Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Thứ Tư 03/06/2020 , 10:35 (GMT+7)

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.

Anh Tuyến đang thu hoạch giun quế để làm thức ăn cho gà. Ảnh: Anh Thắng.

Anh Tuyến đang thu hoạch giun quế để làm thức ăn cho gà. Ảnh: Anh Thắng.

Thay đổi tư duy chăn nuôi để làm chủ thị trường

Trong trang trại chưa đến 1ha tại tổ 24, khu 2B, phường Hà Phong, TP Hạ Long (Quảng Ninh) do anh Bùi Sỹ Tuyến làm chủ đang chăm sóc khoảng 6.000 con gà Tiên Yên.

Gà của trang trại anh Tuyến được nhiều nhà hàng săn đón bởi chất lượng thịt thơm, ngon đặc trưng của giống gà Tiên Yên cũng như cách chăn nuôi hữu cơ đảm bảo an toàn, giàu dĩnh dưỡng.

Hàng ngày, kể cả trong thời gian có dịch Covid-19 hoành hành, anh vẫn xuất bán từ 500-600 con gà ra thị trường. Đơn hàng trong và ngoài tỉnh liên tục tăng.

Trước đây, khi học xong đại học, chuyên ngành xây dựng, bản thân anh Tuyến đã phải vật lộn mưu sinh khắp các tỉnh miền Tây để theo dõi công trình. Công việc không những vất vả mà thu nhập chẳng đáng là bao nên anh quyết định trở về quê nhà chăn nuôi gia cầm từ nguồn vốn, mảnh đất có sẵn.

"Trong thời gian sống cùng bà con người dân các tỉnh miền Tây, tôi đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm của ngành chăn nuôi vốn nhiều bấp bênh", anh Tuyến giãi bày.

“Đầu tiên, nếu làm nông phải xác định hướng đi đúng đắn, đầu tư bài bản và đặc biệt là khâu chọn thức ăn cho vật nuôi. Ví dụ, các hộ chăn nuôi lợn thường tận dụng thức ăn thừa từ các nhà hàng để làm thức ăn chăn nuôi, giúp họ giảm bớt một phần chi phí. Tuy nhiên cách làm này không đảm bảo nguồn dinh dưỡng cũng như khó khăn cho việc đăng kí sản phẩm chăn nuôi an toàn”, anh Tuyến bộc bạch thêm.

Bắt tay vào thực hiện ý tưởng thành lập gia trại khi trở về quê nhà, anh Tuyến đã đến học tập, tham khảo các mô hình nuôi gà mía ở Sơn Tây, gà Tiên Yên. Anh Tuyến nhận ra rằng nuôi gà không có thương hiệu rất khó cạnh tranh trên thị trường, trong khi đó các loại gà sạch, gà có thương hiệu thì nhu cầu của người tiêu dùng vẫn tăng cao.

Trên nền tảng đó, anh bắt đầu thành lập trang trại hữu cơ vào năm 2018, anh học hỏi cách nuôi giun quế để làm thức ăn cho gà.

“Quá trình đầu tư bài bản, hướng đi đúng đắn, đặc biệt là nguồn thức ăn tốt, giàu dinh dưỡng từ mô hình trang trại hữu cơ đã giúp trang trại của tôi thành công trong chăn nuôi gà Tiên Yên đặc sản”, anh Tuyến chia sẻ.

Để có được thành công như hiện nay, anh Tuyến đã phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, anh Tuyến gần như là người đầu tiên tại địa phương lựa chọn nuôi cấy giun quế làm thức ăn cho gia cầm, điều đó khiến lựa chọn của anh càng trở nên khó khăn.

Anh đọc nhiều tài liệu tham khảo, từ môi trường sống đảm bảo cho giun cho đến quá trình bảo vệ, chăm sóc phải đúng quy trình. Thời điểm bắt đầu nuôi giun quế anh cũng phải rất vất vả để có thể tìm mua được ấu trùng giun từ trứng đã thụ tinh.

Trong một lần tham khảo tài liệu, anh được chỉ dạy giun sẽ sống tốt trong môi trường hỗn hợp đất và phân gia súc, anh phải bỏ ra cả vài chục triệu đồng mua phân từ Thái Bình chuyển về “đất mỏ” do địa phương anh sống không có nhiều phân gia súc cần sử dụng. Những tưởng rằng giun quế nuôi cấy sẽ sinh sôi nảy nở nhưng mãi không có kết quả.

Qua quá trình theo dõi, kiểm tra, anh biết thêm giun quế cần thêm môi trường sống thích hợp. Anh quan sát theo dõi quá trình sinh trưởng của giun đất thường sống. Chúng sẽ phát triển hơn ở những khu vực đất ẩm ướt, ruộng đồng, nương rẫy, đất hoang sơ,... nơi có nhiều mùn hữu cơ.

Thế là anh quyết định xây dựng thêm hệ thống che chắn, tránh ánh nắng cho khu đất cấy giun quế. Cuối cùng những lứa giun đầu tiên cũng đã có kết quả.

Anh Tuyến nói: "Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong trang trại tôi thực hiên là việc chủ động nguồn thức ăn hữu cơ chất lượng, đủ dinh dưỡng trên cơ sở quy trình chăn nuôi khép kín của trang trại nuôi giun quế.

Thành công của mô hình nuôi giun quế rộng 1.000m2 cho phép trang trại cung cấp đủ nguồn giun làm thức ăn cho gà. Giun quế gần như là thức ăn chính, đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất nên gà gia đình tôi nuôi có thịt chắc, thơm ngon hơn".

Những lần tiếp theo, khi đã có đủ kinh nghiệm, quá trình nuôi giun quế đơn giản hơn, đến nay anh có thể sử dụng phân gà để cấy trên nền đất cũ, đồng thời xây dựng hệ thống tưới ẩm, đảm bảo quá trình cấy giun thành công. Chu kỳ khoảng 2 tháng anh thả ấu trùng một lần, cứ thế rồi đào đất sẽ thu thập được giun quế.

Ngoài lấy giun quế cho gà ăn, phần đất nuôi giun cũng rất hiệu quả, bởi có chất mùn hữu cơ do quá trình giun sinh sống tạo thành, anh Tuyến sử dụng phần đất này phục vụ chăn nuôi các mô hình trồng rau, nuôi cá.

Cùng với việc bổ sung các loại khoáng chất từ phụ phẩm cá biển, các mô hình trồng rau, nuôi cá là nguồn cung cấp thức ăn trở lại cho việc chăn nuôi gà. Vì thế, anh cũng dành một phần diện tích đất để nuôi ngan thương phẩm.

Thành quả từ trang trại nuôi gà hữu cơ

Đến nay, anh Tuyến đã có một trang trại chăn nuôi gà quy mô lớn với hệ thống chuồng gà rộng trên 800m2, thiết kế thoáng mát, nền dùng đệm lót sinh học từ trấu, mùn cưa và men vi sinh tự chế. Hợp chất vi sinh này giúp phân giải phân gà, khử mùi, giữ vệ sinh chuồng trại, đảm bảo nhiệt độ tiêu chuẩn từ 26 độ C, tạo môi trường sạch, thông thoáng cho gà.

Với nguồn giống, thức ăn chủ động, trang trại của anh Tuyến đã xây dựng quy trình chăn nuôi gà thịt thương phẩm. Theo đó, gà nuôi chia ra thành nhiều thời kỳ với nguồn thức ăn khác nhau.

Đối với gà úm độ tuổi dưới 1 tháng được nuôi bằng cám công nghiệp đủ thành phần thức ăn. Từ tháng thứ 2, thức ăn công nghiệp giảm, bổ sung thêm các nguồn khác và cho thức ăn nhiều chất sơ ở tháng thứ 3. Từ tháng 4 trở đi, gà được ăn thức ăn nhiều chất béo, đạm từ các nguồn thức ăn sạch, sẵn có.

Để đảm bảo nguồn giống gà nuôi các đợt tiếp theo, anh Tuyến đã chủ động lưu  giống bằng cách sử dụng lồng ấp công nghiệp. Nhờ tư vấn của chuyên gia và tham khảo nhiều mô hình nuôi gà ở Tiên Yên, giữa năm 2019, anh Tuyến thành công trong  việc tạo nguồn giống gà tốt nhất cho chất thịt ngon, thơm, da vàng.

Giống gà Tiên Yên thương phẩm tại gia trại anh Tuyến được các thương lái 'săn đón' bởi chất lượng thịt cùng hướng chăn nuôi hữu cơ đảm bảo an toàn. Ảnh: Anh Thắng.

Giống gà Tiên Yên thương phẩm tại gia trại anh Tuyến được các thương lái "săn đón" bởi chất lượng thịt cùng hướng chăn nuôi hữu cơ đảm bảo an toàn. Ảnh: Anh Thắng.

Tái cơ cấu vật nuôi được Quảng Ninh xác định rõ thứ tự ưu tiên về loại sản phẩm chính từ chăn nuôi là lợn, gà, bò thịt, bò sữa. Chăn nuôi gia cầm đứng thứ 2 về tầm quan trọng trong ngành chăn nuôi.

Hiện nay, tổng đàn gia cầm của tỉnh Quảng Ninh dần phát triển ổn định, đồng nghĩa với giá trị sản xuất theo giá hiện hành liên tục tăng nhanh. Theo báo cáo tái cơ cấu ngành nông nghiệp 5 năm giai đoạn từ năm 2013-2017, đàn gia cầm của địa phương này tăng mạnh, với 3,450 triệu con gia cầm (tăng 24,8% so với năm 2013).

Đồng thời Quảng Ninh cũng đã phát triển và bước đầu hình thành các vùng chăn nuôi tập trung như vùng chăn nuôi vùng chăn nuôi gà ở huyện Tiên Yên với số lượng lên đến 521.700 con.

Ngành NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương tập trung chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung theo trang trại, gia trại, duy trì chăn nuôi nông hộ nhưng theo hình thức công nghiệp và ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiến tiến trong chăn nuôi.

Nhiều mô hình chăn nuôi áp dụng VietGAP được cấp chứng nhận, có thêm nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, hình thành chuỗi liên kết sản xuất chất lượng cao.

Quảng Ninh đang tiếp tục triển khai thực hiện hỗ trợ phát triển giống vật nuôi trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung hỗ trợ các đối tượng vật nuôi bản địa như gà Tiên Yên, lợn Móng Cái nuôi giữ giống gốc và phát triển đàn giống hậu bị cũng như thực hiện đặt hàng nuôi giữ giống gốc.

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 14:53

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang, tỉnh này mới phát hiện thêm 1 ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên.

Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Chăn nuôi 02/07/2020 - 13:15

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Tăng cường giám sát, khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/07/2020 - 09:00

Dù đã nỗ lực phòng chống, nhưng đến nay Nghệ An vẫn còn hai địa phương có ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTL CP) chưa qua 30 ngày.

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội: 60 năm xây dựng và phát triển

Chăn nuôi 02/07/2020 - 06:01

Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội đã đóng góp nhiều thành tích trong lĩnh vực sản xuất con giống, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Nuôi gà đặc sản thu nhập cao

Chăn nuôi 01/07/2020 - 11:10

Người dân ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều ngưỡng mộ ông Nguyễn Văn Hùng, bởi ông đã nuôi thành công 2 giống gà quý hiếm.

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Ruồi lính đen 'cứu cánh' lão nông Ninh Thuận

Chăn nuôi 01/07/2020 - 10:58

Dồn vốn chăn nuôi heo với khát vọng làm giàu nhưng rồi ông Phong trở thành kẻ trắng tay do dịch tả heo châu Phi. May mắn, ruồi lính đen cứu ông thoát nghịch cảnh.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi: 255 xã của cả nước còn dịch

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:40

Dịch tả lợn Châu Phi (dịch tả heo Châu Phi) đến thời điểm này xuất hiện ở 255 xã thuộc 66 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng tháng 6/2020 có hơn 5.800 con lợn phải tiêu hủy.

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Quảng Bình: Kết quả tái đàn còn khiêm tốn!

Chăn nuôi 01/07/2020 - 09:02

Dù ngành NN-PTNT Quảng Bình đã có nhiều động tác để tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhưng kết quả vẫn còn khiêm tốn…

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Có lây sang người không?

Chăn nuôi 30/06/2020 - 14:36

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện trở lại và bùng phát thời gian gần đây. Vậy dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

TS Hạ Thúy Hạnh: 'Gia đình tôi sử dụng nhiều thịt gia cầm'

Chăn nuôi 30/06/2020 - 12:13

TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NN-PTNT) đã chia sẻ với NNVN xung quanh câu chuyện cơ cấu bữa ăn của người Việt hiện nay.

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Quảng Trị: Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:42

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị vừa tổ chức lớp tập huấn "Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm an toàn dịch bệnh" cho 30 cán bộ khuyến nông cơ sở trong toàn tỉnh.

Định hướng của Phú Yên

Định hướng của Phú Yên

Chăn nuôi 30/06/2020 - 08:33

Tỉnh Phú Yên đang tái cơ cấu chăn nuôi lợn theo hướng chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại tập trung áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.