Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nguời dân lo lắng tượng Quốc tổ, Quốc mẫu bị đánh tráo

Thứ Ba 07/04/2015 , 09:14 (GMT+7)

Ông Vũ Xuân Cường – Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin TP. Thái Nguyên - cho biết: “Tượng đang ở Công ty Đúc Tượng Tân Tiến - Ý Yên - Nam Định..."/ Tượng Quốc tổ và Quốc mẫu đúc bằng vàng, bạc hiện ở đâu?

Sau khi NNVN đăng bài: "Tượng Quốc tổ và Quốc mẫu đúc bằng vàng, bạc hiện ở đâu?" đã được dư luận Thái Nguyên đặc biệt quan tâm.

Để rộng đường dư luận, sáng ngày 6/4,  phóng viên NNVN tiếp tục lần tìm đến Chùa Phù Liễn –TP. Thái Nguyên, nơi diễn ra Đại lễ đúc tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ, gặp vị đại đức Thích Nguyên Thành (Sư Thành), người được UBND TP. Thái Nguyên giao nhiệm vụ Phó Trưởng Ban tổ chức lễ đúc tượng, với mong muốn có thêm thông tin giúp người dân hiểu rõ hơn sự việc.

Tuy nhiên, ngay từ lời đề nghị đầu tiên của PV về việc muốn được trao đổi vềcâu chuyện đúc 2 pho tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ. Sư Thành tỏ thái độ không hợp tác, buông những câu nói cụt lủn, tỏ vẻ khó chịu như: “Cái đó thì ra gặp ông Cường, ông Cường Trưởng phòng Văn hoá”.

Khi chúng tôi tiếp tục đặt câu hỏi: Lễ đúc tượng thì được đúc ở Chùa Phù Liễn, sau đó chuyển đi nơi khác có sự bàn giao gì không? Sư Thành đã nổi khùng: “Anh quan tâm thì ra hỏi ông Cường - Trưởng Phòng Văn hoá, cái đó thì tôi chịu, nhá, tôi chỉ biết đúc hộ, cho tiền thế là xong…”.


Đại Lễ đúc tượng được tổ chức hoành tráng, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội

Việc bàn giao diễn ra thế nào thưa thầy – PV đặt câu hỏi bám sát sự việc:“Có bàn giao bàn giếc gì đâu, phật tử người ta phát tâm hiến tặng, chứ có phải tiền nhà nước các ông đâu mà các ông hỏi…”.

Để thể hiện sự quan hệ rộng rãi của mình, đại đức Thích Nguyên Thành còn buông những câu “doạ” phóng viên: “…Thầy còn chơi với cả Báo giời…”, sau đó cầm điếu thuốc, châm lửa hút thuốc lá phì phèo.


Đại đức Thích Nguyên Thành đang điều hành Đại lễ đúc tượng

Cũng theo Sư Thành, có ý kiến sau khi đúc xong sẽ để ở chùa này, nhưng việc đúc tượng chỉ là chuyện nhỏ, không đáng gì tiền bạc, nên vị sư này không nhận, mà nếu thích thì chùa sẽ đúc tượng mới.

Chiều cùng ngày 6/4, trao đổi qua điện thoại với ông Vũ Xuân Cường – Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin TP. Thái Nguyên, về câu chuyện 2 pho tượng sau khi đúc được đưa đi đâu? Ông Cường vui vẻ cho biết: “…Tượng đang ở Công ty Đúc Tượng Tân Tiến - Ý Yên - Nam Định, vì tuần trước chúng tôi đi kiểm tra, chuẩn bị cho ngày 26/2 chúng tôi đưa về. Để đúng vào ngày 8 đến 10 tháng 3 Âm lịch, chúng tôi hô thần nhập tượng để đưa cụ về Đình Hùng Vương..”.

Cũng theo ông Cường, cả hai pho tượng đã làm xong, mặc dù phía Thái Nguyên mới trả cho đơn vị đúc tượng hơn nửa số tiền, còn nửa số tiền nữa sẽ tiếp tục huy động bằng nguồn xã hội hoá. Do đó, phía công ty đúc tượng đã đồng ý cho lấy tượng về thờ phụng, tiền trả sau cũng được.

Khi PV đặt tiếp câu hỏi; Đến khi đưa tượng về, liệu có còn đúng với pho tượng đã đúc tại Chùa Phù Liễn –TP. Thái Nguyên, ông Cường đã khẳng định chắc chắn: “…Chúng tôi đã xuống kiểm tra rồi, nói chung người ta làm rất nghiêm túc, không có chuyện lừa gạt, làm ăn thế nọ, thế kia. Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ có bộ phận kiểm tra chính xác khi đưa về...”.


Bác Phạm Trần Đang – Trưởng Ban QL Đình Hùng Vương chỉ nơi sẽ đặt hai bức tượng Quốc tổ và Quốc mẫu

Người dân cùng những nhà hảo tâm đã cung tiến tiền, hiện vật quý vào nồi đúc tượng Quốc Tổ Lạc Long Quân và Quốc Mẫu Âu Cơ đang hy vọng vào những câu nói của ông Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin TP. Thái Nguyên sẽ là đúng sự thật.

Livetream khoe 'bí quyết' trốn cách ly, cô gái bị buộc cách ly

Livetream khoe 'bí quyết' trốn cách ly, cô gái bị buộc cách ly

Xã hội 26/02/2020 - 16:39

Chiều 26/2, Bộ Y tế cho hay, Sở Y tế Bình Dương đã tìm được cô gái trên và buộc cách ly tập trung tại khu cách ly của địa phương.

Quảng Trị: Cách ly 7 người về từ vùng dịch Covid-19 Hàn Quốc

Quảng Trị: Cách ly 7 người về từ vùng dịch Covid-19 Hàn Quốc

Xã hội 26/02/2020 - 15:49

Ngành y tế Quảng Trị đang thực hiện biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe đối với 7 người trở về từ TP. Daegu và các địa phương khác của Hàn Quốc.

Hải Phòng: Cách ly 2 mẹ con nghi nhiễm Covid-19 trở về từ Hàn Quốc

Hải Phòng: Cách ly 2 mẹ con nghi nhiễm Covid-19 trở về từ Hàn Quốc

Xã hội 26/02/2020 - 14:05

Cơ quan chức năng Hải Phòng đang thực hiện cách ly 2 mẹ con nghi nhiễm Covid-19 trở về từ vùng có dịch GwangJu (Hàn Quốc).

Điều tra vụ lật thuyền khiến 6 người chết ở Quảng Nam

Điều tra vụ lật thuyền khiến 6 người chết ở Quảng Nam

Xã hội 26/02/2020 - 10:35

Lực lượng công an sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định pháp luật như khám nghiệm hiện trường, vớt chiếc thuyền bị lật lên để phục vụ công tác điều tra.

Vị trí 3 khách sạn đang đứng chắn mặt biển Quy Nhơn sẽ là công viên

Vị trí 3 khách sạn đang đứng chắn mặt biển Quy Nhơn sẽ là công viên

Xã hội 26/02/2020 - 10:02

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cam kết địa điểm sau khi di dời 3 khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến, Bình Dương sẽ trở thành công viên biển, không làm công trình gì khác.

Tìm thấy thi thể 6 nạn nhân mất tích trong vụ lật thuyền ở Quảng Nam

Tìm thấy thi thể 6 nạn nhân mất tích trong vụ lật thuyền ở Quảng Nam

Xã hội 26/02/2020 - 08:21

Những nạn nhân tử vong trong vụ lật thuyền là người trong 2 gia đình, trong đó có 3 mẹ con ruột.

Gắp thành công đồng xu mắc ngang thực quản bé gái 3 tuổi

Gắp thành công đồng xu mắc ngang thực quản bé gái 3 tuổi

Xã hội 25/02/2020 - 19:18

Đang đùa nghịch thì đồng xu lọt vào cổ họng, mắc kẹt giữa thực quản, mất 20 phút các bác sĩ đã “giải phóng” đồng xu khỏi cổ họng đứa bé 3 tuổi.

Xử lý sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực: 'Quyết liệt' nhưng vẫn bế tắc

Xử lý sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực: 'Quyết liệt' nhưng vẫn bế tắc

Xã hội 25/02/2020 - 18:47

Liên quan đến sai phạm về trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực, lãnh đạo UBND quận Ba Đình vẫn chưa giải đáp được thời gian khi nào xử lý xong.

Lật thuyền trên sông, 6 người mất tích

Lật thuyền trên sông, 6 người mất tích

Xã hội 25/02/2020 - 17:57

Vụ tai nạn xảy ra trên sông Vu Gia vào chiều ngày 25/2, trong số 6 nạn nhân có 2 trẻ em, tất cả hiện vẫn chưa xác định được danh tính.

Cách chức Chủ tịch Hội Nông dân xã gian dối bằng cấp

Cách chức Chủ tịch Hội Nông dân xã gian dối bằng cấp1

Xã hội 25/02/2020 - 16:28

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Nhượng.

Thông tin của CDC về dịch Covid-19 tại Việt Nam là ‘không đúng’

Thông tin của CDC về dịch Covid-19 tại Việt Nam là ‘không đúng’3

Xã hội 25/02/2020 - 15:04

Quan điểm trên của TS. Nguyễn Đức Khoa, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ trong buổi gặp mặt báo chí ngày 25/2 tại TP.HCM.

Mỗi năm có 4 kỳ học, 4 kỳ nghỉ là một đề xuất phù hợp

Mỗi năm có 4 kỳ học, 4 kỳ nghỉ là một đề xuất phù hợp

Xã hội 25/02/2020 - 09:11

Chúng tôi cho rằng đề xuất này có thể thực hiện được và chỉ cần điều chỉnh một chút các mốc thời gian nghỉ cho hợp lý là có thể thực hiện hiệu quả.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài II] 'Vỡ trận' rác thải

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài II] 'Vỡ trận' rác thải

Những ngày này, trời nồm ẩm làm cho làn khói đốt rác không thể thoát được lên trời mà xộc thẳng vào làng, không bỏ sót bất cứ buồng phổi của ai

Báo Nông Nghiệp