Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người dân mua ki ốt dự án chợ An Cư kêu cứu

Thứ Ba 09/06/2020 , 13:10 (GMT+7)

Đã 9 năm trôi qua, người dân thì vẫn chưa nhận được đất, tiền không lấy lại được. Riêng chợ xây xong bỏ phế, gây bức xúc dư luận.

Đơn khiếu nại, yêu cầu giải quyết của bà Tám gửi đến các cơ quan chức năng. Ảnh: Minh Đảm.

Đơn khiếu nại, yêu cầu giải quyết của bà Tám gửi đến các cơ quan chức năng. Ảnh: Minh Đảm.

Dân tố huyện “tiếp tay” chủ đầu tư lừa đảo?

Mới đây, bà Nguyễn Thị Bé Tám, sinh năm 1962 ở ấp An Thiện, xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã có đơn phản ánh đến với các cơ quan báo chí, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang giải quyết khẩn cấp cho bà về việc “UBND huyện Cái Bè ban hành công văn 2372, ngày 24/12/2011, tạo điều kiện cho ông Nguyễn Quốc Tiến, chủ đầu tư chợ An Cư lợi dụng tín nhiệm để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà. Đồng thời, buộc ông Nguyễn Quốc Tiến phải trả tiền vốn và lãi cho bà”.

Theo đơn, ngày 24/12/2011, UBND huyện Cái Bè đã có quyết định số 2372 chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng chợ An Cư thuộc địa bàn ấp An Bình, xã An Cư.

Đây là chợ đầu tư theo hình thức xã hội hoá, do ông Nguyễn Quốc Tiến sinh năm 1949 (đã mất), cư ngụ xã Mỹ Đức Đông làm chủ đầu tư, xây dựng trên phần đất khoảng 12.000 m2 do chuyển nhượng lại của các ông Nguyễn Văn Hải và ông Nam (đã mất) cũng ngụ ấp An Bình.

Thực tế ông Hải và ông Nam góp đất vào dự án, cũng là một trong các chủ đầu tư  trên thực tế.

Có quyết định này, ông Nguyễn Quốc Tiến đã làm hợp đồng chuyển nhượng các ki ốt do ông xây dựng tại dự án chợ An Cư cho một số người dân địa phương. Hợp đồng thể hiện rõ sau khi bên mua giao đủ tiền thì bên bán phải giao ki ốt và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng của ông Nguyễn Quốc Tiến với các hộ dân. Ảnh: Minh Đảm.

Hợp đồng chuyển nhượng của ông Nguyễn Quốc Tiến với các hộ dân. Ảnh: Minh Đảm.

Phần bà Bé Tám đã mua 4 ki ốt số 1,47, 25,26 tại chợ An Cư với số tiền 800 triệu đồng. Bà Tám đã đặt cọc 300 triệu đồng. Phần tiền còn lại là 500 triệu đồng sẽ được trả vào ngày 30/01/2012.

Ông Tiến phải giao ki ốt và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Tiến. Tuy nhiên, đến hạn bà Tám yêu cầu ông Tiến thực hiện hợp đồng thì ông Tiến từ chối nhận tiền và cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Tám.

Bà Tám đã nhiều lần yêu cầu ông Tiến giải quyết hoặc là thực hiện hợp đồng với bà hoặc là phải trả tiền đặt cọc lại cho bà nhưng ông Tiến không thực hiện.

Sau đó, ông Tiến bệnh mất. Sự việc cũng được các ngành chức năng, chính quyền tỉnh Tiền Giang có ý kiến, vào cuộc làm việc nhưng vẫn còn kéo dài đến nay. Hiện trạng chợ An Cư do ông Tiến đầu tư vẫn còn bỏ trống, không đi vào hoạt động.

Nhiều hộ dân mua phải ki ốt chợ An Cư đều có phản ánh tương tự như ý kiến của bà Tám. Ảnh: Minh Đảm.

Nhiều hộ dân mua phải ki ốt chợ An Cư đều có phản ánh tương tự như ý kiến của bà Tám. Ảnh: Minh Đảm.

Hiện nay, không chỉ bà Tám mà nhiều hộ dân đã mua phải dự án này đều có yêu cầu chủ đầu tư phải giao ki ốt như cam kết hoặc trả tiền cho họ kèm với lãi suất ngân hàng thời gian qua.

Ngày 18/5/2020, Ban Nội chính Tỉnh ủy Tiền Giang đã có văn bản chuyển đơn của bà Tám giao Chủ tịch UBND huyện Cái Bè giải quyết theo thẩm quyền.

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã An Cư Nguyễn Văn Phương, ông này cho biết: “Vụ việc đã được Thanh tra tỉnh Tiền Giang thanh tra, kết luận sai pháp luật và ông Tiến phải trả tiền lại cho người dân. Mới đây, UBND xã cũng có mời vợ ông Tiến lên làm việc với người dân nhưng bà vợ đã không đến. Hiện xã cũng chờ ý kiến hướng dẫn từ UBND huyện”.

Chủ đầu tư nói gì?

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Hải, một trong ba chủ đầu tư trên thực tế, ông cho biết: Tôi và ông Nam cùng góp đất, ông Tiến thì bỏ tiền ra xây dựng. Mọi giấy tờ thủ tục với chính quyền và người dân đều do ông Tiến một tay làm.

Trước khi xây dựng, tôi có nghe ông Tiến nói được quyền sử dụng nhà lồng, bán ki ốt. Và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân.

Nhưng sau đó, tôi nghe nói không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chỉ cho chuyển nhượng quyền kinh doanh 50 năm. Vì vậy mà không thể chuyển sang tên quyền sử dụng đất tại các lô ki ốt mà các hộ dân đã mua.

Sau khi ông Tiến mất, vụ việc có hoà giải nhưng kéo dài đến nay. Vợ ông Tiến và chúng tôi đã nhất trí chia dự án ra. Bà Tiến thì lấy tiền, tôi và người nhà ông Nam trước đó góp đất nên lấy mấy nền ra. Riêng các ki ốt ở chợ này tôi cũng được chia 6 cái. Còn tiền trước đó ông Tiến thu của người dân từ bán ki ốt thì tôi nghe đâu chi hết rồi.

Về vấn đề giải quyết cho người dân, nếu người dân nhất trí phương án chỉ nhận quyền kinh doanh không có chủ quyền đất tại các ki ốt này thì tôi sẵn sàng nghiên cứu giảm giá cho người dân.

Hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà lồng chợ An Cư cũng đã bị UBND huyện thu hồi rồi. Tôi cũng đang mong chờ ngành chức năng hướng dẫn giải quyết.

Đã 9 năm trôi qua, chợ An Cư vẫn 'cửa đóng then cài'. Ảnh: Minh Đảm. 

Đã 9 năm trôi qua, chợ An Cư vẫn "cửa đóng then cài". Ảnh: Minh Đảm. 

Việc này, bà Nguyễn Thị Bé Năm, vợ và là người đại diện hợp pháp của ông Nguyễn Quốc Tiến cho biết: “Hồi trước khi xây dựng chợ, tôi có nghe ông nhà tôi nói lãnh đạo huyện đã đồng ý miệng để chúng tôi xây xong được chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các ki ốt này. Nên chồng tôi mới bán, người dân tin tưởng mới mua. Nếu Nhà nước không đồng ý chủ trương sao chúng tôi dám làm?

Nhưng sau này, Nhà nước nói không được bán đứt nên sự việc mới như vậy. Thấy khó giải quyết tôi cũng yêu cầu phía UBND huyện nhận cái nhà lồng này đi rồi trả tiền lại cho chúng tôi để trả người dân nhưng họ nói sẽ trả 300 triệu.

Hồi đó, cái nhà lồng này chúng tôi xây dựng đã 5 tỷ rồi. Trả như vậy làm sao chúng tôi có tiền trả cho người dân. Hiện giờ tổng số tiền chúng tôi nợ người dân khoảng trên 2 tỷ thôi. Nhưng riêng cái nhà lồng này có thể bán được cả chục tỷ rồi.

Bây giờ tôi kiến nghị: Một là Nhà nước đứng ra đầu tư chợ này, trả tiền lại cho chúng tôi trả dân. Hai là, nếu Nhà nước tiếp tục giao chúng tôi làm thì phải ủng hộ chúng tôi, hỗ trợ di dời chợ cũ qua chợ mới bên đây để các tiểu thương có điều kiện mua bán để họ có thể nhận ki ốt.

Thứ ba, nếu không thì Nhà nước phải cho chúng tôi bán cái nhà lồng này đi để trả nợ cho người dân. Nếu chấp nhận phương án trả lại nhà lồng, chúng tôi sẽ bán trả vốn và lãi theo lãi suất ngân hàng người dân yêu cầu".

Riêng về phần chợ An Cư do ông Tiến làm chủ đầu tư đã được xây dựng xong nhưng vẫn chưa hoạt động, bỏ phế gây lãng phí tài nguyên xã hội. Trong khi đó, chợ An Cư cũ được các ngành chức năng nhận định xuống cấp thì vẫn hoạt động bình thường.

Đến nay đã 9 năm trôi qua, nhưng bà Tám cũng như nhiều người dân đã đặt cọc hoặc trả đủ tiền mua các ki ốt tại chợ An Cư vẫn chưa được giải quyết. Người dân mong mỏi các ngành chức năng sớm giải quyết vụ việc để người dân yên tâm làm ăn, sinh sống.

Về phía UBND huyện Cái Bè, một lãnh đạo Văn phòng UBND huyện Cái Bè cho biết: “Hiện, UBND huyện đã nhận được đơn chuyển của Ban Nội chính Tỉnh uỷ và đã giao Thanh tra huyện tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật”.

5 năm mỏi mòn tìm sự thật

5 năm mỏi mòn tìm sự thật

Bạn đọc 15/07/2020 - 08:55

Những cựu chiến binh (CCB) bị cho là giả mạo hồ sơ ở Tuyên Quang bảo, bom đạn chiến trường không sợ, nhưng họ rất sợ cái tiếng là thương binh giả của người đời.

Xe dán bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa,Trường Sa chịu phạt tới 40 triệu đồng

Xe dán bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa,Trường Sa chịu phạt tới 40 triệu đồng

Bạn đọc 14/07/2020 - 18:08

Hành vi dán đề can bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa dù là vô ý đều là hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ…

Có hồ sơ khống trong vụ phá rừng phòng hộ Ngọc Thanh

Có hồ sơ khống trong vụ phá rừng phòng hộ Ngọc Thanh

Bạn đọc 14/07/2020 - 16:43

Nguyên nhân của việc lập hồ sơ khống có thể xuất phát từ thời điểm thực hiện Nghị định 02 về việc giao khoán rừng, đất lâm nghiệp cho các hộ dân.

Hai nhà mạng nhiều lần thất hứa hạ ngầm cáp

Hai nhà mạng nhiều lần thất hứa hạ ngầm cáp

Bạn đọc 14/07/2020 - 08:42

FPT Telecom Lào Cai và VTVcab Lào Cai viện nhiều lý do để chây ì không hạ cáp ngầm trên tuyến phố kiểu mẫu Quy Hoá (TP Lào Cai).

Chậm xử lý các công trình vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang

Chậm xử lý các công trình vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang

Bạn đọc 13/07/2020 - 16:19

Việc xử lý 15 công trình xây dựng vi phạm tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang đã quá thời hạn ngày 30/6/2020.

Vì sao ông Trần Văn Quay chưa được công nhận liệt sĩ?

Vì sao ông Trần Văn Quay chưa được công nhận liệt sĩ?

Ông Trần Văn Quay- Đội du kích xã Bản Hẻo (châu Văn Chấn, khu Tự trị Thái Mèo) hy sinh ngày 15/11/1947, đã 73 năm nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận liệt sĩ…

Bị khởi tố vì có xô xát khi chơi bóng đá với cảnh sát hình sự

Bị khởi tố vì có xô xát khi chơi bóng đá với cảnh sát hình sự1

Bạn đọc 13/07/2020 - 06:05

Sau va chạm trên sân bóng với đội FC cảnh sát hình sự Thanh Hoá, Trung gọi bạn tới giúp và cả nhóm đã bị khởi tố với tội danh "cố ý gây thương tích".

Thành lập đoàn kiểm tra thông tin Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh

Thành lập đoàn kiểm tra thông tin Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh

Bạn đọc 10/07/2020 - 14:44

UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã thành lập đoàn kiểm tra việc khai thác mỏ đá gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Cao Hà.

Hải Phòng: Hàng nghìn hộ dân khốn khổ vì điện yếu

Hải Phòng: Hàng nghìn hộ dân khốn khổ vì điện yếu

Lúc cao điểm, quạt không quay, đèn không sáng, hàng nghìn hộ dân tại xã Nam Sơn, huyện An Dương (Hải Phòng) đang khổ sở trong những ngày nắng nóng do điện quá yếu.

Trà Vinh: Kỳ án 'dọn ruộng nuôi tôm'

Trà Vinh: Kỳ án 'dọn ruộng nuôi tôm'

Bạn đọc 09/07/2020 - 10:02

Chị Võ Thị Bích Hạnh ở xã Đông Hải (Duyên Hải, Trà Vinh), trong một buổi dọn ruộng nuôi tôm bị buộc tội chặt và đốt gây thiệt hại hoàn toàn 1.943 m2 dừa nước.

Bổ đầu học sinh để xây trạm điện: Không cần thiết!

Bổ đầu học sinh để xây trạm điện: Không cần thiết!

Bạn đọc 08/07/2020 - 15:30

Lãnh đạo Điện lực thị xã Đông Triều khẳng định, điện cung cấp cho Trường Tiểu học Vĩnh Khê (thị xã Đông Triều) rất ổn định, chưa cần thiết phải lắp thêm trạm biến áp

Nhức nhối tình trạng lấn chiếm lòng đường quốc lộ 32

Nhức nhối tình trạng lấn chiếm lòng đường quốc lộ 32

Bạn đọc 08/07/2020 - 15:03

Đường quốc lộ 32 đoạn qua phố Thú Y, huyện Hoài Đức đã mở rộng tuy nhiên tình trạng các cơ sở kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đang diễn ra phổ biến.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng: Hàng nghìn hộ dân khốn khổ vì điện yếu

Hải Phòng: Hàng nghìn hộ dân khốn khổ vì điện yếu

Lúc cao điểm, quạt không quay, đèn không sáng, hàng nghìn hộ dân tại xã Nam Sơn, huyện An Dương (Hải Phòng) đang khổ sở trong những ngày nắng nóng do điện quá yếu.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.