những ngày qua.

Một số cá nhân thiếu ý thức có hành vi đánh đồng, gắn ghép các hình ảnh, thông tin của những căn bệnh khác liên quan đến lợn (gạo lợn, liên cầu lợn) khiến tâm lý của người tiêu dùng thêm phần hoang mang, từ đó dẫn đến sự dè dặt nhất định trong quá trình chọn lựa sản phẩm”.

Lúc này Nghệ An đang lâm vào tình cảnh “thông tin ảo lấn át dịch bệnh thực”. Đảo khắp địa bàn tình hình chưa khởi sắc trở lại, việc một bộ phận người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn sạch vô tình đẩy các hộ nuôi vào thế khó.

Lấy trường hợp của gia đình anh Phạm Hữu Trung, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. Trang trại của anh Trung được đầu tư khá đồng bộ, quy mô tổng đàn lên đến cả ngàn con. Áp dụng theo quy trình sản xuất sạch, nguồn hàng được chứng thực đủ điều kiện VSATTP nên quá trình tiêu thụ từng hết sức thuận lợi. Bình quân hàng tháng trang trại đều đều xuất ra thị trường trên dưới 240 con (80 lợn giống, 160 lợn thịt), phân bổ đến các điểm thu mua tại địa bàn huyện và các khu vực lân cận như Đô Lương, Tân Kỳ, TP Vinh.

“Trước dịch, giá lợn hơi đạt 48.000 đồng/kg, lợn giống bán ra 1.400.000 đồng/con. 15 ngày sau khi công bố DTLCP mọi thứ rẽ theo chiều hướng khác, hiện 1kg lợn hơi chỉ còn 36.000 đồng, lợn giống rút xuống 950.000 đồng/con, sức mua giảm đến 70 - 80%”, chủ hộ chia sẻ.

17-37-43_5
Dù đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng trang trại của anh Phạm Hữu Trung vẫn tuân thủ nghiêm ngặt quy định đặt ra

Dù đối mặt với muôn vàn gian khó nhưng người nuôi vẫn giữ vững lập trường, quan điểm trước sau không xê dịch: “Muốn phát triển bền vững bắt buộc phải triển khai thực chất, nếu vì khó khăn trước mắt mà xuề xòa, làm ăn gian dối thì đồng nghĩa với tự sát. Xác định phòng bệnh hơn chữa bệnh, thời gian qua trang trại luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định đặt ra, công tác khử trùng tiêu độc, vệ sinh chuồng trại đều đặn 2 ngày/lần, riêng công nhân phải túc trực tại khu vực chăn nuôi 24/24. Trách nhiệm của người chăn nuôi đã được thể hiện nhưng chừng đó là chưa đủ, để xoay chuyển tình thế nhất thiết cần sự chung tay của cả cộng đồng, hiểu đúng về chăn nuôi an hoàn dịch bệnh”.

Dưới góc độ của một khách hàng, chị Trần Thị Hà, trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh, bày tỏ quan điểm: “Phải khẳng định những thông tin phát tán trên MXH đã tác động không nhỏ đến tâm lý người dân trong những ngày qua. Tuy nhiên không thể để tình trạng con sâu làm rầu nồi canh, thực tế nguồn hàng có truy xuất nguồn gốc được bày bán tại các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch hay các siêu thị không vấn đề gì cả. Xét cho cùng thịt lợn vẫn là thực đơn quen thuộc trong mỗi bữa ăn, chúng ta có thể nhịn một ngày, một tuần, một tháng nhưng không thể quay lưng cả đời, do đó người tiêu dùng cần phải tỉnh táo trong việc tiếp nhận thông tin”.

“Bản chất của DTLCP chỉ lây nhiễm trên lợn chứ không lây bệnh cho người và các loại động vật khác. Người tiêu dùng cần nắm bắt đầy đủ thông tin từ những phương tiện chính thống cũng như khuyến cáo từ các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về lĩnh vực chăn nuôi thú y, y tế để hiểu rõ bản chất của vấn đề.

Vật nuôi khỏe mạnh, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ, được cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát kỹ lưỡng, bày bán tại các địa chỉ uy tín, đảm bảo truy xuất nguồn gốc thì người tiêu dùng hoàn toàn không phải lo lắng về chất lượng sản phẩm. Nếu không tỉnh táo, cứ hùa nhau chia sẻ tin đồn, ngoảnh mặt với thịt lợn sạch, vô hình chung làm hại ngành chăn nuôi của và chính người tiêu dùng cũng sẽ bị thiệt”, ông Đặng Văn Minh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An nhấn mạnh.

 

Đưa 13 ngư dân trên tàu cá bị chìm vào bờ an toàn

Đưa 13 ngư dân trên tàu cá bị chìm vào bờ an toàn

Xã hội 28/05/2020 - 21:46

Đang hành nghề trên biển, tàu cá Bình Định đâm phải đá ngầm bị phá nước rồi chìm. Toàn bộ ngư dân trên tàu sau đó đã được đưa vào bờ an toàn.

Một doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhà máy nước liên tỉnh hơn 2.000 tỷ đồng

Một doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhà máy nước liên tỉnh hơn 2.000 tỷ đồng

Xã hội 28/05/2020 - 21:04

Dự án có tổng kinh phí đầu tư giai đoạn 1 ước hơn 2.000 tỷ đồng, lấy nước thô từ sông Tiền bán buôn cho các nhà máy nước các địa phương.

TT- Huế: Công nhân lớn tuổi rơi từ tầng 4 tòa nhà xuống đất

TT- Huế: Công nhân lớn tuổi rơi từ tầng 4 tòa nhà xuống đất

Xã hội 28/05/2020 - 19:34

Cơ quan chức năng tỉnh TT- Huế đang làm rõ vụ việc, một công nhân 66 tuổi rơi từ tầng 4 của tòa nhà đang thi công xuống đất và tử vong tại chỗ.

Sét đánh chết trâu

Sét đánh chết trâu

Xã hội 28/05/2020 - 19:32

Mưa dông kèm sấm sét đã đánh chết 3 con trâu mộng của người dân huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Ninh Cơ chính thức thông xe

Cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Ninh Cơ chính thức thông xe

Xã hội 28/05/2020 - 11:25

Sáng 28/5/2020, cầu Thịnh Long bắc qua sông Ninh Cơ, kết nối hai huyện ven biển Nghĩa Hưng và Hải Hậu (Nam Định) chính thức được thông xe.

Tăng cường an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích

Tăng cường an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích

Xã hội 28/05/2020 - 07:45

Sau vụ 18 học sinh Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) bị thương, trong đó một em tử vong do cây phượng đổ, Sở GD-ĐT TP.HCM đã ra văn bản khẩn.

Tây Nguyên có nguy cơ hết voi

Tây Nguyên có nguy cơ hết voi

Xã hội 28/05/2020 - 06:01

Những năm 1990, số voi hoang dã của Việt Nam còn khoảng 1.500 – 2.000 cá thể. Tuy nhiên, đến thời điểm này còn chưa tới 150 cá thể voi hoang dã.

Yêu cầu Hoàng Quân bàn giao căn hộ cho khách hàng đặt cọc thuê đã ký

Yêu cầu Hoàng Quân bàn giao căn hộ cho khách hàng đặt cọc thuê đã ký

Xã hội 28/05/2020 - 05:13

Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu Cty Hoàng Quân phải bàn giao căn hộ cho khách hàng theo hợp đồng đặt cọc thuê đã ký.

Quảng Trị còn 335 người cách ly phòng Covid-19

Quảng Trị còn 335 người cách ly phòng Covid-19

Xã hội 27/05/2020 - 22:09

Tỉnh Quảng Trị vẫn còn 335 người thuộc diện cách ly tập trung 14 ngày để phòng Covid-19.

Một tàu cá Quảng Trị mất tích trên biển

Một tàu cá Quảng Trị mất tích trên biển

Xã hội 27/05/2020 - 22:04

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang tích cực phối hợp tìm kiếm tàu cá mang số hiệu QT-95645-TS mất tín hiệu khi khai thác thủy sản trên vùng biển xa.

Ninh Thuận: Lốc xoáy khiến 110 nhà bị tốc mái, sập

Ninh Thuận: Lốc xoáy khiến 110 nhà bị tốc mái, sập

Xã hội 27/05/2020 - 19:14

Mưa dông đầu mùa kèm theo lốc xoáy xảy ra trên địa bàn huyện Bác Ái (Ninh thuận) đã làm 110 nhà bị tốc mái, sập.

Tiền Giang: Sạt lở mùa khô, cắt đứt giao thông một tuyến đường

Tiền Giang: Sạt lở mùa khô, cắt đứt giao thông một tuyến đường

Xã hội 27/05/2020 - 18:39

Đoạn đê bị sạt lở có chiều dài gần 30m, ăn sâu vào bên trong khoảng 6m, cắt đứt giao thông qua ven kênh 28 ấp An Lợi, xã Đông Hoà Hiệp, huyện Cái Bè.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Trồng xen cây ăn trái 'nuôi' cà phê, hồ tiêu

Trồng xen cây ăn trái 'nuôi' cà phê, hồ tiêu

Hầu hết các vườn cà phê, hồ tiêu ở Đăk Lăk đều trồng xen cây ăn trái. Khi cà phê, hồ tiêu xuống giá, cây ăn trái trở thành cứu cánh.

Tàn giấc mơ hoa

Tàn giấc mơ hoa

Anh Quân người xóm Đường (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) cầm sợi dây giật mạnh một cái, tiếng động cơ của chiếc máy bơm công suất cao vang lên giòn giã.