Thứ hai, 23/07/2018 01:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nghề chổi lông gà vào Tết

31/12/2013, 10:52 (GMT+7)

Trong những nghề phục vụ Tết, có lẽ nghề làm chổi lông gà là khởi động sớm nhất.

Trong những nghề phục vụ Tết, có lẽ nghề làm chổi lông gà là khởi động sớm nhất. Bởi, nhu cầu của người tiêu dùng rất lớn, thị trường lại rộng, nên phải làm sớm mới mong có đủ hàng cung ứng.

Còn chưa đầy tháng nữa mới đến Tết Giáp Ngọ 2014 nhưng không khí làm việc ở làng nghề làm chổi lông gà thuộc thôn Công Chánh, thị trấn Tuy Phước (Tuy Phước - Bình Định) đã rộn rã hẳn lên.

“Tết đến, ai ai cũng cần phải dọn dẹp nhà cửa tinh tươm để đón năm mới, nhu cầu mua chổi lông gà của người tiêu dùng tăng lên rất cao. Do đó, tụi tui phải ra quân sớm, làm ròng rã mới đủ hàng cung ứng cho bạn hàng khắp nơi”, ông Lê Văn Trợ, chủ 1 cơ sở SX chổi lông gà ở thôn Công Chánh cho biết.

Gia đình ông Trợ có đến 12 anh em cùng vài chục đứa cháu làm nghề này. Không chỉ có chổi lông gà, cơ sở SX của ông Trợ còn làm thêm nhiều sản phẩm khác để đáp ứng theo nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông Trợ (người ngồi bên trái) kể chuyện làm nghề

Ông Trợ cho hay: “Sản phẩm của gia đình tui hiện có nhiều loại: Chổi lông gà tía có giá từ 50.000 -100.000 đ/cây, loại này người ta dùng để quét tủ thờ hoặc phủi bụi xe ô tô; chổi lông gà thịt nhuộm đủ màu sắc, loại cán ngắn có giá 15.000 đ/cây, loại cán dài 25.000 đ/cây; chổi cước loại dày giá 80.000 đ/cây, loại mỏng 40.000 đ/cây; chổi làm bằng dây nhựa quét bàn có 3 loại, loại thấp nhất 10.000 đ/cây, cao nhất 25.000 đ/cây”.

Gốc tre được ông Trợ dạo mua khắp các làng quê. Mua cả bụi, dùng cưa lốc đốn hàng loạt. Chở về nhà, những gốc tre này được cưa thành từng khúc theo quy cách dài, ngắn tùy từng loại cán chổi. Sau đó ông Trợ thuê người vót cán.

Riêng cán chổi dài không làm bằng gốc tre, mà được làm bằng những cây trúc đá mua tận Đà Nẵng với giá 3.000 đ/cây. Loại trúc đá Đà Nẵng đặc ruột, làm cán chổi rất bền, không như loại cây lồ ồ ở Gia Lai mỏng vỏ, dễ hư, không chịu được khi hơ lửa để uốn.

Lông gà thì có bạn hàng chuyên thu gom từ các cơ sở giết mổ gà cung ứng. Họ mua lông gà về phơi khô, xỏ thành từng dây bán cho ông Trợ với giá hơn 10.000 đ/m loại lông gà thịt, 30.000 đ/mét loại lông gà tía. Lông gà mua về lại phải qua các công đoạn giặt, phơi, đập lại và nhuộm màu, sau đó kết lại.

Cơ sở SX của ông Trợ không làm ra thành phẩm, mà chỉ làm đến công đoạn gần hoàn thiện rồi được đóng thành thùng (500 chổi/thùng) gồm cán chổi, dây đã được xâu lông gà. Những thùng hàng này được bán cho những người bán rong, họ mua về quấn thành chổi để đi bán. Quanh năm, ngày nào những thành viên trong gia đình ông Trợ cũng làm hết công suất.

Anh Lê Văn Biết ở phường Bình Định (TX An Nhơn) tâm sự: Tui bán chổi lông gà dạo quanh năm, đi khắp nơi, chiếc xe máy có ngày chạy đến 50 - 70 ngàn tiền xăng. Làm nghề này không cần vốn, cứ đến nhà ông Trợ lấy vài thùng hàng, mang về cho vợ con quấn thành những cây chổi. Nhiệm vụ của tui là mỗi sáng gắn đầy chổi lên xe, lên đường. Tháng gần Tết, mỗi ngày tui đi 2 chuyến. Sáng sớm đi đến trưa bán hết hàng, quay về lấy hàng đi tiếp chuyến khác.

"Nếu bán ở những vùng xa, vợ chồng tui chở hàng đến đó, thuê nhà trọ ở, vợ quấn chổi, chồng đi bán. Sau khi bán hết hàng mang tiền về trả cho ông Trợ, lấy nợ thùng hàng khác, cứ thế mà làm. Mấy năm nay vợ chồng tui nhờ cái nghề này mà nuôi được 2 đứa con học đại học...", anh Lê Văn Biết.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận