Thứ bảy, 20/07/2019 04:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghề nấu ăn cho gia đình Tây

22/12/2018, 14:50 (GMT+7)

Có hơn 80.000 người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó, riêng tại TP.HCM là gần 30.000 người. Nhu cầu người giúp việc của các gia đình chuyên gia nước ngoài không nhỏ và vô cùng hấp dẫn bởi lương khá cao.

Tuy nhiên, nguồn cung không dễ, bởi ngoài yếu tố tay nghề còn phải biết ngoại ngữ, ít nhất là tiếng Anh. Giúp việc nhà ở gia đình người nước ngoài công việc rất rõ ràng, nếu bạn được tuyển để làm bảo mẫu, thì chỉ duy nhất làm bảo mẫu, để nấu ăn thì chuyên tâm việc bếp núc, mức lương thấp nhất cho từng việc là 12 triệu đồng/tháng. Không như giúp việc nhà cho gia đình Việt, tất cả trong một, lương tối đa mỗi tháng cũng chỉ 10 triệu đồng. Đặc biệt, nghề nấu ăn cho gia đình nước ngoài, nếu giỏi việc, bạn có thể “chạy show”, và lương không hề bị bớt, bởi với người nước ngoài, miễn bạn làm xong hết việc là được.

15-52-12_lien_cook_2
Liên Cook đang làm món bánh Cậu bé gừng

Tôi được một người bạn nước ngoài giới thiệu về người đầu bếp của họ, chị Liên Cook, ông khoe: Liên Cook là một đầu bếp rất chuyên nghiệp và chịu khó. Bà luôn vui vẻ khi làm việc, dù yêu cầu món ăn bị thay đổi đột xuất, vẫn vui vẻ đáp ứng. Đặc biệt, các món ăn của bà luôn ngon đến mức không ai chê được, đặc biệt, bọn nhỏ nhà chúng tôi vô cùng yêu quý bà, bởi bà luôn chú ý và chăm chút đến sở thích riêng của chúng.

Liên Cook tên thật là Nguyễn Thị Bích Liên. Bà chia sẻ: Gia đình nghèo, tôi phải đi làm cho một lò bánh mì từ lúc 12 tuổi để phụ giúp gia đình. Sau đó vài năm, người nấu ăn cho lò bánh nghỉ việc, tôi được giao thay thế, và phát hiện, mình rất thích công việc nấu ăn. Năm 1988 tôi may mắn được đi lao động hợp tác tại Đức 3 năm. Trong những năm đó, các bạn bè người Đức dạy cho tôi nấu những món ăn dân tộc Đức. Cũng nhờ những năm tháng ở đây, tôi nhận biết sự khác biệt về khẩu vị của người nước ngoài.

Năm 1991, sau khi về nước, trong lúc thất nghiệp, tôi được người bạn đang làm trong công ty nước ngoài giới thiệu đến nấu ăn cho gia đình giám đốc người Singapore. Sau thời gian nấu ăn cho họ, được sự yêu quý, họ lại giới thiệu tôi cho gia đình người Mỹ…

Nấu ăn cho người nước ngoài, điều quan trọng là phải chân thật và vui vẻ khi làm việc. Nấu ăn phải có tâm, mua nguyên liệu phải ngon, tươi, mới. Người Tây rất quan tâm chất lượng. Khẩu vị, sở thích thì từ từ mình sẽ biết mà điều chỉnh. Thậm chí có rất nhiều món ăn, chính chủ nhà dạy cho tôi biết cách nấu. Với mỗi gia đình mình làm việc, tôi học hỏi được thêm một vài món ăn và bí quyết nấu ăn ngon của họ.

Rồi từ chính khách hàng, khi hết nhiệm kỳ làm việc, họ lại giới thiệu tôi cho bạn bè của họ. Thậm chí, họ vẫn đang sống và làm việc tại Việt Nam, vẫn giới thiệu tôi cho các bạn bè đang có nhu cầu. Cứ thế, công việc tiếp nối công việc.

Hiện tôi nấu ăn cho 3 gia đình người nước ngoài.

Noel đang đến gần, tôi cũng bắt đầu chuẩn bị các món ăn vặt để họ dùng trong dịp lễ. Thậm chí, họ chuẩn bị về nước hoặc đi du lịch dịp lễ, nhưng vẫn nhờ tôi làm một số món bánh để mang theo về làm quà trong ngày lễ Noel. Hôm nay, tôi chuẩn bị chính là những món bánh đó, bánh gingerbread men và bánh scone. 2 loại bánh trẻ em rất thích trong các bữa tiệc gia đình.  

Bánh Gingerbread man (Bánh Cậu bé gừng)

Hầu hết các gia đình người Âu rất thích món bánh Cậu bé gừng này trong các ngày lễ. Nó có xuất xứ là nhân vật trong truyện dân gian và được các ông bố, bà mẹ lại tiếp tục kể trong bữa tiệc gia đình đêm Noel.

15-52-12_bnnh_gingerbred_men
Món bánh Cậu bé gừng được ưa thích

Nguyên liệu

350g bột mì (loại Plain Flour) thêm một chút dư ra để chống dính

1 muỗng cà phê baking soda (muối nổi)

2 muỗng cà phê bột gừng

1 muỗng cà phê bột quế

125g bơ

175g  đường chảy màu nâu

1 quả trứng gà

Cách làm

Rây bột, cho bicarbonate soda, gừng và quế vào thố đựng bột làm bánh. Thêm bơ và trộn cho đến khi hỗn hợp trông giống như vụn bánh mì. Rót đường đen vào. Đập trứng vào và nhồi nhanh cho hỗn hợp kết lại với nhau thành khối mịn. Bọc trong màng bám và để lạnh trong tủ lạnh khoảng 15 phút.

Làm nóng lò nướng đến 180oC, cả lửa trên và dưới với chế độ quạt điều hòa. Xếp giấy thấm dầu lên trên khay nướng.

Lấy bột trong tủ lạnh ra, cán bột ra với độ dày 0,5cm. Sử dụng khuôn có hình dáng vui nhộn các loại như cây thông, cậu bé, trái tim… ấn khuôn lên mặt bột, lấy các hình dạng bánh có được, đặt trên khay nướng.

Nướng trong 12-15 phút đến khi bánh chín có màu vàng nhạt. Để trên khay trong 10 phút. Khi nguội dùng kem trang trí chữ viết nếu bạn khéo tay, nếu không thì chỉ cần để nguyên bánh vậy và lọ thủy tinh, bày trong tiệc lễ Noel.

THỤY KHANH (Kiến thức gia đình số 51)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận